Bayer Việt Nam hỗ trợ người chăn nuôi: Kiểm soát toàn diện bệnh hô hấp phức hợp trên heo

05/01/2018 | 08:00

(Người Chăn Nuôi) - Chiều 29/11/2017, hơn 220 khách mời từ các trang trại, hộ chăn nuôi heo và bác sỹ thú y đã tham dự Hội thảo “Kinh nghiệm kiểm soát bệnh hô hấp phức hợp trên heo (PRDC) từ Mỹ và thách thức tại Việt Nam” do công ty Bayer Việt Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Hội thảo cũng được tổ chức tại Hà Nội ngày 2/12/2017 với hơn 130 khách đến tìm hiểu các thông tin hữu ích trong ngành.

Các diễn giả khách mời trong Hội thảo gồm bác sỹ thú y Dan Rosener, Giám đốc Nghiên cứu và Hỗ trợ Kỹ thuật Công ty PharmGate (Mỹ), PGS.TS Nguyễn Tất Toàn, Trưởng khoa Chăn nuôi Thú y, Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh. Dịp này, Bayer cũng ra mắt BaFlor 4% - một giải pháp đặc trị hiệu quả các bệnh hô hấp trên heo.

Bayer Việt Nam và đối tác cam kết hỗ trợ người chăn nuôi Việt Nam kiểm soát bệnh hô hấp trên heo với các giải pháp toàn diện
Bayer Việt Nam và đối tác cam kết hỗ trợ người chăn nuôi Việt Nam kiểm soát bệnh hô hấp trên heo với các giải pháp toàn diện

 

Theo bác sỹ thú y Dan Rosener, các bệnh về hô hấp phát triển nhanh và ngày càng phức tạp, do đó việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bệnh có thể chia làm hai loại, gồm các bệnh truyền nhiễm cũ kèm theo triệu chứng mới và các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện. Bệnh lưu hành kéo dài, thiếu biện pháp kiểm soát hiệu quả hay loại trừ hoàn toàn nên các mầm bệnh tồn tại dai dẳng, bên cạnh đó, áp lực của việc chủng ngừa hay điều trị lâm sàng và các yếu tố môi trường cũng làm mầm bệnh biến chủng dẫn đến nguy cơ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng mới. Chi phí điều trị bệnh cao và đòi hỏi nhiều thời gian để đàn heo hồi phục sau điều trị. Chủng ngừa là giải pháp chuyên biệt, hiệu quả và mang lại lợi ích về kinh tế cao nhất.

“Một trong những chia sẻ này là kinh nghiệm sử dụng các loại vaccine, ví dụ như Bayovac® MycoGuard mà chúng tôi hợp tác cùng Bayer để mang đến Việt Nam nhằm hỗ trợ người nuôi heo giảm thất thoát do đàn heo bị tử vong hoặc giảm năng suất vì mắc bệnh suyễn heo”, bác sỹ Dan Rosener cho biết.

Bayovac® MycoGuard là vaccine dùng tiêm cho heo khỏe mạnh giúp phòng ngừa viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma hyopneumoniae gây ra. Bayovac®MycoGuard chứa kháng nguyên Mycoplasma hyopneumoniae, kết hợp với chất bổ trợ thế hệ mới, StimGard®, giúp tăng cường và kéo dài khả năng miễn dịch cho heo mà không làm tổn thương mô ở vị trí tiêm. Theo thử nghiệm lâm sàng của công ty PharmGate, heo được tiêm phòng Bayovac® MycoGuard mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nuôi, cụ thể là tăng thêm đến 1 kg thịt sau giết mổ, qua đó mang lại tỷ suất hoàn vốn là 3:1.

Còn theo PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn: “PRDC là một thách thức lớn với người chăn nuôi. Các yếu tố nguy cơ cần được kiểm soát, đồng thời cần có một chiến lược phòng ngừa thích hợp để đạt được hiệu quả trong chăn nuôi”. Thông thường, bệnh hô hấp trên heo do 3 loại mầm bệnh bao gồm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây nên. Đặc biệt, vi khuẩn và virus còn đe dọa nghiêm trọng đến an toàn thực phẩm.

Cũng tại sự kiện, Bayer đã ra mắt BaFlor 4%, sản phẩm chứa florfenicol 40 mg/g, một loại kháng sinh tổng hợp phổ rộng có khả năng hấp thu nhanh và có tác động kéo dài, giúp kiểm soát các nhiễm khuẩn chủ yếu về đường hô hấp trên heo do Actinobacillus pleuropneumoniae, Pasteurella multocida, Haemophilus spp.. gây ra.

“Người chăn nuôi heo hiện đang phải đối mặt với nhiều áp lực hơn bao giờ hết trong việc giảm bớt, thậm chí loại bỏ kháng sinh trong sản xuất. Tuy nhiên, đôi khi vật nuôi vẫn không chống lại được các nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, trong khi đó những giải pháp thay thế kháng sinh còn hạn chế, điều này trở thành thách thức đáng kể đối với sức khỏe của vật nuôi. Kháng sinh là giải pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe vật nuôi, bao gồm vật nuôi trang trại và trong nhà. Phòng ngừa bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên khi bệnh xảy ra, sử dụng kháng sinh với liều lượng cần thiết và trong thời gian thích hợp thường là giải pháp duy nhất giúp cứu sống và chấm dứt đau đớn cho vật nuôi”, ông Cem Keskindil, Giám đốc bộ phận Chăn nuôi, nhánh Thuốc Thú y - Thủy sản, Bayer Việt Nam chia sẻ.       

Dương Tiến

Gửi bình luận

Gửi Làm lại