Bắc Giang: Nâng chất lượng đàn trâu từ giống

08/01/2018 | 03:10

(Người Chăn Nuôi) - Thời gian qua, phát triển kinh tế gia đình nhiều hộ chăn nuôi ở Bắc Giang đã lựa chọn mô hình nuôi trâu sinh sản và thịt, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Bí quyết thành công là thường xuyên cải tạo và nâng cao chất lượng đàn từ con giống.

Hiệu quả

Tận dụng diện tích đồng cỏ tự nhiên rộng rãi, lúa chỉ cấy một vụ rồi bỏ trống nên gia đình anh Nguyễn Tuấn Thọ ở thôn Quang Biểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang) chọn hướng phát triển kinh tế gia đình từ mô hình nuôi trâu sinh sản và thịt, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Anh Thọ nuôi trâu đến nay được 5 năm. Lúc đầu vợ chồng anh chỉ nuôi 2 - 3 con với hình thức vỗ béo 3 - 4 tháng, gặp khách, được giá là bán. Nhận thấy cách làm này đem lại hiệu quả kinh tế cao và ít gặp rủi ro về vốn, chi phí thức ăn thấp nên vợ chồng anh mở rộng quy mô đàn lên 10 - 20 con. Để chủ động con giống nuôi, anh Thọ mua cả trâu đực và trâu cái, sau đó tự phối giống tại nhà để sinh sản nhân đàn. Trâu con đẻ ra đến đâu anh để nuôi đến đó, sau 6 - 8 tháng bán giá trung bình 15 - 25 triệu đồng/con. Khi ổn đàn, số lượng trâu cái lên đến 15 con thì anh loại thải dần số trâu đực già, chất lượng giống thấp. Thay vào đó anh tìm mua những trâu đực giống mới khỏe và có tỷ lệ thịt cao về phối trong vòng 1 năm rồi tiến hành thay giống đực mới. Kết hợp với việc tìm mua một số trâu gầy về nuôi vỗ béo 3 - 4 tháng, sau đó bán cho các nhà hàng, thương lái trong và ngoài tỉnh nên tổng đàn trâu của gia đình tăng qua các năm. Hiện, gia đình anh có 58 con trâu, trong đó có 15 trâu cái. Thời điểm cao nhất tổng đàn lên đến 65 con các loại.

nuôi trâu sinh san
Con giống quyết định nhiều đến năng suất chăn nuôi


 

Quan trọng là giống

Cách đây khoảng 2 tháng, gia đình anh vừa bán 11 con trâu thịt thu được 260 triệu đồng. Dự kiến từ nay đến cuối năm bán thêm 10 con nữa. Cộng doanh thu 30 triệu tiền bán phân chuồng cho các nhà vườn tại huyện Lục Ngạn mua về bón cây, trung bình một năm gia đình anh Thọ thu được trên 500 triệu đồng từ mô hình nuôi trâu. Chia sẻ về bí quyết nuôi trâu hiệu quả cao, anh Thọ nói: “Điều quan trọng là phải thường xuyên cải tạo và nâng cao chất lượng đàn bằng cách thay đực giống mỗi năm một lần, giúp kích thích tính động dục của những con cái tăng cao, hiệu quả nhân đàn nhanh, kết hợp với việc giám sát, chăm sóc thật kỹ từng con, bảo đảm đủ dinh dưỡng và vệ sinh môi trường sạch”. Nhờ kinh nghiệm chăm sóc hợp lý đã rút ngắn thời gian động dục và sinh sản của trâu cái, sau 25 ngày sinh sản có thể phối giống và 12 -13 tháng là đẻ. Bên cạnh đó không gian chuồng trại nuôi rộng rãi, thoáng mát, xa khu dân cư và có nguồn thức ăn cỏ, rơm rạ tự nhiên nên đàn vật nuôi của gia đình luôn khỏe mạnh, trâu thịt có tỷ lệ thịt xẻ cao, vị ngọt đậm. Đánh giá về mô hình nuôi trâu tại hộ anh Thọ, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang cho biết, đây là mô hình hiệu quả kinh tế cao. Người chăn nuôi đã biết chủ động và có kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng đàn.

Hiện, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang đang phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khuyến nông Miền núi thực hiện dự án Cải tạo giống trâu giai đoạn 2012 - 2018. Theo đó, hỗ trợ 34 con trâu đực giống cho hộ chăn nuôi tại các huyện Lục Ngạn, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Tân Yên, Việt Yên, Lạng Giang và TP Bắc Giang với định mức 50% giá trị mỗi con.

 

Hải Linh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại