Bắc Ninh: Giá trứng giảm mạnh, người nuôi gia cầm lao đao

04/04/2016 | 08:52

Từ cuối năm 2015 đến nay, trứng gia cầm liên tục rớt giá, thu không đủ chi khiến người chăn nuôi thua lỗ, nhiều hộ chọn cách giảm, thải đàn.

Theo những hộ chăn nuôi, từ cuối năm 2015 đến nay, giá trứng vịt, trứng gà trên thị trường liên tục giảm. Hiện tại, thương lái mua trực tiếp tại các trang trại, giá trứng vịt chỉ còn 1.700 - 1.800 đồng/quả, giảm hơn 1.000 đồng/quả so thời kỳ được giá; trứng gà Ai Cập 1.400 - 1.500 đồng/quả và trứng gà đỏ 1.300 - 1.400 đồng/quả, giảm 800 - 900 đồng/quả so thời kỳ được giá.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tỵ ở thôn Yên Vĩ, xã Hòa Tiến (Yên Phong) mỗi tháng bán gần 2.500 quả trứng gà

Gia đình anh Nguyễn Văn Dũng ở thôn Thiện Dũ, Ninh Xá (Thuận Thành, Bắc Ninh) có nhiều năm nuôi gà đẻ trứng cung cấp cho các chợ trong tỉnh và các vùng lân cận. Vào thời điểm này, gia đình anh có 10.000 con gà đỏ đẻ, mỗi ngày cung cấp cho thị trường hơn 9.000 quả trứng.

Anh Dũng cho biết: “Với giá trứng như hiện nay, trừ các khoản chi phí, người chăn nuôi gia cầm đẻ lỗ hoặc chỉ hòa vốn, đó là chưa kể ngày công lao động và các chi phí thuốc phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại… Những năm trước, có thời điểm gia đình nuôi 17.000 con gà đẻ trứng. Nhưng do giá trứng bấp bênh, nhất là từ trước Tết Nguyên đán Bính Thân đến nay trứng giảm giá mạnh nên vừa rồi gia đình đã quyết định thu hẹp quy mô sản xuất với hy vọng trong thời gian tới giá trứng sẽ tăng lên, nếu không thì gia đình phải tính đến phương án phá đàn và không dám nuôi lứa tiếp theo”.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Tỵ, thôn Yên Vĩ, Hòa Tiến (Yên Phong) kể: “Gia đình nuôi 5.000 con gà Ai cập, trong đó gần 4000 gà đẻ, mỗi tháng bán ra thị trường 2.400 - 2.600 quả. Thời kỳ cao điểm, thương lái đến tận nhà mua với giá 2.400 đồng/quả, nhưng mấy tháng nay chỉ còn 1.300 - 1.500/quả. Trứng rẻ mà nhiều khi vẫn bị ế, hai vợ chồng phải đưa trứng ra các chợ giao buôn trực tiếp cho các tiểu thương. Tuy vậy, mỗi tháng gia đình vẫn phải chịu lỗ gần chục triệu đồng. Trứng làm ra bán hằng ngày đều chịu lỗ, nhưng đàn gà không thể không chăm sóc. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài, nhiều người chăn nuôi gà lấy trứng chắc không trụ nổi”.

Cùng thôn, anh Phùng Văn Oanh chia sẻ: “Để gây được đàn vịt đẻ 2.000 con vào kỳ sản xuất thì gia đình tôi phải đầu tư gần 200 triệu đồng (bình quân 100.000 đồng/con). Với hy vọng đàn vịt sẽ giúp gia đình có thêm thu nhập để nuôi các con ăn học. Vậy mà suốt mấy tháng ròng, giá trứng vịt liên tục giảm sâu khiến gia đình không những không lãi mà còn lỗ. Nếu giá trứng tiếp tục giảm kéo dài, có lẽ tôi phải bỏ đàn”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các hộ chăn nuôi gia cầm quy mô lớn, nhỏ ở các địa phương trong tỉnh đều lâm vào hoàn cảnh trên. Nguyên nhân giá trứng gia cầm giảm mạnh do các công ty chăn nuôi gia cầm, các trang trại và người nuôi nhỏ lẻ tái đàn mạnh, mở rộng quy mô chăn nuôi để phục vụ thị trường dịp cuối năm khiến cung vượt cầu. Trước thực trạng trên, mong muốn của một số hộ chăn nuôi là được nuôi gia công cho các công ty chăn nuôi để tránh rủi ro, được bao tiêu sản phẩm…

Quang Minh

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại