Bắc Kạn: Phát triển nuôi heo đen tại Tân Lập

19/05/2017 | 08:07

(Người Chăn Nuôi) - Nuôi heo đen địa phương đang rất được ưa chuộng tại xã Tân Lập (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn), mô hình nuôi này đang tiếp tục được nhân rộng.

Heo đen tại Tân Lập được ưa chuộng

Heo đen tại Tân Lập được ưa chuộng

Đây là giống heo của địa phương, hiện chiếm tới 60% tổng số đàn heo được nuôi trên địa bàn xã, tập trung nhiều ở các thôn đồng bào Mông, Dao. Việc tiêu thụ heo cũng rất triển vọng, heo đến tuổi xuất chuồng được thương lái từ các nơi đến thu mua, mức giá khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg.

Sở dĩ heo đen tại Tân Lập được ưa chuộng là bởi heo được chăn thả dân dã, không ăn tăng trọng, không dùng chất tạo nạc và kháng sinh. Thức ăn cho heo được người nuôi tận thu từ các sản phẩm nông nghiệp như khoai lang, đỗ tương, rau, thân chuối, bã đậu… Do đó, thịt heo đạt chất lượng, thơm ngon.

Với mục tiêu phát triển chăn nuôi heo đen theo hướng hàng hóa, từ năm 2016, huyện Chợ Đồn đã triển khai mô hình chăn nuôi đàn heo giống địa phương giai đoạn II tại Tân Lập. Mô hình có 8 hộ dân tham gia, với sự hỗ trợ đầu vào là 16 heo nái và 1 heo đực giống. Việc phát triển đàn heo này vừa duy trì giống vật nuôi địa phương, vừa giúp nông dân vùng cao phát triển kinh tế, tăng thu nhập. 

Linh Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại