Bến Tre: Gia súc chết do thiếu nước trầm trọng

14/03/2016 | 08:35

(Người Chăn Nuôi) - Không chỉ có các diện tích lúa, cây ăn quả khô héo và chết, đợt hạn hán và xâm nhập mặn lịch sử đang diễn ra còn khiến chăn nuôi gia súc, thủy sản của tỉnh Bến Tre bị thiệt hại nghiêm trọng.

Theo Ông Nguyễn Thành Lâm - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre cho biết: “Huyện Ba Tri là địa phương có số lượng bò nuôi lớn nhất tỉnh Bến Tre (trên 80.000 con bò). Theo đó, mỗi con bò cần hàng chục lít nước ngọt/ngày, nhưng hiện ngay cả con người còn không có nước để dùng trong sinh hoạt, phải mua với giá cao (100.000 đồng/m3), chứ nói gì đến bò”.

gia súc chết do thiếu nước - chăn nuôi

Hạn hán khiến chăn nuôi gia súc bị thiệt hại nghiêm trọng - Ảnh: Anh Tuấn

Trước tình cảnh nguy cấp, để cứu bò, người dân chỉ còn cách đổ nước ngọt rồi pha lẫn với nước mặn theo tỷ lệ 50/50 cho bò uống. Không chỉ thiếu nước ngọt cho bò uống, hạn mặn khiến lượng rơm làm thức ăn cho bò ăn thiếu trầm trọng. Nhiều gia đình không có khả năng nuôi tiếp trong thời gian hạn, mặn này đã bán bớt lượng bò nuôi với giá thấp. Ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết thêm: “Nguồn rơm quá thiếu hụt nên một số lượng bò đã bị bán với giá thấp. Trung bình 1 con bò người dân mất khoảng 10 triệu đồng”. Tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến những thiệt hại nghiêm trong cho đàn gia súc của tỉnh trong những ngày tiếp theo.

Phương Đông

Gửi bình luận

Gửi Làm lại