Cà cuống

01/08/2019 | 03:05

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - Cà cuống là loại côn trùng sống ở đồng ruộng, 2 ống nhỏ chứa tinh dầu, có mùi thơm. Ngày nay, không ít nơi đã nuôi cà cuống thành công khi áp dụng đúng kỹ thật. Để nuôi cà cuống thành công, người nuôi cần biết cách làm chuồng, cung cấp thức ăn và chăm sóc đúng kỹ thuật.

Đặc điểm

Cà cuống có chiều dài trung bình 7- 8 cm, có con lên đến 10 - 12 cm. Khi còn non, cà cuống giống như con gián, mình dài khoảng 7 - 8 cm, rộng 3 cm, màu nâu xám, có nhiều vạch đen, đầu nhỏ với hai mắt tròn và to, miệng là một ngòi nhọn hút thức ăn, có 6 chân dài, khỏe. Bụng vàng nhạt có lông mịn, ở phía trên có một bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng. Ở dưới ngực, ngay gần phía lưng, có hai ống nhỏ gọi là bọng cà cuống. Mỗi bọng dài khoảng 2 - 3 mm, rộng 2 - 3 mm, màu trắng, trong chứa một chất thơm, đó là tinh dầu cà cuống.

Cà cuống sống được ở cả trên bờ hoặc đầm, ao, hồ, ruộng lúa. Các chân bè giúp chúng có thể bơi lội được, móng nhọn giúp kẹp chặt mồi. Cà cuống có đôi cánh nhưng bay không khỏe. Về đêm, chúng có thể bay từ dưới ruộng, ao, hồ lên bờ đến nơi có ánh điện. Do chúng là loài côn trùng rất nhạy cảm với ánh sáng điện.

Nuôi cà cuống đem lại hiệu quả kinh tế cao - Ảnh: IE

Để bắt đầu xây dựng mô hình nuôi cà cuống, trước tiên cần chú ý chọn địa điểm nuôi có môi trường nước không bị ô nhiễm và các yếu tố thủy sinh tuần hoàn. Có thể xây bể gạch xi măng với kích thước 80 x 40 x 40 cm. Với diện tích này có thể nuôi đến gần 200 con cà cuống.

Nguồn nước phải qua hệ thống lọc và lắng có thể sử dụng nước mưa, thay nước hàng tuần, xả nước củ chừa lại 1/4 lượng nước trong bể. Thả dưới đáy bể một lớp bùn sạch hay sỏi cát, phân hữu cơ sạch. Để tạo môi trường thủy sinh, trồng thêm những cây thủy sinh rong tảo, thả bèo lục bình vào cọc gỗ mục để cà cuống có môi trường bám vào và đẻ trứng.

Thức ăn của cà cuống là côn trùng động vật, gồm cá nhỏ, nhái, dế, cào cào, châu chấu, các loại côn trùng khác. Chú ý phải tách những con nhỏ mới nở sang bể khác cùng kích cỡ để tránh cà cuống lớn ăn thịt con nhỏ. Trên bề mặt bể nuôi phải có nắp đậy bằng lưới lỗ nhỏ, tránh cà cuống thoát ra ngoài. Sau khi nuôi khoảng 45 ngày, có thể thu hoạch cà cuống.

 

 Chọn và thả cà cuống giống

Nên lựa chọn con có 6 chân dài khỏe, và phần bụng có màu vàng nhạt, lông mịn. Cà cuống đực có bọng tinh dầu thơm dài khoảng 2 - 3 cm, rộng 2 - 3 cm có màu trắng. Ở con cái không có đặc điểm này. Nếu nuôi cà cuống để làm thương phẩm, để lấy tinh dầu thì nên chọn con giống đực. Bên cạnh đó là nuôi cà cuống cái để chúng sinh sản ra con giống.

 Sinh sản

Cà cuống sinh sản vào tháng 5 - 8 dương lịch sau mùa gặt. Trứng hình bầu dục cỡ 3,5 mm. Cà cuống đẻ trứng thành ổ bao quanh thân cây lúa. Ổ hình trụ cỡ 2,5 - 3 cm x 0,8 - 1 cm. Trứng màu vàng trắng mờ, mỗi ổ có khoảng 70 - 150 trứng. Thời gian phát triển của trứng khoảng 10 ngày. Từ khi ấu trùng nở khỏi trứng rồi phát triển qua biến thoái không hoàn toàn (trứng ấu trùng - trưởng thành), qua lột xác 5 lần. Từ khi nở đến khi trưởng thành khoảng 40 ngày. Sau khi đẻ xong, cà cuống bám vào một số cây thủy sinh hoặc bay trên mặt nước, con đực đến để quạt khí cho trứng nở. Con cái khác tìm đến để ghép đôi và đẻ trứng với con đực. Lúc này con cái luôn tìm các phá hủy trứng để có thể thay trứng mới của mình. Vì thế, nên chuyển con cái ra bể khác.

Tinh dầu cà cuống có giá trị nên việc nuôi dưỡng thành công loài côn trùng này sẽ giúp đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi, vì đầu ra của sản phẩm rất thiếu.

>> Tinh dầu cà cuống nhẹ hơn nước, cho thoảng ra một mùi đặc biệt gần giống như mùi quế.

Mai Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại