Bến Tre: Hướng đến chăn nuôi heo an toàn

13/05/2016 | 08:58

Toàn tỉnh Bến Tre có trên 500 ngàn con heo; trong đó huyện Mỏ Cày Nam có số lượng lớn nhất với hơn 260 ngàn con (chủ yếu nuôi heo thịt). Hiện nay, heo có giá từ 4,8 - 5 triệu đồng/tạ, nên người nuôi có lời khá.

Bà Cao Thanh Diễm Thúy - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Từ ngày 19-4-2016 đến nay, chi cục cùng với các ngành có liên quan tổ chức nhiều đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó có các hộ chăn nuôi heo. Đoàn liên ngành đã kiểm tra 15 trang trại nuôi heo; đã lấy 42 mẫu nước tiểu của heo để xét nghiệm, kết quả đều âm tính (không có chất cấm).

Một góc trang trại heo của ông Ôn Văn Hùng.

Qua đó cho thấy, hầu hết các hộ nuôi heo trong tỉnh ngày càng nâng cao ý thức trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi theo hướng an toàn và bền vững. Ông Nguyễn Văn Thanh ở ấp Thanh Điền, xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam phấn khởi nói: “Lúc này, heo đang có giá. Dù heo lên giá hay xuống giá, chúng tôi vẫn nuôi heo theo hướng nạc, an toàn: không sử dụng chất cấm; trang trại cách xa nhà, hạn chế người lạ ra vào; trước mỗi dãy chuồng có hố sát trùng; thường xuyên tiêu độc khử trùng dụng cụ cho ăn và toàn trang trại; có hầm biogas đúng quy cách... Trang trại của tôi luôn bảo đảm nguồn nước an toàn trong chăn nuôi. Tôi xây dựng trang trại kiểu chuồng thông thoáng tự nhiên. Vì số lượng heo dao động khoảng 1.100 con nên tôi có kho chứa thức ăn. Tôi thiết kế kho luôn thông thoáng, không bị dột, không bị nước tạt vào, tránh ẩm mốc, bảo đảm chất lượng thức ăn. Tôi chỉ chọn giống siêu nạc để nuôi như: Landrace (của Đan Mạch), Yorkshire (của Anh), Duroc (của Bắc Mỹ) và Pietrain (của Bỉ). Tiêu chí nuôi heo của tôi là ít tốn thức ăn, khỏe mạnh, lớn nhanh, chất lượng thịt tốt, tỷ lệ thịt cao. Để giảm chi phí trong thức ăn, tôi xay đậu nành và bắp pha vào thức ăn để heo mau tăng cân. Heo thịt tôi chỉ nuôi từ heo con do trang trại có khoảng 50 con heo nái. Heo nọc và heo nái tôi luôn chọn giống như đã nêu”.

Ông Hà Văn Đông ở ấp An Trạch Tây, xã Thành Thới B cho biết. “Heo đang lên giá, tôi mừng lắm. Tôi nuôi khoảng 70 con heo thịt; đang phấn đấu lên trang trại. Tuy nuôi ít nhưng tôi tuyệt đối không sử dụng chất cấm, bởi nghe nói sử dụng chất này, người chăm sóc khi hít phải cũng bị bệnh. Tôi sử dụng nước giếng để không bị lây truyền bệnh cho đàn heo (nhất là bệnh tai xanh) qua nguồn nước mặt”.

Huyện đứng hàng thứ hai về nuôi heo là Mỏ Cày Bắc với hơn 200 ngàn con, tập trung ở các xã: Thành An, Tân Bình, Hòa Lộc, Tân Phú Tây… Ông Ôn Văn Hùng ở ấp Thanh Hòa, xã Thành An, hiện nuôi khoảng 100 heo nái, 500 heo thịt, 200 heo con; trang trại này luôn được Trạm Thú y huyện đánh giá cao về chất lượng heo và môi trường. Ông Hùng giới thiệu: “100 con heo nái này có xuất xứ từ trang trại chuyên sản xuất heo nái ở Bình Dương với giá từ 7 - 8 triệu đồng/con, 2 con heo nọc cũng mua từ Bình Dương với giá 25 - 30 triệu đồng/con. Heo nái, heo nọc đều là giống siêu nạc (Duroc, Landrace, Pietrain). Để có heo đẹp, tôi thường mua heo cái có chuẩn: bóng mượt, mông nở, vai nở; những con cái như thế này thường cho ra heo con đẹp, lớn lên bán được giá cao. Heo từ 18 - 25kg là tôi tẩy giun, sán. Bên cạnh đó, thường xuyên tiêm phòng một số bệnh cho đàn heo, nhất là bệnh tai xanh. Cứ 1 - 2 tháng, tôi xuất chuồng khoảng 100 con. Hiện tôi chuẩn bị xuất khoảng 100 con heo thịt”.

Hoàng Vũ

Nguồn: Báo Đồng Khởi

Ý kiến bạn đọc

(3)

Em muốn chăn nuôi heo nhưng vốn ít.. Có ai giúp em chăn nuôi k

Đoàn tiến Đạt 13:27 20/11/2016
Trả lời

Tôi muốn mua 10 con heo nái siêu nạc. Tôi có thể mua ở đâu?

Bùi hoang thien 09:04 03/11/2016
Trả lời

Tôi muốn nhập 10 nái hậu bị giống siêu nạc. Xin hỏi ở đâu bán giống này?

le minh phuong 06:00 01/06/2016
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại