Bí quyết giúp heo cai sữa đạt năng suất tăng trưởng tối đa (phần 3)

10/04/2016 | 08:21

Chỉ một số lượng rất ít thức ăn rắn được heo ăn trong thời kỳ bú mẹ nhất là giai đoạn trước 10 ngày tuổi.

<< Xem lại phần 2

 

1. Dinh dưỡng:
 
Chỉ một số lượng rất ít thức ăn rắn được heo ăn trong thời kỳ bú mẹ nhất là giai đoạn trước 10 ngày tuổi. Nhưng cần bắt đầu tập ăn cho heo con khi chúng được 7-10 ngày tuổi. Các điểm chính cần lưu ý để tối đa hóa lượng thức ăn ăn vào:
 
- Lợn lúc cai sữa sẽ ăn thức ăn lỏng/mềm tốt hơn so với thức ăn đặc/cứng
- Thức ăn lỏng/mềm làm giảm mức độ teo của lông nhung và giảm sự mất nước của cơ thể
- Trong ít nhất 72 giờ đầu tiên sau cai sữa, cần cho heo con ăn 5-6 lần một ngày. Điều này sẽ khuyến khích lợn con ăn nhưng cũng là để tránh việc chúng ăn quá nhiều trong 1 lần ăn, gây tiêu chảy. Lợn con có xu hướng tự nhiên là sẽ ăn những viên thức ăn rơi vãi hơn là ăn thức ăn từ máng. Một phần vì máng kim loại mới rửa sạch thường có mùi không hấp dẫn. Lưu ý là nên đặt thức ăn ở phần hấp dẫn heo con nhất trong chuồng (ví dụ như sáng nhất, sạch nhất, ấm áp nhất, đẹp nhất...).
- Kích thước viên nên là 2mm hoặc nhỏ hơn, sẽ giúp tăng lượng ăn vào
- Kiểm tra miệng lợn con lúc cai sữa để biết rằng lợi của chúng có bị hư hại do cắt răng hay không. Lợn bị viêm lợi thì nướu đau và sẽ không ăn.
- Sử dụng một chế độ khẩu phần ngon miệng như: Ngũ cốc nấu chín 38%, dầu bắp 11%, các sản phẩm sữa 45%, glucose và đường 5% cộng với khoáng chất và vitamin. Và chất lượng khẩu phần cao ví dụ năng lượng ME 3750 Kcal/kg; protein 21-23%, lysine 1.3-1.4%, dầu ăn 20%.
 
2. Nước:
 
Tại thời điểm cai sữa chế độ ăn uống của lợn thay đổi đột ngột. Trước khi cai sữa, sữa là nguồn thức ăn cũng như nguồn nước uống. Sau khi cai sữa, heo con phải chuyển sang thức ăn viên khô cứng. Do đó nó cần được khuyến khích để uống nước nhiều. Tốt nhất là cung cấp nước trong máng uống mở, trong 3-4 ngày đầu tiên. Với núm uống tự động, nhiều lợn có thể mất đến 24 giờ trước khi uống được một lượng nước đầy đủ và nếu heo không hoạt động một cách tích cực, một số trong chúng không bao giờ có thể nhận được đủ lượng nước cần thiết, dẫn đến thảm cảnh còi cọc và bệnh tật. Nhu cầu nước uống cho heo được thể hiện trong Bảng 2.
 
 
3. Yêu cầu nhiệt độ:
 
Nhiệt độ tối ưu cho heo được thể hiện trong Bảng 3. Các yêu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng của lợn, lượng thức ăn, chất lượng của thức ăn, các loại sàn và các luồng không khí.
 
 
Theo channuoi.com.vn