Các giống gia cầm chất lượng cao mang thương hiệu vigova

11/08/2016 | 10:42

(Người Chăn Nuôi) - Gần 30 năm hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất cung ứng con giống, tư vấn kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm VIGOVA đang phối hợp với các tỉnh Nam Bộ thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, chăn nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu.

VIGOVA (tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Tiến bộ kỹ thuật Chăn nuôi)  có Trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, Trại vịt giống Bình Dương (huyện Bến Cát, Bình Dương), Trại gà giống Đồng Nai và Trạm ấp trứng gia cầm Đồng Nai (huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Sản phẩm con giống mang thương hiệu VIGOVA có năng suất chất lượng cao, được người chăn nuôi sử dụng rộng rãi. VIGOVA cũng vinh dự được nhận giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ nhất năm 2012 của Bộ NN&PTNT, giải thưởng “Trang trại vịt giống tốt nhất” năm 2014 của Vietstock và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Trại vịt tư nhân tại Nam bộ nuôi trên cạn theo quy trình VIGOVA

Trung tâm luôn gắn kết nghiên cứu khoa học với chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tham gia vào các chuỗi sản xuất gia cầm. Các trại giống của Trung tâm đang nuôi giữ các đàn giống gốc chủ lực của nhà nước (các giống vịt và gà thịt lông màu) với số lượng khoảng 25 ngàn con mái sinh sản cấp dòng thuần và ông bà để sản xuất ra mỗi năm 3,5 - 4 triệu con giống bố mẹ và thương phẩm cung cấp cho các tỉnh Nam bộ và một số tỉnh miền Trung, miền Bắc và Tây Nguyên.

Đàn già giống hạt nhân nuôi lồng cá thể

Trung tâm áp dụng các phương pháp chọn lọc và nhân giống gia cầm tiên tiến, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng con giống, giảm tiêu tốn thức ăn cho 1 đơn vị sản phẩm. Các dòng thuần được ghép gia đình, theo dõi hệ phả và năng suất cá thể. 100% đàn gà hạt nhân được nuôi lồng cá thể và phối giống bằng thụ tinh nhân tạo. Áp dụng phương pháp chọn lọc dựa trên giá trị giống (EB) ước lượng bằng BLUP và chỉ số chọn lọc (SI), hệ thống nhân giống 4 cấp là dòng thuần, ông bà, bố mẹ và thương phẩm giúp sản xuất có năng suất chất lượng cao nhưng giá thành hạ. Từ các dòng thuần tiến hành các tổ hợp lai khác nhau để tạo con giống ông bà, bố mẹ và thương phẩm theo nhu cầu từng vùng sinh thái, từng phương thức chăn  nuôi. Vì vậy, con giống gia cầm VIGOVA rất đa dạng, đáp ứng được các nhu cầu sản xuất khác nhau. Hơn nữa do được chọn lọc trong điều kiện thời tiết, khí hậu và nuôi dưỡng của Việt Nam nên dễ nuôi trong sản xuất đại trà.

Các dòng sản phẩm chuyển giao gồm có:

- Vịt siêu thịt VIGOVA: Nuôi theo truyền thống, bán công nghiệp, công nghiệp.

- Vịt siêu nạc VIGOVA (Nguồn gen nhập từ Anh, Pháp): Nuôi công nghiệp ngắn ngày.

- Vịt biển: Nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, chăn thả ở nước mặn, lợ, ngọt.

- Vịt siêu trứng VIGOVA: Nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, chăn thả.

- Gà thịt lông màu cao sản VIGOVA (LV, BT2): Nuôi công nghiệp trang trại, nông hộ.

- Gà ta VIGOVA (gà chất lượng cao): Nuôi nông hộ, thả vườn.

- Gà Tàu Vàng: Nuôi nông hộ, thả vườn.

- Các quy trình chăn nuôi, thú y và ấp nở.

- Tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, tổ chức sản xuất, thị trường.

- Đào tạo, tập huấn kỹ thuật, thụ tinh nhân tạo.

Năng suất của các đàn giống gia cầm VIGOVA đạt tương đối cao, một vài chỉ tiêu đã tiếp cận được với thế giới. Năng suất vịt bố mẹ chuyên thịt đạt 225 - 230 quả/mái/68 tuần tuổi; vịt thương phẩm siêu nạc nuôi công nghiệp 47 - 49 ngày tuổi đạt 3,2 kg/con, tiêu tốn thức ăn 2,45 kg/kg thịt hơi; vịt thương phẩm siêu thịt nuôi công nghiệp 56 ngày tuổi hoặc chăn thả 70 ngày tuổi đạt 3,5 - 3,8 kg/con, tiêu tốn thức ăn (nuôi nhốt) 2,65 kg/kg thịt hơi; vịt siêu trứng đạt 275 quả/mái/năm đẻ, khối lượng trứng trung bình 68 - 72 g/quả. Gà bố mẹ chuyên thịt lông màu (LV, BT2) cho năng suất trứng 190 - 195 quả/mái/68 tuần tuổi; gà thương phẩm nuôi 56 - 63 ngày tuổi gà trống đạt 1,9 - 2,1 kg, gà mái 1,6 - 1,7 kg/con, tiêu tốn thức ăn 2,65 kg/kg thịt hơi. Gà ta VIGOVA có ngoại hình đẹp, da vàng, chân cao, nuôi 14 tuần tuổi gà trống 1,8 - 2 kg, gà mái 1,5 - 1,6 kg/con, thịt thơm ngon. Hiện, nhiều khách hàng sử dụng gà mái LV và BT2 (do năng suất trứng cao) để lai với gà trống địa phương tạo gà ta lai thả vườn.

Trung tâm đang thực hiện một số nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp, trong đó có dự án khuyến nông trung ương trong 3 năm 2016 - 2018, triển khai các mô hình chăn nuôi vịt siêu trứng TC và vịt kiêm dụng (vịt biển và PT) tại 8 tỉnh ĐBCSL. Hiệu quả của dự án sẽ giúp nhân rộng mô hình chăn nuôi vịt an toàn sinh học phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp, chăn nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu (nóng, hạn hán, xâm lấn mặn…) tại các địa phương.

Quý Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm VIGOVA

Địa chỉ: 94/1056 (hẻm 496) Dương Quảng Hàm, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Tel: 08.38942474; Fax: 08.38958864;

Website: www.vigova.vn

- Mua con giống: Anh Ngô Đức Vũ (0901.392119)

- Tư vấn kỹ thuật chăn nuôi vịt:

Anh Hồ Văn Thế (0933.563115)

- Tư vấn kỹ thuật chăn nuôi gà:

Anh Nguyễn Đình Tuấn (0909.536579).

p.V

Gửi bình luận

Gửi Làm lại