Behn Meyer Viet Nam: Sữa thay thế cho bê (CMR) và chiến lược kiểm soát bệnh viêm vú tiềm ẩn trên bò sữa

16/11/2015 | 04:30

(Người Chăn Nuôi) - Mong muốn lớn nhất của người nuôi bò sữa là sản lượng sữa cao, tăng thu nhập. Để đạt được điều đó, vấn đề sức khỏe của đàn bò phải đặc biệt được chú trọng. Behn Meyer đã tìm ra phương pháp giúp tăng sức khỏe đàn bò và tối ưu hóa năng suất sữa.

Một trong những vấn đề cấp thiết của ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam là tình hình dịch bệnh còn nhiều và trình độ quản lý chăm sóc đàn bò, đặc biệt là bò sữa còn kém, dẫn đến bê tới tuổi cai sữa nhưng chưa đạt trọng lượng và thể trạng theo yêu cầu, còi cọc, chậm lớn và bệnh viêm vú bò còn phổ biến. Theo thống kê của Trung tâm Khuyến nông TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ bò cái mắc bệnh viêm vú chiếm khoảng 60%, tỷ lệ loại thải bò cái tơ còn cao (trên 20%) và tỷ lệ bê chết và chậm phát triển cần được cải thiện. Bệnh viêm vú có thể làm giảm sản lượng sữa (10% - 30%) và chất lượng sữa (lượng tế bào soma cao, đạm và mỡ sữa thấp). Nếu việc quản lý bê cai sữa kém, đặc biệt là dinh dưỡng thì hệ quả bê con đang bú mẹ sẽ kém phát triển, sức đề kháng kém và dễ bị bệnh tiêu chảy hô hấp do giai đoạn này hệ tiêu hóa của bê đang tập làm quen dần với thức ăn tinh và thức ăn thô (cỏ) nên rất dễ bị tổn thương.

behn meyer viet nam sữa thay thế cho bê - chăn nuôi - ảnh 1

Toàn cảnh Trụ sở Công ty Behn Meyer Việt Nam tại địa chỉ số 36, đường số 6, KCN Việt Nam - Singapore, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương

 

Sữa thay thế cho bê (CMR)

behn meyer viet nam sữa thay thế cho bê - chăn nuôi - ảnh 2

Để ổn định chất lượng và sản lượng sữa, đồng thời nâng cao sức khỏe vật nuôi, người nuôi nên thay đổi cách thức chăm sóc bê và bò trong giai đoạn khai thác sữa. Ví dụ: việc tận dụng cho bê dùng sữa loại thải (sữa bò viêm vú, sữa tồn dư kháng sinh, sữa kém chất lượng…) đã vô tình gián tiếp đưa mầm bệnh, đặc biệt là viêm vú vào đàn bê và sẽ khiến mầm bệnh lưu trú lâu hơn trong trại bò. Để đạt hiệu quả cao nhất trong chăm sóc đàn bê, một dòng sữa thay thế cao cấp cho bê KALVOLAC có thể giải quyết những vấn đề trên, sản phẩm được các chuyên gia Hà Lan nghiên cứu để đáp ứng tối đa nhu cầu phát triển của bê, đặc biệt sản phẩm không chứa đạm đậu nành, hạn chế bệnh tiêu chảy xảy ra trên bê. Việc sử dụng những con bê khỏe mạnh, phát triển toàn diện sẽ thay thế đàn bò hiện tại với năng suất sản xuất vượt trội. Lợi ích mang lại:

- Tăng trưởng và phát triển dạ cỏ bê cai sữa.

- Tiêu hóa lượng thức ăn ăn vào nhanh chóng.

- Ít dùng kháng sinh và giảm tỷ lệ chết.

- Tăng cường sức khỏe và giảm tuổi đẻ lứa đầu tiên.

- Sản lượng sữa của bò cao hơn và tăng thời gian khai thác sữa.

- Dễ sử dụng.

 

Kiểm soát bệnh viêm vú

behn meyer viet nam sữa thay thế cho bê - chăn nuôi - ảnh 3

Với tỷ lệ mắc bệnh viêm vú ở mức cao, người chăn nuôi sẽ bị tổn thất kinh tế do năng suất sữa giảm, chất lượng sữa kém, bò cái chậm sinh sản hoặc phối giống, thậm chí còn phải loại thải vật nuôi. Hiện, người nuôi bò sữa đang phải bán sữa với giá 8.000 đồng/lít, thấp hơn thị trường 14.000 đồng/lít do chất lượng sữa giảm vì bệnh viêm vú, đặc biệt là viêm vú tiềm ẩn. Nghiêm trọng hơn, người nuôi có thể bị tạm dừng thu mua sữa nếu chất lượng sữa không được cải thiện vượt quá ngưỡng quy định. Người chăn nuôi cần có biện pháp phòng bệnh để hạn chế thiệt hại kinh tế bằng những biện pháp như: Khẩu phần ăn đúng với nhu cầu của bò theo từng giai đoạn khác nhau (Giai đoạn cho sữa, cạn sữa, sinh sản…), định kỳ vệ sinh sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và dụng cụ vắt sữa, đảm bảo chuồng trại khô ráo, không đọng phân, nước tiểu, thực hiện quy trình kiểm soát vệ sinh vắt sữa, thực hiện thao tác vắt sữa đúng kỹ thuật. Để góp phần vào thành công của việc phòng ngừa bệnh viêm vú thì massage đều bầu vú với BM-CREAM hằng ngày sau khi vắt sữa. Việc này tạo cảm giác thoải mái sau khi bò cho sữa và loại bỏ các rủi ro mầm bệnh có thể gây viêm vú cũng như giảm các triệu trứng viêm. Đồng thời, giữ bò ở tư thế đứng trong một thời gian sau khi vắt sữa, hạn chế vi trùng xâm nhập vào đầu vú.

Ngoài ra, trộn BM-PLUS vào khẩu phần ăn hằng ngày với liều 50 g/con/ngày, sẽ mang lại những lợi ích như sau:

- Kích thích tăng trưởng vi sinh vật, tăng lượng axít béo bay hơi, tăng cường khả năng tiêu hóa.

- Tăng hấp thu và tiêu hóa lượng vật chất khô.

- Phòng ngừa viêm vú và giảm tế bào soma.

- Tăng sản lượng sữa (số lượng, đạm sữa casein, chất béo) và hiệu quả thức ăn.

- Tăng cường sức khỏe và khả năng sinh sản.

Theo số liệu của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam và thực tiễn sử dụng của các trang trại bò sữa lớn Việt Nam, việc dùng những chế phẩm nêu trên đúng phương pháp đã mang lại kết quả tích cực trong quá trình chăn nuôi bò sữa, như tăng sản lượng 1 - 1,5 lít/con/ngày và giảm tình trạng viêm vú (giảm tế bào soma) đáng kể.

>> Behn Meyer được thành lập tại Singapore năm 1840, đã mở rộng hoạt động trên 14 quốc gia tại châu Á, châu Âu, Mỹ. Là một trong những tập đoàn kinh doanh của Đức, chuyên ngành nông nghiệp và hóa chất như phụ gia, nguyên liệu, hóa chất, cho các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa mỹ phẩm, thức ăn gia súc, nuôi trồng thủy hải sản, cao su, nhựa, phân bón, thuốc trừ sâu…

Thảo Dương

Ý kiến bạn đọc

(1)

bò mẹ bị ốm không có đủ sữa cho bê con 4 ngày tuổi bú thì bê con có thể uống cái này được không ak.?

Nguyễn Tiến Thành 07:54 31/03/2016
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại