Cà Mau: Giá heo tăng mạnh, người nuôi có lãi

13/05/2016 | 09:13

Liên tiếp trong 2 tuần qua, giá heo hơi luôn ở mức cao, từ 4,4 - 4,7 triệu đồng/100kg, tăng gần 700.000 đồng so với trước. Hiện giá heo tuy có hạ nhiệt chút ít nhưng vẫn ở mức 4,3 - 4,5 triệu đồng/100kg. Ðây là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây nên hộ nào có heo xuất bán cũng rất phấn khởi vì có lãi và tiếp tục tái đàn.

Anh Nguyễn Hằng Ni, một thương lái thu mua heo ở xã Hoà Thành, TP. Cà Mau, cho biết, hiện nay heo hơi loại tốt được thu mua với giá 4,4 - 4,7 triệu đồng/100kg. Tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đường xa, xe vào khó khăn, heo hơi loại tốt được thu mua có giảm đôi chút do phải trừ chi phí thu gom, vận chuyển và chất lượng heo không đồng đều. Giá heo tăng mạnh trong những ngày qua là do nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng do thương lái Trung Quốc sang tận các tỉnh Ðồng Tháp, Sóc Trăng, Cần Thơ để mua heo chuyển qua biên giới phía Bắc để xuất sang Trung Quốc.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề thương lái, anh Ni cho biết thêm, giá heo hơi vẫn còn tiếp tục ở mức cao như hiện nay trong thời gian tới, khi Trung Quốc vẫn còn nhu cầu mua heo ở biên giới. Chị Trương Thị Yến Linh, một tiểu thương chuyên bán thịt heo ở chợ Phường 8, TP Cà Mau, cho biết, gần đây có thông tin về thịt heo có chất cấm, chất tăng trọng… các trại heo bị quản lý chặt nên lượng heo xuất chuồng ít, nguồn cung giảm. Trong khi các nguồn thực phẩm như cá đồng giảm, làm cho nhu cầu thiêu thụ thịt heo tăng, dẫn đến giá cao.

Có thâm niên hơn chục năm gắn bó với nghề chăn nuôi heo thịt, anh Dương Minh Trung, Phường 8, TP Cà Mau, phân tích, những năm trước đây giá heo hơi có thời điểm tăng lên gần 4,5 triệu đồng/100 kg nhưng không giữ được lâu. Còn năm nay, giá luôn ổn định ở mức cao trong khi chi phí thức ăn ít đi, do giá thức ăn giảm chút ít nên người nuôi có lãi cao.

Không chỉ có giá heo hơi tăng đột biến, do người dân bắt đầu đổ xô đi mua heo giống để tái đàn, giá heo giống cũng tăng theo. Heo giống hiện từ 1,2 - 1,3 triệu đồng/con (9 -10 kg), tăng 100.000 - 200.000 đồng/con so với tháng trước. Giá heo giống cao nhưng nguồn cung không nhiều, nguyên nhân là đa số những hộ có heo giống đều muốn giữ lại nuôi chứ không muốn bán, với mong muốn kiếm thêm lợi nhuận từ đợt heo này.

Bà Nguyễn Thị Bé, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, vừa xuất bán 5 con heo giống, tiếc rẻ: “Biết tôi có heo con nên ngày nào cũng có người đến hỏi mua. Cũng muốn giữ lại nuôi nhưng chuồng trại chật nên đành chịu. Vừa bán hôm trước 1 triệu đồng/con thì mấy ngày sau có người đến hỏi mua giá 1,2 triệu đồng/con".

Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau Phạm Văn Mịch cho biết, thời gian qua, thương lái Trung Quốc thu mua heo ở các tỉnh lân cận. Ðặc biệt, trong 2 tuần qua, giá heo hơi trên thị trường Cà Mau tăng khoảng 500.000 - 700.000 đồng/100kg so với trước, nếu mức giá này ổn định lâu dài thì người nuôi sẽ có lãi. Ông Mịch khẳng định: "Thông tin giá heo hơi tăng làm cho nguồn cung heo giống khan hiếm, đẩy giá lên cao hoàn toàn là không có. Giá heo thịt tăng, người nuôi bắt đầu tái đàn, đến mua heo tại đây trong những ngày qua có tăng chút ít so với trước, nhưng trung tâm vẫn đảm bảo lượng con giống cung ứng cho người nuôi trong tỉnh với giá không tăng so với trước. Hiện giá heo giống tại Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đối với heo thịt giống là 80.000 đồng/kg loại heo khoảng 20kg và 90.000 đồng/kg giống heo nái hậu bị"./.

Trúc Ly

Nguồn: Báo Cà Mau

Gửi bình luận

Gửi Làm lại