Bắc Ninh: Liên kết nuôi thỏ thương phẩm ở Lương Tài

12/12/2017 | 09:11

(Người Chăn Nuôi) - Với đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế cao, nuôi thỏ thương phẩm đang được Hội Nông dân (HND) huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hội viên phát triển.

Chủ tịch HND huyện Lương Tài Nguyễn Đăng Hệ, đưa chúng tôi đến thăm gia đình hội viên Nguyễn Thị Hường (xã Phú Hòa) - một trong những hộ phát triển mô hình nuôi thỏ quy mô lớn nhất huyện. Bắt đầu nuôi thỏ từ năm 2015 với 20 con thỏ sinh sản, sau một thời gian, chị Hường thấy nuôi thỏ vừa đơn giản lại cho hiệu quả kinh tế cao, đến đầu năm 2017, cùng với nguồn vốn vay 100 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, chị đầu tư mở rộng diện tích chuồng nuôi lên 250m2, nuôi 100 thỏ sinh sản và hơn 1.000 thỏ thương phẩm.

Nuôi thỏ thương phẩm theo chuỗi giá trị giúp các thành viên HTX nuôi thỏ Việt Nhật nâng cao hiệu quả kinh tế.
Nuôi thỏ thương phẩm theo chuỗi giá trị giúp các thành viên HTX nuôi thỏ Việt Nhật nâng cao hiệu quả kinh tế.

 

Giống thỏ được chị Hường chọn nuôi là giống Newzealand, bình quân mỗi năm thỏ trưởng thành đẻ 6-8 lứa, mỗi lần 4-6 con. Chị bố trí tỷ lệ cho thỏ mẹ đẻ hợp lý để các tháng trong năm đều có thỏ con nuôi gối bán thương phẩm. Sau thời gian nuôi 3 tháng, mỗi con thỏ thương phẩm có trọng lượng từ 2,2 - 2,5 kg, giá 178.000 đồng/con. Trừ các khoản chi phí, thu lãi từ 60.000-80.000đ/con. Chị Hường chia sẻ: “Thỏ khá dễ nuôi, ít bị bệnh, ít tốn công chăm sóc. Thức ăn cho thỏ ngoài các loại rau xanh cần bổ sung tinh bột, thức ăn hỗn hợp. Chuồng nuôi thỏ được đầu tư đơn giản, không tốn nhiều diện tích, chi phí không lớn, khả năng quay vòng vốn nhanh. So với các vật nuôi khác như lợn, gà thì thỏ cho thu nhập cao hơn”.

Nuôi thỏ không phải là mô hình mới ở Lương Tài. Tuy nhiên trước đây người dân chỉ nuôi theo hình thức tự phát, đơn lẻ, chưa chú ý đến chất lượng sản phẩm dẫn đến đầu ra không ổn định. Trước thực tế đó, HND huyện đứng ra vận động, hướng dẫn hội viên thành lập HTX nuôi thỏ Việt Nhật. Nhờ tham gia HTX, các hộ nuôi thỏ được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi, đồng thời chia sẻ, trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm và thông tin thị trường, tạo thành vùng nuôi thỏ tập trung hiệu quả cao.

Để tạo đầu ra ổn định cho thỏ thương phẩm, HTX ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Dược phẩm Nippon Zoki Nhật Bản (KCN Quế Võ). Theo đó, định kỳ 10 ngày Công ty sẽ về thu mua 1 lần. Thỏ xuất bán phải đảm bảo tiêu chuẩn về hình dáng, trọng lượng, đặc biệt là phải đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, Công ty còn thực hiện cung ứng thức ăn cho thỏ tới các hộ nuôi theo hình thức trả chậm, khi thu mua sẽ thanh toán và đối trừ chi trả hàng tháng.

Chủ tịch HND huyện Lương Tài Nguyễn Đăng Hệ cho biết, cùng với việc mở rộng quy mô đàn thỏ thương phẩm, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm đang được các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền đến hộ sản xuất. Đây là một trong những tiêu chí được đối tác Nhật Bản yêu cầu rất khắt khe. Điều đó không những góp phần hoàn chỉnh mô hình liên kết sản xuất, hình thành vùng sản xuất tập trung gắn với tiêu thụ sản phẩm mà còn giúp nâng cao giá trị thỏ thương phẩm, hướng đến sản xuất chăn nuôi bền vững.

Anh Khôi

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại