Bến Tre: Nông dân Ba Tri nuôi thử nghiệm bò sữa

01/04/2015 | 14:31

Thời gian qua, phong trào chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản ở huyện Ba Tri phát triển rất mạnh, toàn huyện hiện có trên 80 ngàn con. Để nâng cao chất lượng vật nuôi, nông dân luôn tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhất là thay đổi giống mới để đem về giá trị kinh tế cao cho gia đình. Đặc biệt gần đây, nông dân ở huyện Ba Tri đã mạnh dạn đầu tư nuôi thử nghiệm bò sữa.

Anh Bùi Văn Thơm ở ấp Tân Điểm, xã Tân Xuân là người mạnh dạn đầu tư nuôi bò sữa. Qua nghiên cứu sách báo, học hỏi kinh nghiệm ở các tỉnh bạn, anh thấy nuôi bò sữa có thu nhập cao, dễ nuôi, thức ăn cũng dễ tìm. Đầu năm 2014, anh đến tỉnh Tiền Giang mua một con bò sữa được 6 tháng tuổi với giá 24 triệu đồng về nuôi. Sau thời gian nuôi, thấy bò sữa thích nghi với môi trường, sử dụng thức ăn, nước uống như bò địa phương, phát triển tốt, anh tiếp tục đầu tư mua thêm 4 con bò giá trị tương tự, trong đó có 1 con đang mang thai với giá 60 triệu đồng. Anh Bùi Văn Thơm cho biết: “Tôi thấy bò sữa rất dễ nuôi, ăn uống, phát triển và sinh đẻ như bò địa phương. Bò này nuôi chủ yếu là lấy sữa. Do hiện nay chưa có chương trình thu mua sữa ở địa phương nên trước mắt tôi nuôi bò để sinh con, bởi bò sữa giá trị cao hơn bò thịt. Hiện tại, bê sữa khoảng 5 - 6 tháng tuổi bán cao hơn bê thịt 4 triệu đồng. Khi có chương trình thu mua sữa, tôi sẽ đầu tư nuôi bò số lượng nhiều hơn”.

Nhờ thích nghi với điều kiện ở địa phương, tích cực chăm sóc nên số bò của anh đều phát triển tốt. Trong số bò anh nuôi đến nay, có một con đã sinh một lần được hai bê con. Như vậy, ngoài nuôi con, bò còn cho sữa một số con bê khác. Hiện tại, hai con bê của anh được 4 tháng tuổi, phát triển tốt.

Không chỉ có anh Thơm mà hiện nay ở ấp Tân Điểm, xã Tân Xuân còn có 3 hộ đã đầu tư nuôi bò sữa với 6 con, đều đang mang thai.

Ông Võ Văn Trận - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Xuân cho biết: “Thời gian gần đây, một số nông dân ở địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi thử nghiệm bò sữa và bước đầu mang lại hiệu quả. Sắp tới, Hội sẽ tuyên truyền, vận động bà con đầu tư nuôi bò sữa, đồng thời phối hợp với ngân hàng giải quyết cho vay vốn (nếu có nhu cầu) để nhân rộng mô hình, qua đó nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Theo Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của huyện giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020, đến năm 2015, Ba Tri có khoảng 111 ngàn con bò; năm 2020 có khoảng 145 ngàn con bò. Cùng với nuôi bò sinh sản và bò thịt, huyện Ba Tri thử nghiệm nuôi bò sữa. Thực hiện đề án này, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Tổ chức phi chính phủ Heifer xây dựng Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015-2019 cho nông dân ở huyện Ba Tri và được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, dự án sẽ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi bò, lai tạo giống bò cho nông dân và thu mua sữa bò.

Trần Xiện

Theo Báo Đồng Khởi

Gửi bình luận

Gửi Làm lại