Bảo đảm an toàn tại các cơ sở giết mổ tập trung

25/03/2020 | 10:24

(Người Chăn Nuôi) - Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm từ các cơ sở giết mổ tập trung được khuyến khích những thói quen tiêu dùng truyền thống tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ dường như đã khó thay đổi.

Tại tỉnh Thanh Hóa, mặc dù toàn tỉnh có 23 cơ sở giết mổ tập trung, tuy nhiên, chỉ có 12 cơ sở đang hoạt động có hiệu quả. Trong thực tế, đa phần các cơ sở đều đầu tư kinh phí, được các cấp chính quyền, ngành chức năng cấp các loại giấy tờ liên quan trong lĩnh vực giết mổ theo quy định, song mới chỉ hoạt động được từ 5 - 30% công suất thiết kế. Các cơ sở này không có đầu ra ổn định và khó cạnh tranh với các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, tự phát.

Cùng đó, chính sách khuyến khích, hỗ trợ hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm chưa đồng bộ, hiệu quả. Cùng với những yếu tố này là thói quen của người tiêu dùng luôn tiếp nhận các sản phẩm giết mổ không đảm bảo an toàn thú y cũng khiến các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vẫn hoạt động bình thường.

Ảnh minh họa

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Lương Xuân Vũ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa: Hoạt động giết mổ động vật tại các cơ sở giết mổ tập trung sẽ tạo điều kiện để cơ quan chức năng kiểm soát dịch bệnh, kiểm tra về chất lượng thịt, từ đó, tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, để các cơ sở này khi hoạt động hiệu quả, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, xử lý các điểm giết mổ động vật nhỏ lẻ, tự phát. Đồng thời, ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý theo phân cấp và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, để quản lý giết mổ gia súc, gia cầm được chặt chẽ và hiệu quả hơn, và quản lý các cơ sở giết mổ tập trung, cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về các cơ chế, chính sách của Trung ương và thành phố trong lĩnh vực giết mổ gia súc, gia cầm. Tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y, xây dựng chuỗi truy xuất nguồn gốc, giới thiệu các dây chuyền công nghệ giết mổ hiện đại, các mô hình giết mổ điển hình…

Cũng theo ông Sơn, cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trang trại, gia trại xây dựng chuỗi liên kết từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm về giết mổ nhỏ lẻ, giết mổ trong khu dân cư không có kiểm soát. Mặt khác, để việc giết mổ nhỏ lẻ dần được xóa bỏ, việc thay đổi tập quán, thói quen sử dụng gà tươi, gà làm lễ của người dân là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, tập quán thói quen này cần phải có thời gian, hoạt động tuyên truyền mạnh hơn để người dân thay đổi.

Tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra hiện tượng bơm nước, bơm hóa chất vào gia súc, gia cầm trong quá trình giết mổ, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để loại bỏ các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm đạt hiệu quả cao, rất cần sự phối hợp chặt chẽ của cấp chính quyền địa phương.

Mai Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại