Các bước quản lý lợn nái thành công

02/02/2016 | 04:36

Các bác chủ trạng trại ngày nay cần có thêm nhiều kỹ năng quan trọng khác nữa để có thể tham gia vào thị trường chăn nuôi đầy cạnh tranh và ngày một khó khăn hơn. Việc quản lý trang trại sao cho hiệu quả kinh tế, nâng cao sức lao động và giảm thiểu chi phí là một trong những yêu cầu cấp thiết để có thể nâng cao sức cạnh tranh và tăng giá trị lợi nhuận.

 

1. Chuẩn bị chuồng đẻ:

 

Chuồng nuôi heo đẻ phải đủ ấm, chính vì vậy cần lắp các thiết bị chống lạnh cho lợn con sơ sinh. Vệ sinh tiêu độc, giữ khô khu vực và thiết bị sưởi ấm cho lợn. Kiểm tra bóng sưởi có hoạt động tốt không , có đúng vị trí không, nhiệt độ phía trên bề mặt chuồng, tấm lót phải trên 35oC.

 

Các miếng lót, tấm thảm phải đặt ở vị trí chính xác. Chuẩn bị đầy đủ thuốc hỗ trợ cho nái đẻ (Oxytoxin, Amoxilin LA…). Duy trì trại nuôi heo đẻ thật yên tĩnh.

 

2. Chuẩn bị cho nái đẻ:

 

Quản lý thể trạng nái đẻ thật chính xác ( Độ dày mỡ lưng 18-19mm). Tiêm đầy đủ Vacxin đầy đủ theo lịch phòng từ trước.

 

Nái mang thai từ 112 ngày ăn 1.8kg thức ăn/ngày.

 

3. Kiểm tra môi trường nuôi dưỡng hằng ngày:

 

Duy trì nhiệt độ phòng nuôi heo đẻ 22-24 độC. Lợn con có thể nằm thoải mái dưới khu vực đèn úm, tránh gió lùa vào, vệ sinh phân và chất thải 2 lần/ngày.

 

4. Hỗ trợ đỡ đẻ thật cẩn thận:

 

Cần phải cẩn thận lưu ý các con nái có tiền sử đẻ khó. Cần hỗ trợ đỡ đẻ các con nái đẻ non và đẻ khó.

 

Quản lí lợn nái

 

5. Quản lý giảm số lợn chết:

 

Cần nắm rõ các nguyên nhân khiến lợn con chết như nái già, quá béo mập, sử dụng Oxytoxin không đúng cách (quá liều hoặc quá nhiều lần), cần ghi lên bảng các nái có tiền sử xảy thai.

 

Những con nái có tiền sử đẻ khó cần lưu ý khi gặp vấn đề hoặc trên 30 phút mà vẫn không đẻ được thì cần có giải pháp kịp thời hỗ trợ cho nái đẻ.

 

6. Lợn con phải được sưởi ấm và giữ khô:

 

Thân của lợn con mới đẻ thường rất ẩm và thân nhiệt hạ rất nhanh, vì vậy nên sử dụng tấm thảm lót và đèn úm nuôi heo con.

 

7. Mọi lợn con phải được bú sữa đầu đầy đủ:

 

Sữa đầu là nguồn kháng thể quan trọng từ mẹ và là nguồn cung cấp dinh dưỡng nuôi heo, cung cấp năng lượng sưởi ấm cho lợn con.

 

8. Hạn chế tối đa di chuyển lợn:

 

Những bầy nái đẻ con ít thì nên ghép lợn con từ nơi khác vào, hạn chế tối đa di chuyển lợn.

 

9. Cần quan tâm đến lợn còi và bệnh:

 

Cần quan sát lợn mỗi ngày, nhanh chóng  phát hiện lợn có vấn đề về bệnh và tập trung điều trị.

 

10. Đánh giá nái:

 

Xem xét lượng cám ăn vào, làm sạch máng và cung cấp cám mới, kiểm tra lượng sữa nái, giúp nái lứa đầu uống nước dễ dàng, kiểm tra phân lợn nái, kiểm tra tình trạng vệ sinh dịch tễ. Xem xét lợn con có khỏe mạnh hay không.