Bất lực khi giá thịt heo không giảm

13/05/2020 | 10:03

(Người Chăn Nuôi) - Khủng hoảng thiếu thịt heo sau cuộc càn quét của Dịch tả heo châu Phi (ASF) đã đẩy giá thịt heo lên cao kỷ lục. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế và chỉ số giá tiêu dùng. Nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, Chính phủ và ngành nông nghiệp đã vào cuộc.

Bất cập giá thịt cao

Thời điểm cuối năm 2019, giá thịt heo tăng cao kỷ lục, giá heo hơi đạt mức 90.000 đồng/kg, cận Tết, giá heo hơi trên thị trường tự do vượt ngưỡng 100.000 đồng/kg, đẩy giá thịt heo lên mức cao chưa từng có. Tại một số siêu thị, giá bán lẻ lên tới 280.000 đồng/kg.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến giá thịt heo tăng cao, nhưng chủ yếu là do thương lái nhỏ lùng sục khắp nơi để bán heo sang Trung Quốc. Tình trạng này tiếp diễn liên tục đã khiến nguồn heo trong nước khan hiếm đẩy giá heo hơi tăng chóng mặt. Một số nhà phân phối, siêu thị phản ánh về việc khó tiếp cận nguồn hàng thịt heo của các nhà sản xuất, trang trại, công ty chăn nuôi lớn, dù họ còn nguồn hàng dồi dào.

Cần chủ động bình ổn thị trường thịt heo. Ảnh: CTV

Trước thông tin doanh nghiệp găm hàng, Bộ Công thương đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo quyết liệt việc cung ứng đủ và đúng cam kết cho các doanh nghiệp phân phối, giảm giá bán nhằm bình ổn thị trường thịt heo. Bộ Công thương cũng cho biết, sẽ thành lập các đoàn liên ngành đi kiểm tra, kiểm soát thị trường; trong đó tập trung vào việc kiểm tra tình trạng lũng đoạn, găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường của các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ điều tra, xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo mức độ.

Thời điểm đó, Chính phủ cũng phê bình và yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao.

Theo đánh giá, việc giá heo tăng là điều tất yếu sau thời gian dài thiệt hại bởi ASF. Tuy nhiên, nếu tình trạng cung không đủ cầu tiếp diễn thì sẽ khiến thị trường cũng như cuộc sống của người dân bị xáo trộn.

Với sự vào cuộc của ngành chức năng, đầu tháng 1, giá thịt heo đã giảm đáng kể. Tại một số địa phương, giá heo hơi còn dưới 80.000 đồng/kg, còn lại dao động hơn đó một vài giá, giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với cao điểm cuối tháng 12/2019. Vậy nhưng, trước tình hình kinh tế khó khăn do đại dịch COVID-19, giá thịt heo vẫn ở mức cao, khiến tiêu dùng vẫn bất cập, Chính phủ và ngành nông nghiệp quyết tâm đưa giá thịt heo hơi về ngưỡng 70.000 đồng/kg và lộ trình giảm về mức như trước khi xảy ra dịch bệnh ASF.

 

Chính phủ lại vào cuộc

Sáng 30/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn để bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt heo xuống 60.000 đồng/kg. Mục đích tiếp tục xây dựng, phát triển ngành chăn nuôi heo theo hướng bền vững, đồng thời giảm áp lực của giá thịt heo đến chỉ số CPI. Tại cuộc họp bàn, 15/15 doanh nghiệp có mặt đã cam hết hạ giá heo hơi xuống mức 70.000 đồng/kg. Theo lộ trình đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc đưa giá thịt heo xuống mức hợp lý không chỉ nhằm đảm bảo kìm chế tăng giá tiêu dùng chung của cả nước, hài hòa giữa lợi ích người chăn nuôi, người tiêu dùng mà còn giữ được thị trường thịt heo một cách bền vững.

Vài ngày sau cuộc họp, hai ông lớn ngành chăn nuôi là C.P. và DABACO đã giảm giá heo hơi xuống 75.000 đồng/kg. Thế nhưng, giá thịt heo trên thị trường vẫn không hề giảm. Người tiêu dùng cười buồn vì giá heo chỉ giảm trên báo, đài. Giải thích về điều này, Bộ trưởng Cường cho rằng, do nhiều khâu trung gian trong chuỗi cung ứng từ khâu sản xuất - chế biến - tiêu dùng. Hơn nữa, giá thành sản xuất cao vì phải đảm bảo an toàn sinh học. Đây cũng là cách giải thích của các doanh nghiệp chăn nuôi đang nắm lợi thế đàn heo lớn.

Và chỉ hơn một tuần sau cuộc họp, giá heo hơi trên thị trường tiếp tục vượt xa mốc này. Nhiều nơi trên cả nước, mức giá đã tiến sát mốc 90.000 đồng/kg, khiến giá thịt heo bán lẻ chưa kịp “nguội” đã nóng bỏng tay. Dự báo, giá sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Lần này, nhiều ý kiến cho rằng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giao thương thế giới ngưng trệ, sản lượng thịt heo nhập khẩu như dự kiến đang rất khó được hoàn thành. Và thế là, giá bán heo hơi trong nước thoải mái tăng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường từng khẳng định, nếu các doanh nghiệp không chịu giảm giá thịt heo để bình ổn thị trường thì Bộ NN&PTNT sẽ cho rà soát các chính sách mà doanh nghiệp đó được hưởng thụ từ trước để thay đổi hoặc cắt bỏ. Không biết sau đợt này, điều đó có được thực thi?

Phan Thảo

Gửi bình luận

Gửi Làm lại