Bộ Nông nghiệp đề nghị doanh nghiệp 'hạ nhiệt' giá thịt heo

11/10/2018 | 03:13

Hiện nay, giá lợn hơi đang cao bất hợp lý, trên 50.000 đồng/kg, nếu kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đề nghị các DN trong tháng 10/2018 phải giảm giá heo xuống dưới mức giá 50.000 đồng/kg.

Chiều ngày 9/10/2018, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức gặp gỡ với các doanh nghiệp (DN) lớn trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt lợn và một số địa phương chăn nuôi trọng điểm.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), hiện nay ở Hà Nội và các tỉnh như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ... giá heo dao động ở mức 50.000 - 52.000 đồng/kg; các tỉnh thuộc Bắc Trung bộ là 52.000 - 54.000 đồng/kg. Tại các tỉnh ở Nam Trung bộ, ngoài Quảng Nam có giá 51.000 đồng/kg, các tỉnh còn lại từ Quảng Ngãi tới Bình Thuận giá dưới 50.000 đồng. Miền Nam (gồm TP.Hồ Chí Minh) là nơi đang có mức giá cao nhất cả nước, dao động trong khoảng 50.000 - 56.000 đồng/kg.

Hiện giá thịt lợn bán ra thị trường cao hơn các ngày bình thường tới 30%. Ảnh: NNK
Hiện giá thịt lợn bán ra thị trường cao hơn các ngày bình thường tới 30%. Ảnh: NNK
 

Tại cuộc họp, một số ý kiến cho rằng, với mức giá 51.000 – 52.000 đồng/kg thịt heo như hiện nay là quá cao so với giá thành sản xuất. Giá bán này kéo dài suốt nhiều tháng nay, chỉ DN là có lợi vì có nhiều vốn, có lượng heo dự trữ sau cuộc khủng hoảng năm 2017, còn các hộ dân thì không còn nhiều heo để bán, hoặc không còn vốn đầu tư sau đợt khủng hoảng năm ngoái.   

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, chi phí 1kg thịt heo hiện nay chỉ khoảng 35.000 - 36.000 đồng, mức giá bán ra hiện nay  lãi rất cao.

Do vậy, hầu hết ý kiến đều đồng tình với nhận định là cần phải bình ổn giá cả và cung cầu trên thị trường. Cùng bình ổn thị trường trên cơ sở các bên cùng có lợi chính là giúp mình, giúp bản thân DN.

Để "hạ nhiệt" giá heo, các DN cũng đề nghị trực tiếp Cục Chăn nuôi thường xuyên cập nhật, chia sẻ thông tin với các DN lớn. Đặc biệt, về giải pháp kỹ thuật có thể nâng trọng lượng heo xuất chuồng từ 90kg như hiện nay lên 10 - 15% nữa để tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường, giúp hạ nhiệt dần giá heo xuống dưới 50.000 đồng/kg.

Đặc biệt, DN cũng đề xuất, định kỳ theo tuần hoặc tháng, Bộ NN&PTNT và Cục Chăn nuôi có thể đề nghị các DN tự nguyện công bố giá bán để từ đó đưa ra mức giá trung bình hợp lý nhất.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh, thời gian tới mong các DN chăn nuôi lợn phải hết sức chia sẻ, lấy đúng lãi để lấy đường trường. Đường trường ở đây là một thị trường ổn định được duy trì lâu dài thay vì nay đắt mai lại rẻ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện nay Việt Nam xuất khẩu nông sản sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, mỗi năm thu về xấp xỉ 40 tỷ USD nên việc bảo vệ được thị trường trong nước, đặc biệt là ngành chăn nuôi lợn các cơ quan quản lý phải chịu áp lực vô cùng to lớn từ phía các nước đối tác.

Sau khủng hoảng, hiện chăn nuôi lợn đang có được điều kiện giá cả, quy mô tốt. Bộ trưởng cũng yêu cầu các DN hoạt động ở mọi công đoạn từ thức ăn, chăn nuôi gia công, giết mổ, chế biến, tiêu thụ bán lẻ trong khả năng của mình tiếp tục cải tiến thay đổi nâng cao giá trị quản trị, giá trị sản xuất, hạ giá thành, bảo vệ cho bằng được ngành chăn nuôi lợn đang phát triển rất tốt như hiện nay.

Diệu Hoa

Gửi bình luận

Gửi Làm lại