Big Data kết nối “3 nhà”

12/12/2018 | 07:11

(Người Chăn Nuôi) - Thu nhập và xử lý dữ liệu trong sản xuất gia cầm đang trở thành xu hướng mới của ngành gia cầm hiện đại trên thế giới. Đây là nhân tố mang lại thành công cho “3 nhà” trong chuỗi sản xuất gia cầm.

Dữ liệu sẵn có ở nhiều cấp, từ nhà cung cấp thức ăn, trại giống đến nông dân, bác sĩ thú y và cuối cùng là các lò giết mổ, nhưng quan trọng là tập trung được thông tin và đưa ra những phân tích ý nghĩa, theo ý kiến các chuyên gia tại Hội nghị chuyên đề “Thống kê sinh học và Big data trong ngành sản xuất gia cầm hiện đại” tại VIV Europe năm nay.

Big Data trong ngành gia cầm đang chủ yếu phục vụ “3 nhà” gồm người nuôi, chế biến thức ăn, bác sĩ thú y theo nhiều cách khác nhau, giúp họ sắp xếp sản xuất khoa học và hiệu quả hơn.

Người chăn nuôi

David Speller, Giám đốc Công ty Applied Poultry Group & Optifarm tại Anh cho biết, ở cấp độ nhà sản xuất, người chăn nuôi hoặc nông dân, dữ liệu được sử dụng nhằm giám sát và cải tiến, điều chỉnh hệ thống sản xuất, dự đoán đầu ra và phản ứng nhanh; Phát triển ý tưởng, công nghệ và cuối cùng là đánh giá nhân lực lao động.

Speller đưa ví dụ về dữ liệu sử dụng nước. Ông nhấn mạnh, với những ghi chép về nước như nhu cầu sử dụng và nguồn cung là những thông tin hữu ích để đưa ra các quyết định lắp đặt bổ sung thiết bị vòi uống tại chuồng nuôi. Nhưng nếu chỉ có dữ liệu mà bỏ qua phân tích thì cũng không mang lại sự thay đổi tích cực nào trong sản xuất. Do đó, người nuôi phải tương tác tốt trước các luồng thông tin và phản ứng càng nhanh càng tốt.

Dữ liệu gửi từ chiều qua nhưng tới hôm nay người chăn nuôi mới tiếp nhận thì có thể đã quá muộn. Speller cho biết, là người sản xuất tại trại, nông dân thậm chí phải làm việc cả đêm và ngủ bù vào ban ngày. Những vòi cấp nước cho vật nuôi và hệ thống thông gió luôn hoạt động tốt nhưng nếu lơ đi dù chỉ một vài phút, thì nhiều vấn đề có thể xảy ra.

 

Bác sĩ thú y

Các bác sĩ thú y là những người đưa ra quyết định quan trọng trong ngành sản xuất gia cầm, đồng thời cung cấp một phần dữ liệu giá trị. Tiến sĩ Johan van Erum, đối tác quản lý của Hãng Poulvet Group tại Bỉ cho biết, bác sĩ thú y cần nắm được những dữ liệu phát triển của vật nuôi; Dữ liệu quản lý trại gồm khu vực, diện tích, nhà xưởng, chuồng trại; Dữ liệu sức khỏe gồm ngăn chặn dịch bệnh, tiêm phòng vaccine, phương pháp chữa bệnh đã áp dụng và các kết quả nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, kết quả giết mổ và cuối cùng là dữ liệu nghiên cứu khoa học bệnh dịch.

Van Erum khẳng định, Big Data là một công cụ không thể thiếu của các bác sĩ thú y ngành gia cầm trên thế giới hiện nay. Thu nhận dữ liệu để nhận dạng các nhân tố tiềm ẩn, từ đó cải thiện sức khỏe vật nuôi, tiếp đến là ứng dụng các phương pháp ngăn chặn dịch bệnh và giảm sử dụng kháng sinh. Dựa trên Big Data, bác sĩ thú y sẽ hỗ trợ người chăn nuôi nắm được tình hình đàn vật nuôi và đưa ra quyết định quản lý đúng đắn nhất.

Tại những nước phát triển, để xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ ngành gia cầm, những báo cáo trang trại thường niên phải được thực hiện nghiêm túc. Nội dung bao gồm tình hình quản lý, chuồng trại và sức khỏe đàn vật nuôi. Báo cáo này được so sánh như một cuốn sổ nhận dạng những rủi ro tương lai và thực tại của trang trại.

 

Hãng sản xuất thức ăn

Dữ liệu phải phù hợp với mục đích phát triển kinh doanh dài hạn, theo Joost Sparla, Giám đốc Kỹ thuật và Marketing gia cầm tại Hãng ForFarmers, Hà Lan. “Thu nhận dữ liệu chưa đủ, hãng chế biến thức ăn phải có kế hoạch, chiến lược cụ thể”.

Thu nhận dữ liệu làm tiền đề cho quá trình dự báo sau này, do đó phải đi kèm với quá trình phân tích để nhìn thấu các vấn đề bên trong, nhưng cần phải lưu ý, ai sở hữu dữ liệu và ai có thể sử dụng dữ liệu. Khi đã xác định rõ điều này, mới có thể vạch ra chiến lược hợp lý.

Một minh chứng về những gì mà Big Data có thể mang lại cho các hãng chế biến thức ăn đó là hiểu tốt hơn về mối quan hệ giữa các thông số sản xuất thức ăn tại nhà máy và thông số phát triển của gia cầm tại trang trại. Tại nhà máy thức ăn, nhiệt độ của pellet, hơi nước, năng lượng sử dụng, độ bền của pellet, độ cứng pellet và nhiều nguồn nguyên liệu chế biến được sử dụng trong công thức thức ăn cũng được tính toán. Nếu có thể kết nối những thông tin này với tỷ lệ biến đổi thức ăn, tăng trọng hàng ngày và tình trạng sức khỏe, thì hãng thức ăn cũng cải thiện được quá trình sản xuất thông qua dữ liệu đã phân tích, Sparla cho biết. Với tất cả dữ liệu này, bạn có thể quan sát được viên pellet có độ cứng thế nào đang ảnh hưởng đến vật nuôi giai đoạn tăng trưởng hoặc vỗ béo. Thông qua dữ liệu và thuật toán, nhà máy thức ăn có thể gia tăng giá trị cho người chăn nuôi bằng cách liên tục giám sát và phân tích mối liên kết giữa lượng thức ăn và dinh dưỡng nạp vào, đồng thời cải thiện chương trình cho ăn.

>> Big Data không tự nó giải quyết được mọi vấn đề cho người chăn nuôi, hãng sản xuất thức ăn cho đến bác sĩ thú y hoặc nhà khoa học, song nó là công cụ hữu ích để họ đưa ra các quyết định sáng suốt hơn trong sản xuất và nghiên cứu, Richard Ten Cate, Công ty Tư vấn Nông nghiệp FarmResult, Hà Lan chia sẻ.

 

Đan Linh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại