Các kiểu chuồng nuôi chim bồ câu

20/12/2019 | 09:51

(Người Chăn Nuôi) - Hỏi: Các kiểu chuồng nuôi chim bồ câu?

Trả lời:

Do chim bay lượn giỏi (khác với gà, vịt…) nên nguyên tắc chung của chuồng chim bồ câu là: Ở trên cao, cách mặt đất ít nhất là 0,6 m; hạn chế cho chim tiếp xúc với mặt đất (vì càng tiếp xúc với mặt đất càng nhiều thì bệnh tật cũng càng nhiều), do đó máng ăn, máng uống của chim không nên để xuống nền chuồng mà nên đặt trên các hệ thống giá đỡ để chim ăn, uống; cần bố trí cho chim có một khoảng không rộng xung quanh và cả “khoảng trời” phía trên chuồng nuôi.

Hiện, có 3 kiểu chuồng nuôi chim bồ câu phổ biến, cụ thể như sau:

 

Chuồng áp tường

Đây là loại chuồng có ở nhiều nông hộ, dùng để nuôi chim quy mô nhỏ, tận dụng, chi phí thấp. Ở phía trước có một hành lang cho chim đậu và đi lại, rộng 20 cm theo suốt chiều dài của chuồng; “hành lang” này đồng thời làm bãi cho chim ăn. Cần bố trí một mảnh lưới trước mặt chuồng để khống chế chim mới và có thể tháo bỏ ra lúc chim đã hoàn toàn quen chuồng.

Khi thời tiết xấu, có thể dùng mảnh lưới này để nhốt chim ở phía trong. Mái chuồng có thể làm bằng tôn kẽm, nhưng để đỡ nóng, nên phủ giấy dầu lên trên và có trần bằng ván ép.

 

Chuồng trên cột đỡ

Đây là kiểu chuồng phổ biến trong các nông hộ chăn nuôi quảng canh, ở độ cao thích hợp, phù hợp với đặc điểm sinh lý của chim, ít bị ẩm ướt và cách ly tốt. Nhược điểm là do chuồng đặt trên trụ cao nên khó chăm sóc, quản lý, chuồng bị phơi nắng, hứng mưa nhiều; gây bất lợi cho cuộc sống của chim.

Mặt khác, khi đàn chim phát triển, tăng số lượng thì khó tăng thêm ô chuồng tương ứng. Loại chuồng này cũng chỉ phù hợp với chăn nuôi trong nông hộ quy mô nhỏ.

 

Chuồng quy mô lớn

Loại chuồng này thích hợp cho các nông hộ chăn nuôi quy mô lớn hơn, với điều kiện đất rộng, trong vườn có nhiều cây xanh. Chuồng chim nên cách xa nhà để tránh sự ô nhiễm môi trường.

Chuồng cần có độ cao vừa phải để người chăn nuôi tiện quan sát và chăm sóc cho chim. Đặc biệt, chuồng nuôi chim ấp trứng và chim con rất cần được yên tĩnh.

Ban KHKT

Gửi bình luận

Gửi Làm lại