BioKon - Giải pháp an toàn sinh học cho trại heo phòng ASF và lở mồm long móng

28/03/2019 | 02:47

(Người Chăn Nuôi) - Dịch tả heo châu Phi (ASF) là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ chết có thể lên đến 100%. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và không có thuốc điều trị hiệu quả. Do đó, thuốc khử trùng BIOKON là giải pháp an toàn sinh học hiệu quả để phòng bệnh này.

Giới thiệu

Ngành chăn nuôi heo vừa thoát khỏi đợt khủng hoảng về giá thì nay phải đối mặt với thách thức rất lớn trước các bệnh truyền nhiễm như lở mồm long móng và ASF. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến tháng 2/2019, dịch lở mồm long móng đã xuất hiện ở 19 tỉnh, thành với tổng số gia súc mắc bệnh là 3.479 con và số gia súc bị tiêu hủy là 2.640 con. Mặc dù hàng năm đều có chương trình tiêm phòng vaccine nhưng bệnh này vẫn thường xảy ra.

Khi người chăn nuôi heo đang lo lắng phòng chống dịch lở mồm long móng thì đầu tháng 2/2019 Cục Thú y công bố ASF đã xuất hiện ở hai tỉnh Hưng Yên (2 ổ dịch) và Thái Bình (1 ổ dịch). Theo Tổ chức Dịch tễ thế giới, từ năm 2017 đến tháng 2/2019 đã có 20 quốc gia xuất hiện ASF, tổng cộng hơn 1,08 triệu con heo bị tiêu hủy (Cục Thú y, 2019). Bệnh lây lan nhanh và tỷ lệ chết có thể lên đến 100%. Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua tiếp xúc trực tiếp (với thú bị bệnh hoặc mang mầm bệnh) hoặc gián tiếp (người, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, quần áo, thức ăn, nước uống, ve cắn, chuột, chó) (Tổ chức Dịch tễ thế giới, 2013). Thời gian ủ bệnh từ 4 - 19 ngày và trường hợp cấp tính thì sau 3 - 4 ngày nhiễm sẽ xuất hiện triệu chứng (Gallardo et al, 2015). Đến nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh này (Gallardo et al, 2015).

Đặc điểm chung của hai bệnh này là khả năng lây lan rất nhanh và gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi heo. Trong khi đó việc tiêm phòng vaccine chưa thực sự phòng hiệu quả với lở mồm long móng, còn ASF thì chưa có vaccine phòng. Vì thế giải pháp tốt nhất để hỗ trợ phòng hai bệnh trên là áp dụng các biện pháp an toàn sinh học nhằm ngăn chặn virus xâm nhập vào trại.

BIOKON (Công ty Bio-Pharmachemie) là thuốc khử trùng dạng bột chứa các chất ôxy hóa, axit hữu cơ và đệm vô cơ… có tính khử trùng bề mặt cao và ổn định trong môi trường có nhiều chất hữu cơ như chuồng trại, hố sát trùng… Điểm nổi bật của sản phẩm là ít bị đề kháng, có khả tiêu diệt nhanh và hầu hết các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus (kể cả virus bệnh lở mồm long móng, tai xanh, ASF, cúm…) và các loại nấm. Các sản phẩm có hoạt chất tương tự như BIOKON đã được công bố có khả tiêu diệt khoảng 31 giống vi khuẩn, 58 chủng virus và hơn 6 loại nấm (ValleyVet, 2019) và đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng hơn 25 năm nay cho giải pháp an toàn sinh học.

 

Các biện pháp an toàn sinh học phòng bệnh

An toàn sinh học là công cụ, biện pháp được sử dụng hàng ngày nhằm ngăn chặn hoặc hạn chế các yếu tố nguy cơ gieo rắc hoặc truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm vào một trại chăn nuôi (Viện Chăn nuôi Pháp, 2016). An toàn sinh học bao gồm bên trong và bên ngoài :

Biện pháp an toàn sinh học bên trong:

- Tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, tai xanh, dịch tả… theo đúng quy trình kỹ thuật và quy định của cơ quan chức năng.

- Cho heo ăn đầy đủ và khẩu phần cân đối. Chú ý bổ sung các Vitamin ADE và các khoáng (canxi, phốt pho, đồng và kẽm).

- Tránh các yếu tố gây stress cho heo như: Mật độ đông, chuồng trại nóng và không thoáng…

- Khi nghi ngờ heo bị bệnh không được bán hoặc giết mổ, nên cách ly và báo với cơ quan chức năng.

Biện pháp an toàn sinh học bên ngoài:

- Khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi mỗi tuần 2 lần (khi không có dịch) hoặc hàng ngày (khi trong khu vực có dịch) với thuốc khử trùng BIOKON. Khi phun thuốc nên phun ướt bề mặt nền chuồng và phun vào không khí trong chuồng (ngay cả có vật nuôi).

Phun thuốc khử trùng chuồng trại

- Sử dụng thuốc BIOKON để pha dung dịch hố khử trùng ra vào trại. Các phương tiện và người ra vào trại phải đi qua hố và phun thuốc khử trùng. Mỗi dãy chuồng phải có hố khử trùng riêng biệt, công nhân ra vào mỗi dãy chuồng phải thay ủng và nhúng vào hố khử trùng.

Nhúng khử trùng ủng trước khi ra vào chuồng   

- Hạn chế người (công nhân, nhân viên, khách tham quan…) ra vào trại. Khi ra vào trại phải thay quần áo và tắm rửa sạch sẽ. Rửa tay bằng dung dịch khử trùng.

- Diệt chuột và côn trùng (ruồi, ve...) xung quanh chuồng trại và không cho chó, mèo hay các vật nuôi khác ra vào trại.

- Không nên mua heo không rõ nguồn gốc hay thịt heo bên ngoài mang vào trại.

- Nên khử trùng nguồn nước uống và nước tắm dội chuồng hàng tuần với BIOKON.

Ban cố vấn kỹ thuật

Công ty Liên doanh Bio-Pharmachemie

Gửi bình luận

Gửi Làm lại