Bao giờ yên tâm dùng thực phẩm sạch?

25/11/2019 | 02:14

(Người Chăn Nuôi) - Vấn nạn thực phẩm bẩn chưa bao giờ hết nóng khi cơ quan chức năng vẫn liên tục bắt giữ và xử lý những trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm. Tình hình an toàn thực phẩm càng trở nên nóng hơn vào thời điểm cuối năm, khi sắp tới Tết Nguyên đán.

Vô tư tiêu thụ thịt vỉa hè

Nghệ An là một trong những địa phương có dịch ASF vẫn đang diễn biến phức tạp, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa được khống chế, địa phương còn thiếu đất lấp, ô nhiễm môi trường… Tuy nhiên, tình trạng bầy bán tràn lan thịt heo tại các vỉa hè vẫn ngang nhiên diễn ra, người mua kẻ bán vẫn tấp nập. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và lây lan dịch bệnh.

Do tâm lý chủ quan, thích giá rẻ nên một số khách hàng không quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc thực phẩm. Theo đó, nhiều người tiêu dùng vẫn vô tư sử dụng, bất chấp nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, điều này đặc biệt nguy hiểm trong thời điểm ASF như hiện nay.

Được biết thời gian qua, số thịt heo được bầy bán ở các chợ hầu hết là tiểu thương các huyện như: Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên. Dù không có kiểm dịch, không có chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng các sạp thịt này vẫn rất đông người mua dựa vào... niềm tin, sự quen biết và lời quảng bá “heo nhà”, “heo quê” nên ngon, sạch. Trong khi sự bùng phát, lây lan trên diện rộng của ASF thì việc giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ tràn lan trên các vỉa hè ở thành phố Vinh gây ra nhiều hệ lụy: tác nhân làm lây lan dịch tả heo; ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn thực phẩm người tiêu dùng…

 

Nhân rộng mô hình an toàn thực phẩm

Cùng với việc phải tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh hoạt động mua bán tràn lan tại các điểm tự phát nhằm đảm bảo quyền lợi, sức khỏe cho người tiêu dùng, theo ý kiến của nhiều người, cần có chế tài trong việc xử lý những trường hợp vi phạm, để từ đó các địa phương khác cũng nhìn thực tế thực hiện.

Một số địa phương trong cả nước đã thực hiện mô hình quản lý an toàn thực phẩm. Như tại TP Hồ Chí Minh, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm, Thành phố đặt mục tiêu “xây thực phẩm sạch”, thực hiện những đề án sau: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn của Chi cục An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh trước đây, truy xuất nguồn gốc thịt heo của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, xây dựng mô hình chợ thí điểm thực phẩm an toàn. Những đề án nói trên góp phần không nhỏ trong việc cải thiện điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch.

Trước khi thành lập ban, thực phẩm nằm trong chuỗi an toàn chỉ đạt 35.000 tấn mỗi năm. Con số đó sau khi thành lập ban đạt tới 200.000 tấn mỗi năm. Về nội dung “chống thực phẩm bẩn”, trước đây các quận, huyện kiểm tra, thanh tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo hình thức liên ngành. Đa phần các thành viên trong đoàn liên ngành không được đào tạo chuyên môn an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các thành viên hầu như kiêm nhiệm nên không toàn tâm toàn ý cho việc kiểm tra, thanh tra. Điều này dẫn đến việc kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm thực sự không mang lại hiệu quả cao. Sau khi thành lập thí điểm, ban đã xây dựng mô hình đội quản lý an toàn thực phẩm xuống từng quận, huyện. Các thành viên trong đội quản lý an toàn thực phẩm được đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu và có khả năng phản ứng nhanh những sự cố liên quan an toàn thực phẩm. Sau đó phối hợp quận, huyện giải quyết để kịp thời ngăn chặn thực phẩm bẩn.

Trí Huệ

Gửi bình luận

Gửi Làm lại