Bắc Kạn: Kinh nghiệm phòng dịch tả lợn châu Phi

24/10/2019 | 08:00

Dịch tả lợn châu Phi lan đến đâu đàn lợn suy giảm đến đó. Dù không có thuốc chữa đặc trị nhưng các cơ sở chăn nuôi tập trung hoàn toàn có thể phòng chống loại dịch này, đó là khẳng định của hai chủ trại lợn lớn tại Bắc Kạn.

Do làm tốt khâu phòng dịch đến nay trại lợn của Công ty TNHH Nam Huế vẫn khỏe mạnh

Dịch tả lợn châu phi xuất hiện tại Bắc Kạn từ ngày 12/3, tại thôn Thôm Tà, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn. Đến nay dịch đã bùng phát và lây lan đến tất các các huyện trong tỉnh. Số lợn phải tiêu hủy là 26.221 con, tổng trọng lượng là hơn 11.555kg, hiện nay dịch vẫn chưa khống chế được dứt điểm.

Dù nằm trong vùng dịch nhưng hàng nghìn con lợn thịt vẫn an toàn cho đến ngày xuất bán; lợn nái vẫn sinh sản bình thường... Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Nam- Giám đốc Công ty TNHH Nam Huế. Để kháng bệnh thì vật nuôi cần có sức khỏe tốt. Đàn lợn của chúng tôi đảm bảo khỏe từ bố mẹ đến con giống. Quy trình của trại lợn rất chặt chẽ, để phòng bệnh tốt nhất, chuồng trại tại đây luôn được vệ sinh sạch sẽ. Lợn được uống nước sạch, uống thuốc phòng bệnh đầy đủ, nhiệt độ của các chuồng được điều chỉnh bởi hệ thống làm mát. Sức khỏe của đàn lợn được các bác sĩ thú y theo dõi thường xuyên. Thức ăn cho lợn được dùng loại cám của hãng có uy tín.

Trại lợn luôn tuân thủ quy trình cấm trại. Các công nhân ăn ở trong trại, mọi thực phẩm mang vào trại đều được kiểm tra đủ điều kiện về chất lượng và an toàn mới được đưa vào. Công nhân vào trại phải ở khu cách ly, đủ thời gian mới được vào làm việc. Với quy trình chặt chẽ như vậy, đến nay trại lợn của Công ty TNHH Nam Huế vẫn an toàn. 9 tháng đầu năm trại xuất bán 1.200 con lợn thịt, 1.000 con lợn giống. Hiện nay trại đang duy trì nuôi 600 con nái đẻ, 10 con lợn đực, 22 con đực hậu bị, 800 con lợn thịt và khoảng 600 con lợn con.

Ông Nguyễn Văn Phong- Phó Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh và chăn nuôi, Chi cục Thú y tỉnh Bắc Kạn cho biết: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Bắc Kạn từ ngày 12/3/2019. Sau đó dịch lây lan nhanh đến tất cả các huyện trong tỉnh. Dù các cấp, ngành cùng người dân đã vào cuộc chống dịch, nhưng dịch vẫn lây lan nhanh. Theo ông Phong, nguyên nhân chính là do chúng ta chưa kiểm soát hết được chất lượng thực phẩm từ lợn khi bán trên thị trường; hai là quá trình vận chuyển lợn bệnh khiến gieo rắc mầm bệnh...

Phun khử độc

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng thường xuyên.

Mỗi ngày con người di chuyển đến nhiều môi trường làm việc khác nhau, ăn uống cũng từ nhiều nơi, vô tình mang mầm bệnh về nhà. Ông Hoàng Vũ Phong có trại lợn khoảng 4.000 con tại xã Nông Hạ (Chợ Mới) chia sẻ: Chỉ các trại lớn mới có điều kiện đầu tư nhiều cho công tác đảm bảo vệ sinh an toàn phòng dịch. Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không thể làm được vì chi phí cho việc này khá lớn. Ngoài ra, việc cấm trại quản lý chặt chẽ người ra vào khu chăn nuôi là rất quan trọng, các trại lợn thường cách xa khu dân cư nên việc quản lý thuận lợi và an toàn. Công thức chung để phòng dịch là lợn sạch, chuồng sạch, nước sạch, thức ăn sạch, con giống sạch, môi trường sạch.
Nếu một trại lợn hay một hộ dân giấu bệnh, khi có một vài con mắc bệnh chết, họ vẫn bán lợn ra thị trường. Người tiêu dùng mua phải, với thói quen dùng đồ ăn thừa, nước rửa thực phẩm để nấu cám, vô tình chính người dân cho lợn tiếp xúc với vi rút gây bệnh. Một con lợn bệnh lọt ra thị trường thì có hàng trăm người tiếp xúc. Thịt lợn là thực phẩm chính với người dân, đây là một trong nhiều nguyên nhân mang bệnh về nhà và rất khó kiểm soát.

Trần Tuyến

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Gửi bình luận

Gửi Làm lại