Các tế bào gà được chỉnh sửa gen chống lại virus cúm gia cầm

16/07/2019 | 02:50

(Người Chăn Nuôi) - Các nhà khoa học đã sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa gen để ngăn chặn cúm gia cầm lây lan trong các tế bào gà được nuôi ở phòng thí nghiệm.

Các phát hiện làm tăng triển vọng sản xuất gà chỉnh sửa gen có khả năng kháng bệnh, đặc biệt có lợi trong những trường hợp hiếm gặp khi các biến thể của virus có thể lây nhiễm cho người và gây bệnh nghiêm trọng.

 

DNA gà

Các nhà khoa học đã ngăn chặn virus này bằng cách xóa một phần DNA gà bên trong các tế bào được nuôi trong phòng thí nghiệm. Họ đã nhắm mục tiêu một phân tử cụ thể được gọi là ANP32A và các nhà nghiên cứu tại Ðại học Hoàng gia, London phát hiện ra rằng trong quá trình lây nhiễm, virus cúm đã chiếm đoạt phân tử này để tự sao chép. Làm việc với các chuyên gia từ Viện Roslin, Edinburgh, họ đã sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa gen để loại bỏ phần DNA chịu trách nhiệm sản xuất ANP32A. Các virus được tìm thấy không còn có thể phát triển bên trong các tế bào với sự thay đổi di truyền. Bước tiếp theo sẽ là thử và sản xuất gà với những thay đổi di truyền. Không có con gia cầm nào được sản xuất, theo nhóm nghiên cứu.

 

Kỹ thuật chỉnh sửa gen

Tiến sĩ Mike McGrew, Trưởng nhóm, Viện Roslin, cho biết: Ðây là một tiến bộ quan trọng cho thấy chúng ta có thể sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa gen để tạo ra những con gà có khả năng kháng cúm gia cầm. Chúng tôi chưa tạo ra bất kỳ con gia cầm nào và chúng tôi cần kiểm tra xem sự thay đổi DNA có ảnh hưởng nào khác đến tế bào gia cầm hay không trước khi chúng tôi có thể thực hiện bước tiếp theo này.

Giáo sư Wendy Barclay, chủ tịch của Influenza Virology, Imperial College London, nói thêm: Từ lâu chúng ta đã biết rằng gà là ổ chứa virus cúm có thể gây ra đại dịch tiếp theo. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã xác định được sự thay đổi di truyền nhỏ nhất có thể có đối với những con gà có thể giúp ngăn chặn virus. Ðiều này có khả năng ngăn chặn đại dịch cúm tiếp theo tại nguồn của nó.

Rachel Hawken, Giám đốc cao cấp của Genomics và định lượng di truyền học tại Cobb-Vantress, cho biết cô rất hài lòng rằng Cobb là một phần của việc khám phá các công nghệ mới. “Kháng dịch cúm gia cầm trong sản xuất  có ý nghĩa toàn cầu và nghiên cứu này là một bước quan trọng hướng tới mục tiêu đó. Thật thú vị khi Cobb là một phần của việc khám phá các công nghệ mới có thể được sử dụng để thúc đẩy chăn nuôi gia cầm trong tương lai”.

 

Dịch H5N6 tại Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu tại Roslin có một hồ sơ theo dõi tốt về công việc trong lĩnh vực này. Trước đây, họ đã làm việc với các chuyên gia từ Ðại học Cambridge để sản xuất những con gà không truyền bệnh cúm gà cho những con gà khác sau khi bị nhiễm bệnh, sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa gen. Cách tiếp cận mới là khác nhau vì nó không liên quan đến việc đưa vật liệu di truyền mới vào DNA của gia cầm.

Thông báo được đưa ra trong tuần rằng Trung Quốc đã báo cáo sự bùng phát của cúm gia cầm H5N6 gây bệnh cao ở Horgos ở vùng Tân Cương phía tây. Vụ dịch đã giết chết 1.015 trong số 2.545 gia cầm được nuôi. Nhà chức trách đã giết thêm 11.910 con gia cầm trong khu vực để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này.        

Bích Hòa (Theo Poultryworld.net)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại