Bayer: Ứng dụng khoa học - kỹ thuật nâng tầm sức khỏe và phúc lợi cho heo

13/06/2018 | 09:24

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 11/6, Hội nghị quốc tế Bệnh heo châu Á lần thứ 25 (IPVS) được tổ chức tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Tại đây, các chuyên gia chăn nuôi heo trên toàn thế giới tìm kiếm các giải pháp giúp tăng cường sức khỏe cho heo và quản lý đàn vật nuôi, đồng thời, nhận diện những thách thức trong thực tế chăn nuôi hàng ngày đang phải đối mặt.

Nhân dịp này, Bayer cũng tổ chức Hội thảo Quốc tế về Chăn nuôi heo lần thứ 7, với sự tham gia của 150 khách mời đến từ 15 quốc gia cùng các chuyên gia đầu ngành; cùng thảo luận các vấn đề chủ chốt mang tính nền tảng nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe và phúc lợi của đàn heo.
 

Ứng dụng khoa học giúp nâng cao sức khỏe và phúc lợi đàn heo

Tại Hội thảo, các diễn giả đề cập đến các chủ đề gồm quản lý heo con và heo nái, an toàn sinh học và sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong chăn nuôi heo nhằm đưa ra các giải pháp giúp người nuôi và bác sỹ thú y nâng cao trạng thái thể chất khỏe mạnh và tinh thần thoải mái của đàn heo một cách bền vững, vì phúc lợi cho đàn heo không những mang lại lợi ích cho heo mà còn cho cả trang trại.

TS. John Carr, trợ giảng cao cấp Đại học James Cook tại Australia và Howells Veterunary Services (Vương quốc Anh), trình bày về tầm quan trọng của sử dụng kháng sinh có trách nhiệm và các bước cần thiết để đạt được mục tiêu này: “Khi heo bị bệnh, câu hỏi không nằm ở việc có nên sử dụng kháng sinh hay không mà là làm thế nào để chúng ta sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả và có trách nhiệm. Để đạt được thành công lâm sàng tốt nhất, các loại thuốc phù hợp phải được sử dụng với liều lượng chính xác. Điều này đòi hỏi hiểu biết cơ bản về dược lý được quy định của sản phẩm và sự kiến thức cần thiết về thú y”.

TS. Luiz Felipe Lecznieski, Giám đốc Khoa học Thú y toàn cầu về chăn nuôi heo thuộc nhánh thuốc thú y, Bayer, đưa ra định nghĩa về toàn sinh học. An toàn sinh học ở cấp nông trại là tập hợp các biện pháp chiến lược và thực tế nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh vào trang trại heo và kiểm soát sự lây lan của nó trong đàn và giữa các trang trại. “Đối với mỗi trang trại heo, chương trình an toàn sinh học là vô cùng cần thiết để nâng cao sức khỏe của heo, qua đó, giúp heo khỏe mạnh và đạt năng suất. Điều này cần được nhìn nhận như một sự đầu tư riêng biệt chứ không phải là một phần của chi phí sản xuất”, Luiz Felipe Lecznieski chia sẻ.

chuyên gia bỷe

Các chuyên gia đầu ngành tham dự Hội thảo khoa học Quốc tế về Chăn nuôi heo lần thứ 7 do Bayer tổ chức trong khuôn khổ IPVS 2018 (Từ trái sang: Octavio Orlovsky Ekchardt, Giám đốc Tiếp thị mảng chăn nuôi heo thuộc nhánh Thuốc Thú y, Bayer; Tiến sĩ Luiz Felipe Lecznieski, Giám đốc Khoa học Thú y Toàn cầu về Heo thuộc nhánh Thuốc Thú y, Bayer; Tiến sĩ Juan Carlos Pinilla, PIC Global Technial Services, Hoa Kỳ và Tiến sĩ John Carr, Trợ giảng Cao cấp Đại học James Cook tại Úc và Howells Veterunary Services tại Vương Quốc Anh)

 

Một lĩnh vực quan trọng khác giúp đảm bảo tối ưu sức khỏe và tinh thần thoải mái cho đàn heo theo nhận định của TS Juan Carlos Pinilla, PIC Global Technial Services, Mỹ, chính là quản lý heo con, heo nái và heo nái lúc đẻ, với tỷ lệ tử vong trước khi cai sữa được đề cập đến như một trong những vấn đề về phúc lợi động vật. TS Pinilla mô tả đây là vấn đề đa yếu tố và đòi hỏi sự cân nhắc và hành động để bảo vệ sức khỏe và tinh thần thoải mái của heo con. “Trong số tất cả các khía cạnh, việc đạt được cách quản lý cho ăn theo tiêu chuẩn thế giới, quản lý chăm sóc ngày đầu tiên sau sinh và quản lý đúng heo nái để tạo ra heo con cai sữa có thể phát triển tốt là yêu cầu cơ bản”, ông giải thích.

 

Giải pháp kỹ thuật số hỗ trợ chăm sóc đàn vật nuôi

Dịp này, Bayer cũng ra mắt ứng dụng cho điện thoại thông minh BCS SowDitionPower Pigs nhằm hỗ trợ các chuyên gia chăn nuôi heo phân tích và theo dõi chỉ số điểm thể trạng của heo nái, cũng như tìm hiểu thêm về các giải pháp nâng cao thể chất khỏe mạnh và tinh thần thoải mái cho heo bằng trò chơi thực tế ảo.

Ứng dụng BCS SowDition của Bayer là một phương pháp đơn giản và sáng tạo để đo lường và theo dõi một cách khách quan tình trạng cơ thể của heo nái, giúp người nuôi và bác sỹ thú y quản lý và chăm sóc đàn heo một cách tối ưu. Chỉ số điểm thể trạng (Body condition scoring - BCS) là một chỉ số quan trọng đối với sức khỏe, tinh thần, tuổi thọ và khả năng sinh sản của heo nái. Dữ liệu có thể kết hợp dễ dàng với phần mềm quản lý trang trại và chia sẻ với bác sỹ thú y để được tư vấn. BCS SowDition có thể được tải xuống miễn phí qua AppStore và GooglePlay. Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập: http://go.bayer.com/sowdition.

Power Pig là ứng dụng thực tế ảo của Bayer dùng cho điện thoại thông minh, giúp việc học hỏi về sức khỏe của heo trở thành một trải nghiệm độc đáo và thú vị. Các chuyên gia về heo có thể cá nhân hóa hình ảnh vật nuôi và tham gia một cuộc đua, đồng thời tìm hiểu thêm các giải pháp nâng cao tình trạng sức khỏe của heo. Power Pigs hiện có mặt tại một số thị trường và có thể được tải xuống miễn phí thông qua AppStore và GooglePlay. Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập: http://go.bayer.com/powerpigs.

Bayer đồng thời trưng bày 11 áp phích khoa học tại IPVS lần này, thể hiện các khía cạnh khác nhau trong chăn nuôi heo, bao gồm nâng cao hiệu quả quản lý heo đực, miễn dịch đối với các bệnh hô hấp chủ yếu, báo cáo tỷ lệ mắc bệnh và sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Octavio Orlovsky Ekchardt, Giám đốc Tiếp thị mảng chăn nuôi heo thuộc nhánh thuốc thú y của Bayer cho biết: “Bayer cam kết giúp nâng cao thể chất khỏe mạnh và tinh thần thoải mái của đàn heo. Chúng tôi luôn tiếp tục đầu tư vào việc cập nhật thông tin khoa học cho các chuyên gia về chăn nuôi, đồng thời nghiên cứu và phát triển để cung cấp các giải pháp sáng tạo cho ngành chăn nuôi heo”.

 

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:

 

>> Bayer là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về khoa học đời sống, bao gồm chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp. Sản phẩm và dịch vụ của Tập đoàn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Đồng thời, Tập đoàn hướng đến việc tạo ra giá trị thông qua các hoạt động sáng tạo, tăng trưởng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bayer cam kết tuân thủ các nguyên tắc phát triển bền vững, thể hiện trách nhiệm xã hội và đạo đức trong vai trò là công dân doanh nghiệp. Trong năm tài chính 2017, Tập đoàn đã tuyển dụng 99.800 lao động và đạt doanh số 35 tỷ euro. Chi phí đầu tư là 2,4 tỷ Euro, chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) lên đến 4,5 tỷ Euro. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: www.bayer.com.

 

Lộc Bình

Gửi bình luận

Gửi Làm lại