Cách cai sữa sớm cho lợn con

17/01/2016 | 05:40

Để nâng cao năng suất sinh sản của lợn nái và tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi lợn, việc cai sữa sớm cho lợn con là rất quan trọng.

Việc cai sữa sớm cho lợn con có tác dụng: giảm hao mòn của lợn nái và tăng số lứa đẻ/năm; giảm sự truyền lây bệnh từ lợn mẹ sang lợn con và tăng khả năng sinh trưởng và sức đề kháng ở giai đoạn sau của lợn con.

 

 

Thời gian cai sữa cho lợn con sớm khoảng từ 21-28 ngày tuỳ điều kiện chăn nuôi lợn. Muốn cai sữa sớm cho lợn con, sau khi sinh 7-10 ngày, lợn con phải được tập ăn bằng thức ăn dễ tiêu hoá, có mùi thơm giống như sữa mẹ như loại sữa Nutrilac 306 hoặc đạm sữa có độ đạm cao.

 

Cai sữa sớm cho lợn con

 

Đầu tiên dùng sữa Nutrilac 306 hoặc đạm sữa hoà với nước dạng sền sệt bôi vào miệng, mép của lợn con, đồng thời bôi lên bầu vú lợn mẹ để lợn con quen dần với thức ăn, mỗi ngày làm 3-4 lần. Cần đặt một máng ăn chuyên dùng cho lợn con để kích thích sự tò mò của chúng. Khi lợn con đã quen những loại thức ăn này sẽ tiến hành bổ sung dần loại Siêu hạng lợn con 333 hiệu "Con heo vàng") khi lợn con được 15 ngày tuổi. Sau 3-4 ngày khi lợn con đã quen hẳn với loại thức ăn này, tiến hành trộn theo tỉ lệ: 30% đậm đặc Siêu hạng 333+70% cám gạo hoặc cám ngô đã nấu chín, mỗi ngày cho ăn 4-5 bữa. Ngoài ra có thể dùng hỗn hợp 114 cho lợn con ăn.

 

Nếu tập ăn tốt cho lợn con, đến thời gian cai sữa 21 ngày lợn con đã đạt trung bình 5kg và 28-35 ngày đạt 7kg. Trong quá trình chăm sóc lợn con theo mẹ luôn đảm bảo chuồng trại khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Khi cai sữa nên đưa lợn mẹ đi và giữ lợn con lại để lợn con không bị xáo động, dễ quen với môi trường và hệ sinh vật trong chuồng nuôi, tránh hiện tượng tiêu chảy và bệnh phù đầu sau cai sữa ở lợn con.