Bắc Mỹ: Thị trường gia súc bắt đầu bình ổn

17/11/2016 | 09:35

(Người Chăn Nuôi) - Sự bất ổn sâu sắc của thị trường gia súc Bắc Mỹ kéo dài suốt 12 - 18 tháng quá đã chính thức đến hồi kết, và thể hiện bằng sự hạ giá của hàng loạt mặt hàng. Dự báo, sự ổn định này sẽ kéo dài vài năm tới.

Theo Randy Blach, CEO của CattleDaz, một trong những tổ chức cung cấp thông tin về ngành bò thịt tại Mỹ, những thị trường hàng hóa tăng trưởng nóng vào đầu thập kỷ tới nay đã bắt đầu bước sang giai đoạn điều chỉnh giá. Mức điều chỉnh khoảng 40% nhưng không đồng đều với tất cả các loại hàng hóa. Tại Canada, rất nhiều hãng sản xuất bò/bê được hưởng lợi nhờ mức giá cao kỷ lục cách đây 1 năm, thì nay lại phải trải qua thời gian cực kỳ khó khăn để có thể thích nghi với cú sốc thị trường lao dốc quá nhanh và không phanh. Brian Perillat, chuyên gia phân tích thị trường cho CanFax - hãng cung cấp thông tin thị trường cho các hãng sản xuất gia súc tại Canada cho biết: chỉ trong thời gian rất ngắn, chúng tôi đã thấy sự thay đổi đến chóng mặt của trị giá thương mại sản phẩm bê - từ 3 CAD/lb còn 2 CAD/lb.

Thị trường Canada đã bị tụt hậu so với thị trường Mỹ ít nhất 6 tháng khi đồng đô la Canada suy yếu so với đồng USD. Cụ thể, giá gia súc chạm đỉnh vào năm 2014 là 1,75 US/lb thì nay tụt xuống 1,15 USD/lb. Nguyên nhân một phần do sự gia tăng quy mô đàn gia súc nuôi tại Mỹ đã khiến nguồn cung trên thị trường dư thừa. Nhưng một nguyên nhân quan trọng khác là tại Mỹ và Canada, thị phần của sản phẩm bò/bê đang bị rơi vào tay của những sản phẩm protein khác giá rẻ hơn như gà, heo. Tỷ giá hối đoái, đặc biệt là đồng USD đã tạo ra một tác động trực tiếp lên giá bán gia súc của Canada. Thông thường, khi đồng đô la Canada mất giá so với đồng USD, thì giá bán gia súc sẽ tăng lên.

Đồng đô la Canada mất giá lại là một tin tốt với ngành xuất khẩu gia súc, đặc biệt là xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, vướng mắc chính lại là Canada không có nhiều gia súc hơn nữa để xuất khẩu vì quy mô đàn không được mở rộng, dù giá gia súc đã tăng cao từ năm ngoái. Điều này khiến không ít chuyên gia phân tích thị trường đặt ra nghi vấn liệu đến khi nào Canada mới bắt đầu tăng đàn gia súc.

Trong khi đàn gia súc ở Canada sẽ không được mở rộng quy mô, thì người nuôi lại có xu hướng tăng trọng lượng của những con gia súc hiện đang nuôi trong trang trại. Trọng lượng trung bình của các con gia súc ở Canada tăng dần trong năm 2016 và đạt mức trung bình 940 lb suốt Qúy I/2016. Trọng lượng trung bình của bò thịt đã tăng thêm 90 lb trước khi xuất bán.

Dù giá gia súc giảm, nhưng giá bán lẻ thịt bò tại Canada vẫn cao, nhưng không ai có thể đoán trước được liệu giá bán lẻ sẽ được điều chỉnh giảm thế nào khi mà nguồn cung thịt bò trên thị trường tăng.

Hà Linh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại