Bình Định: Thu nhập khá từ nuôi dê nhốt chuồng

14/10/2019 | 07:01

Chỉ một thời gian ngắn thực hiện mô hình nuôi dê thịt, đời sống kinh tế của gia đình chị Đặng Thị Thu Phương, 44 tuổi, ở thôn Tân An, xã Hoài Châu (Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã dễ chịu hẳn. Gặp tôi, chị vui vẻ trải lòng: “Đọc báo, xem truyền hình nói mô hình nuôi dê nhốt chuồng lấy thịt, tôi thấy mình có một số điều kiện phù hợp, vậy là tôi nung nấu ý tưởng thực hiện mô hình nuôi dê thịt, từng bước một tôi chuẩn bị dần cho mô hình…”.

Quả thật, việc “chuẩn bị dần cho mô hình” là ý tưởng rất phù hợp bởi gia đình chị Phương thuộc diện hộ cận nghèo, kinh tế khó khăn. Biết ý định của chị, người thân cho gia đình chị mượn tiền làm chuồng trại. Được Hội Phụ nữ xã động viên, hỗ trợ kiến thức, được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 50 triệu đồng, chị Phương mua 7 dê cái, 3 dê đực về nuôi.

Chị Phương đang chăm sóc đàn dê.

Để có kiến thức chăm sóc đàn dê, ngoài kiến thức từ các lớp tập huấn, chị Phương chịu khó tìm tài liệu từ sách báo, đọc các hướng dẫn chăm sóc đàn dê trên các trang mạng. Nhờ chu đáo, cẩn thận, đàn dê của chị luôn khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh. Riêng với dê đực, chỉ sau khoảng 7 tháng nuôi đã đạt trọng lượng 30 kg, bán bình quân 3 triệu đồng/con, dê cái nuôi 9 tháng giá bán bình quân 5 triệu đồng/con.

Hiện nay đàn dê của chị Phương đã lên tới 40 con trong đó có 30 dê cái đang sinh sản, hàng năm đàn dê tạo ra một lượng lớn phân hữu cơ để trồng cỏ. Nhận thấy hiệu quả từ chăn nuôi chị đã tiếp tục mở rộng đàn, mở rộng chuồng nuôi. Đến nay gia đình chị đã ra khỏi diện hộ cận nghèo, kinh tế gia đình từng bước ổn định và khá lên, con cái học hành đến nơi đến chốn, có việc làm thu nhập ổn định.

Thái Ngân

Nguồn: Báo Bình Định

Gửi bình luận

Gửi Làm lại