5 công việc thú vị dành cho dê

31/03/2015 | 16:38

Dê không chỉ đơn thuần là vật nuôi lấy sữa hay thịt trong các trang trại; tại Mỹ, chúng được con người tận dụng sức lao động để làm nhiều việc hữu ích. Tạp chí Modern Farmer đã gọi những chú dê là "anh hùng lao động không cần vinh quang".

1. Lính cứu hỏa

Ở miền Bắc California, cơ quan bảo tồn động vật thiên nhiên hoang dã Stone Lakes đã nghĩ ra cách chăn thả dê dọc quốc lộ, nơi có nhiều cánh đồng cỏ khô với mục đích ngăn chặn… hỏa hoạn. Cành cây, cỏ khô là những món ăn khoái khẩu của dê, do đó, chúng sẽ nhanh chóng dọn sạch sẽ những mối nguy hại có thể làm bùng phát hỏa hoạn dữ dội tự nhiên. Năm ngoái, các đàn dê nuôi ở Stone Lakes đã dọn hơn 4.000 m2 cánh đồng cỏ khô.

 

2. Lao công

Dê không thể tiêu hóa vỏ đồ hộp, bánh xe cao su, hoặc vỏ chuối. Tuy nhiên, loài động vật dễ tính này không từ chối các loại thực vật, cây cỏ mọc ở các khu đất phế thải. Staten Island ở New York đã nảy ra ý tưởng sử dụng các chú dê Ango-Nubian để loại bỏ "kẻ xâm lược" đáng ghét là cỏ sậy phragmites mọc như nấm sau mỗi trận mưa quanh các bãi phế thải bỏ hoang trong thành phố với mức giá 171,88 USD/1 chú dê trong thời gian 6 tuần. 

 

3. Chuyên gia xử lý chất thải

Những chú dê vốn không hào hứng với món ăn rác thải nhưng việc thiết lập một hệ thống xử lý chất thải nhờ các chú dê chăm chỉ lại là ý tưởng khá thực tế. Chúng có thể vô tư ăn thực vật sống trên những mảnh đất chứa chất độc hại với con người. Ở công viên Seaside, N.J, những chú dê là khắc tinh của các loài cây sơn độc. Tuy nhiên, quản lý công viên cũng không lạm dụng các chuyên gia bất đắc dĩ này bởi họ hiểu, dạ dày của dê không phải là thứ hoàn toàn không thể công phá.

 

4. Diễn viên chuyên nghiệp

Công ty Jesssie's Party Animals tại Mỹ đã sử dụng các chú dê huấn luyện bài bản để làm diễn viên chuyên nghiệp trong các bộ phim về thú cưng, hay làm bạn đồng hành với chủ nhân của những bữa tiệc gia đình, sự kiện độc đáo. Rất nhiều khách hàng tại Los Angeles và nam California không ngần ngại chi tiền thuê các chú dê tới dự bữa tiệc sinh nhật của người thân trong gia đình. Những chú dê thông minh, sạch sẽ chắc hẳn sẽ là những khách mời độc đáo, thú vị và vui nhộn nhất bữa tiệc.

 

5. Thợ cắt cỏ thân thiện

Có lẽ nếu sử dụng máy xén cỏ bạn sẽ mất một khoản tiền kha khá nhưng sử dụng các chú dê trong trang trại thì sẽ giảm được nửa già chi phí. Các thành phố lớn như Los Angeles và San Francisco đã sử dụng dê làm thợ cắt cỏ. Nhiều công ty danh tiếng trên thế giới như Google và Yahoo, các sân golf, sân bay đã sử dụng dịch vụ dê cắt cỏ và đều rất hài lòng. Nhiều khách hàng không ngần ngại bỏ ra các khoản tiền lớn để thuê dê tới "cắt" cỏ. Ông Holdaway ở Texas đã chi 200 USD để thuê dịch vụ độc đáo này cho hơn 158 m2 vườn cỏ của gia đình. Vị khách vui vẻ cho biết, dịch vụ đắt hơn so với máy cắt nhưng có ưu điểm không cần sử dụng dầu máy gây hại môi trường. Dịch vụ sinh thái xanh luôn xứng đáng được chi trả cao. Một số ông chủ trang trại đang nghiên cứu để đưa cừu vào đội ngũ cắt cỏ thân thiện.

Mi Lan

          Theo Jesse Hirsch

Gửi bình luận

Gửi Làm lại