Bước chuyển của ngành chăn nuôi Lào Cai

11/04/2019 | 03:16

Sau 5 năm triển khai thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành chăn nuôi tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2014 - 2018”, lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh đã có bước chuyển mạnh cả về số lượng, chất lượng, hình thức chăn nuôi và hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện đời sống nông dân.

Xuân Quang là xã có nhiều mô hình phát triển chăn nuôi lợn thịt, gà thịt theo hướng trang trại, gia trại đạt hiệu quả kinh tế cao của huyện Bảo Thắng. Theo đồng chí Nguyễn Viết Khoản, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, nhờ lợi thế đất đai rộng, người dân có trình độ và kinh nghiệm trong sản xuất, giao thông thuận lợi nên chăn nuôi được xã xác định là thế mạnh để phát triển kinh tế ở địa phương. Thời gian qua, chính quyền xã đã phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức và tư vấn, hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình chăn nuôi phù hợp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng để mở rộng sản xuất.


Nhiều hộ ở Phú Nhuận (Bảo Thắng) làm giàu nhờ nuôi gia cầm theo mô hình trang trại.
 

Bằng các giải pháp của chính quyền địa phương và sự nỗ lực từ các hộ nông dân, đàn vật nuôi phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh lớn.

Trên địa bàn xã Xuân Quang hiện có 47 trang trại, khoảng 300 gia trại và hơn 2.000 hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ với tổng đàn trâu, bò gần 1.000 con, đàn lợn 16.000 con, đàn gà 350.000 con. Gia đình anh Trần Doãn Hà, ở thôn Hang Đá là một trong những trang trại chăn nuôi lợn điển hình của xã. Trước đây, gia đình anh cũng như nhiều hộ trong thôn nuôi lợn thịt quy mô đàn khoảng 10 con/lứa, chủ yếu là tận dụng nông sản sẵn có làm thức ăn nên hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi anh đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi theo hình thức công nghiệp thì doanh thu mỗi năm đạt khoảng 2 tỷ đồng. Hiện tại, trang trại của gia đình anh Hà duy trì 25 con lợn nái, hơn 150 con lợn thịt.

Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi, phòng đã chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn và hộ chăn nuôi trên địa bàn tích cực chuyển đổi cơ cấu giống và phương thức chăn nuôi phù hợp với quy hoạch chăn nuôi chung của tỉnh. Do vậy, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chuyển sang các mô hình trang trại, gia trại đảm bảo vệ sinh phòng dịch. Bên cạnh đó, phòng chủ động tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển kinh tế trang trại thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng.

Đến nay, toàn huyện có 337 trang trại gia súc, gia cầm đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên/năm, trong đó 230 trang trại nuôi lợn, 107 trang trại nuôi gia cầm. Hằng năm, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt hơn 22,6 nghìn tấn, giá trị đạt 1.017 tỷ đồng và đàn gia cầm hơn 1,7 triệu con, sản lượng xuất chuồng hơn 5,1 nghìn tấn, giá trị đạt hơn 308 tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 3 cơ sở sản xuất giống lợn lai, lợn ngoại với quy mô từ 200 đến 500 lợn nái, hằng năm cung ứng khoảng 24.000 con lợn giống.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Trong những năm gần đây, lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh phát triển mạnh về số lượng, chất lượng, hình thức chăn nuôi. Các tiến bộ kỹ thuật về giống, quy trình chăn nuôi mới được các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ chăn nuôi tích cực áp dụng, góp phần phòng, chống dịch bệnh, nâng cao hiệu quả sản xuất. Ðáng ghi nhận là ngày càng xuất hiện nhiều mô hình trang trại chăn nuôi lợn, gà quy mô lớn có hiệu quả kinh tế cao.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng thịt hơi bình quân của tỉnh tăng 13,32%/năm; tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp tăng từ 33,65% lên 42,75%. Sản phẩm chăn nuôi đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của tỉnh và có một phần xuất bán ra ngoài tỉnh. Chăn nuôi ở vùng thấp có sự chuyển biến tích cực về phương thức, kỹ thuật chăn nuôi; chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp phát triển mạnh; chăn nuôi công nghiệp công nghệ cao bắt đầu hình thành và phát triển. Các giống mới được nhập về (lợn ngoại, lợn lai, các giống gia cầm công nghiệp cao sản, gà lai lông màu thả vườn...) góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả chăn nuôi...

Đặc biệt, tại vùng thấp đang chuyển đổi mạnh từ phương thức chăn nuôi nông hộ sang phương thức chăn nuôi gia trại, trang trại, công nghiệp và bán công nghiệp. Nhiều trang trại, cơ sở chăn nuôi công nghiệp đã áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAP và ứng dụng công nghệ cao trong các khâu giống, chuồng trại, thiết bị chăn nuôi... Một số hộ áp dụng các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ khí sinh học hoặc sử dụng chế phẩm vi sinh làm đệm lót sinh học, khử mùi hôi và ủ phân... Trong 5 năm (2014 - 2018), toàn tỉnh đã phát triển thêm 413 trang trại chăn nuôi, nâng tổng số trang trại chăn nuôi toàn tỉnh lên 432 trang trại, trong đó 261 trang trại chăn nuôi lợn, 156 trang trại chăn nuôi gia cầm, 15 trang trại chăn nuôi trâu, bò được chứng nhận đạt tiêu chí kinh tế trang trại theo Thông tư 27 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; phát triển được 9 cơ sở chăn nuôi công nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các huyện Bảo Thắng, Bắc Hà, trong đó 7 cơ sở chăn nuôi lợn, quy mô chăn nuôi thường xuyên từ 100 đến 600 con nái và 1.000 - 1.500 con lợn thịt/cơ sở; 1 cơ sở sản xuất giống gia cầm quy mô thường xuyên 10.000 gia cầm bố mẹ; 1 cơ sở chăn nuôi gà đẻ trứng và gà thịt, hằng ngày cung cấp cho thị trường 5.000 quả trứng.

Còn các xã vùng cao đang phát triển mạnh nuôi trâu, bò và các giống vật nuôi bản địa như lợn đen, gà đen, vịt Sín Chéng, vịt Nghĩa Đô... theo hướng tạo sản phẩm đặc sản hữu cơ, an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng...

Để duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân là 6%/năm, các địa phương, ngành chức năng cần tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị thông qua việc liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới trong chăn nuôi; chuyển đổi phương thức chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập cho người sản xuất gắn với an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái...

Viết Vinh

Nguồn: Báo Lào Cai

Gửi bình luận

Gửi Làm lại