Bước nhảy vọt trong nuôi heo ở Thái Lan

05/08/2019 | 02:48

(Người Chăn Nuôi) - Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2018, Doesianburi là một trong những trang trại nuôi heo được đánh giá cao bởi sự đột phá trong thiết kế và cách thức vận hành tại xứ sở chùa vàng. Theo Charoen Pokphand (CP), một Tập đoàn tư nhân lớn nhất Thái Lan và cũng là đơn vị vận hành Doesianburi, trang trại sẽ là sự tích hợp tốt nhất từ những mô hình cũ với tầm nhìn trở thành một cơ sở sản xuất giống hiện đại bậc nhất hiện nay.

Ðáp ứng nhu cầu cho người nuôi

Trang trại Doesianburi, gần Si Thep ở tỉnh Petchabun, đối với ngành chăn nuôi heo ở Thái Lan, đây có thể là một cơ sở tân tiến đáp ứng tối đa mọi nhu cầu cho người chăn nuôi heo. Không có nhiều người được phép vào Doesianburi nhưng những người tham quan sẽ nhận thấy rằng trang trại được trang bị rất tốt cho chuyến tham quan của du khách thông qua các phòng trưng bày khác nhau. Doesianburi có 6.000 con heo nái trên diện tích 64,4 ha. Tại đây, có sự kết hợp giữa heo nái (GP) và heo nái bố mẹ (PS). Phần lớn heo nái (5.500 con) là PS và sản xuất heo cai sữa cho nhu cầu của nông dân trong bán kính 50 km quanh trang trại, với mục tiêu ước tính hàng năm là 159.000 con heo cai sữa. Với nhiều phòng trưng bày khác nhau, nơi đây cung cấp một cái nhìn tổng thể và toàn diện cho khách tham quan về các phòng mang thai, không gian sinh trưởng và phát triển cho heo nái.       

Nuôi heo tại Doesianburi nói không với kháng sinh - Ảnh: Vincenter Beek

Ở phía bên kia của trang trại là một đơn vị kiểm dịch, nơi những động vật mới đến sẽ phải ở lại trong một tháng. Vòng đầu tiên của heo nái đang nhắm tới mức trung bình 28,5 PSY. Vì đây vẫn là những con heo nái đầu tiên. Trang trại có 500 con heo nái nuôi hậu bị trong 6 nhà nuôi lớn, đặt cách tòa nhà chính 300 m. Heo nái được giữ theo nhóm 18 con, có 18 chuồng được xây dựng.

 

Nói không với kháng sinh

Sản xuất không kháng sinh là xu hướng quan trọng được phát triển tại trang trại Doesianburi, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người tiêu dùng Thái Lan. Ðể làm được như vậy, trang trại phải đáp ứng hoàn toàn không có chất kháng sinh nào được thêm vào thức ăn, quá trình kiểm soát này được xác nhận bởi bên thứ 3. Tuy nhiên, kháng sinh cũng vẫn được sử dụng, nhưng chỉ trên số lượng ít, hơn nữa dành cho mục đích điều trị hoặc phúc lợi. Khi xảy ra những trường hợp như vậy, những con heo này sẽ được đánh dấu lại bằng bút và thẻ tai. Ðiều đó sẽ giúp nhà sản xuất phân biệt được con vật nào đủ điều kiện cho hoạt động giết mổ và bán ra trên thị trường dưới dạng thịt không kháng sinh.

Ðể có thể sản xuất mà không cần kháng sinh, trang trại sử dụng hệ thống an toàn sinh học hàng đầu và phát triển quần thể di truyền khỏe mạnh. Doesianburi cam kết không có hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở heo (PRRS), bệnh Aujeszky, bệnh lở mồm long móng và bệnh tiêu chảy trên heo (PED). Với mục tiêu này, đơn vị kỹ thuật của trang trại đã thực hiện các bước nghiêm túc để ngăn chặn mầm bệnh, ví dụ như đặt một hàng rào bằng dây xung quanh toàn bộ cơ sở, nhưng cũng bằng cách thực hiện quy trình tắm rửa bắt buộc. Trang trại có mười cống tắm song song. Một chuyến viếng thăm sẽ bắt đầu bằng việc đi qua hệ thống vòi hoa sen đi kèm một lần phun sơ bộ ban đầu với chất khử trùng dựa trên hợp chất amoni bậc bốn, sau đó cabin tắm sẽ tự động mở sau 5 phút. Các thiết bị mang theo cần phải được đặt riêng vào hộp UV và sẽ được phun trước khi chúng được đưa vào trang trại. Trên hết, xe tải bên ngoài không thể vào cơ sở. Xe tải thức ăn sẽ chuyển nội dung của nó vào bốn silô ngoài địa điểm, sau đó thức ăn được vận chuyển bằng đường ống qua cơ sở. Ngoài ra, heo con cai sữa (khoảng 24 ngày) có thể được chuyển ở phía bên kia của hàng rào bằng xe tải. Chúng sẽ phải ở gần trang trại trong 24 giờ, vì vậy việc khử trùng thích hợp có thể diễn ra.

Các tòa nhà của trang trại được trang bị máy lọc không khí tự nhiên. Ngoài ra, cây và cây xung quanh trang trại sẽ phải hấp thụ nhiều mùi hơn từ trang trại. Trước trang trại, liền kề cổng vào bằng bạc và vàng, một khu rừng nhỏ được lên kế hoạch để củng cố bảo vệ tự nhiên. Sự thật mà nói, đối với người dân Thái Lan, người ta gần như sẽ quên cơ sở này chứa 6.000 con heo nái.

Nguyễn Dũng (Theo Vincent ter Beek)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại