Bình Định: Dự án hỗ trợ chăn nuôi heo cho hộ nghèo ở Phù Cát (Bình Định): Hiệu quả bước đầu

01/04/2015 | 16:57

Nhằm giúp các hộ nghèo có việc làm và thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo, từ tháng 3/2014, bằng nguồn hỗ trợ của Hội Hữu nghị Việt-Pháp, Hội Chữ Thập đỏ (CTÐ) huyện Phù Cát (Bình Định) đã khảo sát và chọn hỗ trợ vốn cho 30 hộ nghèo ở 2 xã Cát Tân và Cát Trinh để đầu tư chăn nuôi heo, phát triển kinh tế gia đình.

Mỗi hộ nghèo được hỗ trợ 2,6 triệu đồng để mua heo giống và xây dựng chuồng trại nuôi heo. Qua 1 năm triển khai thực hiện, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực. Bác sĩ Phạm Văn Dư, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Phù Cát, cho biết: “Từ nguồn vốn hỗ trợ này, nhiều hộ nghèo đã đầu tư chăn nuôi heo có hiệu quả, bình quân mỗi hộ đã nuôi được từ 2 đến 3 lứa heo và hiện đang mở rộng quy mô chăn nuôi heo. Đây là một trong những biện pháp tích cực để hỗ trợ các hộ nghèo có việc làm, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo”.

Một hộ nghèo ở Cát Trinh được hỗ trợ vốn chăn nuôi heo - Ảnh: T.G

Với 2,6 triệu đồng được hỗ trợ, bà bà Phạm Thị Tuyết, ở thôn Tân Hòa, xã Cát Tân đã mua heo giống, sửa chữa lại chuồng heo cũ và mua thức ăn cho heo trong những tháng đầu. Tận dụng đất vườn sau nhà, bà trồng thêm rau để làm thức ăn cho heo. Sau gần 4 tháng nuôi, bà xuất chuồng lứa heo đầu tiên, thu được gần 6,5 triệu đồng. Hiện nay bà đang nuôi lứa heo thứ 3 và dự định sẽ tích góp tiền lời từ các lứa heo để mở rộng thêm quy mô chăn nuôi. Bà Tuyết bộc bạch: “Nguồn vốn hỗ trợ từ Hội CTĐ huyện như một chiếc cần câu giá trị giúp tôi có điều kiện để vươn lên thoát nghèo”. Cùng với số vốn được hỗ trợ, vợ chồng anh Lê Văn Thính, ở thôn An Đức, xã Cát Trinh, vay mượn thêm mua 1 heo nái sinh sản về nuôi. Đến nay heo đã đẻ lứa thứ nhất được 14 con, bán được 8 triệu đồng, và đang tập trung chăm sóc heo mẹ sắp đẻ lứa thứ hai...

Mặc dù nguồn vốn hỗ trợ còn ít so với những khó khăn mà các hộ nghèo đang đối mặt, nhưng có thể nói việc hỗ trợ chăn nuôi heo của Hội CTĐ huyện Phù Cát đối với các hộ nghèo đã mang lại hiệu quả thiết thực, mở ra cơ hội việc làm trong lúc họ đang khó khăn nhất, giúp cuộc sống của họ đỡ chật vật hơn, đồng thời tiếp thêm cho họ niềm tin sẽ vươn lên thoát nghèo.

Phát huy hiệu quả bước đầu này, trong thời gian tới, Hội CTĐ huyện Phù Cát tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện để nhân rộng ra các địa phương khác, nhằm giúp được các hộ nghèo nhiều hơn nữa - bác sĩ Phạm Văn Dư cho biết.

Trường Giang

Theo Báo Bình Định

Gửi bình luận

Gửi Làm lại