Cà Mau: Heo rừng nuôi dễ, mau giàu

05/12/2016 | 08:20

Heo rừng nuôi dễ, mau giàu. Ðó là chiêm nghiệm của nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh Lâm Anh Lữ, Khóm 6, Phường 1, TP Cà Mau.

Qua nhiều năm nuôi thử nghiệm cá, tôm, gà, vịt... thấy rất tốn công mà lợi nhuận thấp. Năm 2014, ông Lâm Anh Lữ quyết định đầu tư nuôi heo rừng. Những năm đầu do chưa có kinh nghiệm nên ông gặp không ít khó khăn trong quá trình nuôi. Không chùn bước trước những khó khăn, với đức tính kiên trì, chịu khó, lão nông chân đất 70 tuổi Lâm Anh Lữ chủ động tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ người quen, sách vở và trên phương tiện truyền thông để mở rộng diện tích, tăng số lượng heo nuôi.

Ông Lữ cho biết: “Khác với heo nhà, mỗi con heo rừng cần tối thiểu 20 m2 đất để sinh sống. Với tập tính thích sống hoang dã, heo rừng ưa thích kiểu chuồng trại bán tự nhiên, càng gần với tự nhiên thì heo càng thích”.

 Nắm bắt được tập tính của heo rừng, ông Lữ dành khoảng 1.000 m2 đất để nuôi thả heo rừng, trong đó, diện tích xây chuồng trại là 200 m2. Phần chuồng trại, ông Lữ phân ra từng lô để nuôi heo rừng sinh sản, heo thịt. Mỗi lô, phân nửa diện tích nền đất thì ông lợp kín mái che, phân nửa diện tích nền tráng xi-măng thì ông để trống cho thoáng. Với cách bố trí này, heo rừng vừa được sống trong môi trường gần với tự nhiên vừa có nơi để ăn, uống đảm bảo vệ sinh, heo sinh sản có nơi ấm cúng, tránh mưa tạt, gió lùa. Riêng heo rừng giống sau khi đã phối giống, ông nuôi thả không nhốt chung với heo thịt và heo sinh sản.

Heo rừng là động vật hoang dã, khả năng thích nghi tốt, ít bệnh dịch, sức đề kháng mạnh, dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, mỗi ngày chỉ cho chúng ăn đủ 2 lần. Người nuôi tận dụng tối đa thức ăn có trong tự nhiên như: chuối cây, bã hèm, rau muống, khoai lang.

Ðể giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi, hằng ngày, ông ra chợ thu gom phế phẩm giết mổ, ruột cá, về trộn với thức ăn. Ðầu tư nuôi heo rừng với số lượng lớn nên ông Lữ rất ý thức trong việc bảo vệ môi trường bằng cách thả hàng ngàn con cá trê phi, trê vàng để tận dụng nguồn chất thải từ heo rừng làm thức ăn cho cá.

Nhìn đàn vật nuôi đang tranh thức ăn trong máng, ông Lâm Anh Lữ, vui mừng cho biết: “Năm 2014 tui nuôi 1 cặp heo giống: 1 con đực và 1 con nái. Ðã qua, tui xuất bán nhiều đợt heo hơi. Hiện tại, trong chuồng  còn lại 22 con heo. Heo rừng nuôi cung không đủ cầu cho các nhà hàng, quán ăn nên người nuôi rất an tâm”.

Hiện nay, giá heo hơi bán phổ biến khoảng 300.000 đồng/kg. Khoảng 5 - 6 tháng nuôi, heo rừng có trọng lượng từ 25 - 30 con/kg. Heo nái mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 7 - 12 con, con giống khoảng 1 triệu đồng. Với giá heo hơi và heo giống như hiện nay, mỗi năm ông Lâm Anh Lữ thu về hàng trăm triệu đồng.

Tuy là nghề nuôi mới nhưng nuôi heo rừng được đánh giá là một hướng đi có triển vọng, sinh lợi cao./.

Thiện Nhân

Nguồn: Báo Cà Mau

Gửi bình luận

Gửi Làm lại