Cà Mau: Phòng, chống dịch bệnh vật nuôi trong giai đoạn chuyển mùa

31/05/2016 | 04:11

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trong giai đoạn chuyển mùa hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh nhằm hạn chế các nguy cơ lây lan dịch bệnh vào đầu mùa mưa.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, mặc dù từ đầu năm đến nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh Cà Mau tương đối ổn định, không xuất hiện các dịch bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, một số loại dịch bệnh thông thường như: thương hàn, phó thương hàn, tụ huyết trùng … đã xuất hiện rải rác tại một số địa phương. Dù chưa xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm, nhưng do nhu cầu tiêu thụ của thị trường rất lớn, trong khi mới đáp ứng được khoảng 20 - 30% nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu từ các tỉnh khác trong khu vực nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh vào đầu mùa mưa.

Chi cục thú y Cà Mau cử nhân viên kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh

Ông Nguyễn Thành Huy - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết: Chi cục thường xuyên tổ chức các tổ, đội kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, kiểm dịch vận chuyển, kinh doanh, buôn bán động vật, sản phẩm động vật. Ðồng thời, chi cục cũng cử nhân viên cùng mạng lưới thú y cơ sở kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh đến tận xóm, ấp, trong đó xác định trọng điểm vùng có nguy cơ cao là các xã đã từng xảy ra dịch bệnh, xã chăn nuôi nhiều, khu vực buôn bán, trung chuyển, vận chuyển động vật, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm kịp thời khi có gia súc, gia cầm chết không rõ nguyên nhân, thông tin đầy đủ kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn đến tận người dân.

Theo đó, trong thời gian tới Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh, Bộ NN&PTNT về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đề phòng dịch bệnh tái phát trong thời điểm giao mùa. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm cũng như làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng, đẩy mạnh việc kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh.

Phương Đông

Gửi bình luận

Gửi Làm lại