Bỏ kinh doanh công nghệ để nuôi dế

04/04/2019 | 03:02

Mặc dù công việc kinh doanh khá thuận lợi, nhưng hơn một năm nay anh Lê Văn Cảnh ở Thôn 4, xã Tân Thượng (Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đã quyết định từ bỏ nghề chuyển sang mô hình nuôi dế thương phẩm bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá ổn định.

Mô hình nuôi dế của anh Lê Văn Cảnh chưa đáp ứng nhu cầu cung cấp cho thị trường. Ảnh: L.Phương
Mô hình nuôi dế của anh Lê Văn Cảnh chưa đáp ứng nhu cầu cung cấp cho thị trường. Ảnh: L.Phương
 

Anh Lê Văn Cảnh đã từng lập Công ty TNHH Công nghệ số CYT và 18 năm gắn bó với nghề chuyên kinh doanh thiết bị máy tính, văn phòng, lắp đặt camera quan sát… tại một số địa phương. Trong một lần tình cờ đọc ở một bài báo đề cập về nghề nuôi dế tại Việt Nam, từ đó anh Cảnh đã dành khá nhiều thời gian đi tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng của con dế rồi cất công đi tham quan một số trang trại nuôi dế ở huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) và Long An.

Anh Lê Văn Cảnh cho biết: “Khi tôi đến trại dế ở Củ Chi, tôi chẳng những gặp gỡ được nhiều người trong nước lẫn nước ngoài đến tham quan, đặt mua sản phẩm, mà còn tận mắt chứng kiến người Mỹ sang đây ký hợp đồng trực tiếp với chủ trang trại...”.

Qua tìm hiểu, học hỏi về những triển vọng mà con dế mang lại càng thôi thúc lòng đam mê nuôi dế trong anh. Chia sẻ với chúng tôi, hiện anh Cảnh đang nuôi gồm 3 loại chính, là dế ta, dế cơm và dế Thái. Dế cơm có đặc tính sinh sống khác hơn so với dế ta và dế Thái. Về kỹ thuật nuôi dế cơm cũng đòi hỏi cao, bởi giá trị kinh tế mà nó mang lại cao hơn so với các loại dế khác.

Qua thời gian nuôi, anh Lê Văn Cảnh nhận thấy, ngoài kinh nghiệm, yếu tố khí hậu thì chế độ ăn uống cho dế rất quan trọng, bởi dế thường ăn các loại thức ăn sạch; rau, cây cỏ không bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật . Chuồng trại cũng khá đơn giản, có thể dùng bạt mủ cao su hoặc các loại thùng nhựa, bìa các-tông... và mỗi thùng nuôi từ 4 - 5 kg dế thương phẩm. Thịt dế là một thực phẩm không những sạch mà còn giàu dinh dưỡng protein, sắt, kẽm... và độ an toàn rất cao vì dế luôn luôn ăn các loại rau, cỏ sạch.

“Dế thường được dùng để làm thức ăn, nếu dành cho người ăn cần phải đạt tiêu chuẩn về trọng lượng, dinh dưỡng, nên mật độ nuôi thưa hơn so với dế cung cấp cho người nuôi chim, cá cảnh, làm mồi câu cá. Các món ăn đặc trưng được chế biến từ dế như: Bột dế, gỏi dế, dế chiên giòn, dế tẩm bột, dế xào... dùng ăn kèm với các loại bánh tráng, rau sống và nhận giao hàng trên địa bàn Di Linh, với giá bán dao động từ 180.000 - 200.000 đồng/kg. Dế có thời gian sinh trưởng ngắn và chỉ mất từ 40 - 45 ngày là thu hoạch dế thương phẩm” - anh Lê Văn Cảnh cho biết.

Nhận xét về mô hình nuôi dế của anh Lê Văn Cảnh, ông K’Brồi - Chủ tịch UBND xã Tân Thượng cho biết: “Mô hình nuôi dế của anh Lê Văn Cảnh là mô hình mới, có tính đột phá ở địa phương. Qua quá trình nuôi, mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế ổn định. Hiện nay, cũng rất nhiều người đến tham quan, học hỏi để nuôi thử nghiệm, bởi kỹ thuật nuôi khá đơn giản, đầu ra ổn định và số vốn đầu tư ban đầu thấp”.

Đặc biệt, người nuôi dế có thể tận dụng diện tích nhỏ, thời gian nhàn rỗi để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Hiện nay, dế trên thị trường có giá bán 200 ngàn đồng/kg, dế cơm dao động từ 1,3 - 1,7 triệu đồng/kg.

Do mới nuôi, qui mô nhỏ, nên anh Cảnh chỉ đủ cung cấp dế thương phẩm cho thị trường với hơn 80 kg/tháng.

Có thể nói, hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi dế đã tạo động lực cho anh Lê Văn Cảnh tự tin đầu tư mở rộng chuồng trại theo hướng quy mô nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao thu nhập cho gia đình.

Lam Phương

Ý kiến bạn đọc

(1)

Mình muốn tìm hiểu một hình nuôi dế từ anh Lê văn cảnh có thể xin số điện thoại để liên hệ được không?

Trần duy quân 03:52 08/04/2019
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại