Bà Rịa - Vũng Tàu: Người nuôi gà "treo chuồng" vì lỗ nặng

29/12/2015 | 07:05

Nhu cầu tiêu thụ thịt gà trên địa bàn giảm tới 40%, trong khi nguồn cung không ngừng tăng làm giá gà giảm thê thảm, người nuôi gà chỉ còn cách “treo chuồng”.

Thông tin từ các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, giá gà trắng (gà công nghiệp) xuất trại hiện ở mức thấp kỷ lục, chỉ còn 15.000 - 16.000 đồng/kg. Hiện mỗi kg gà đang phải chịu lỗ từ 8.000 - 9.000 đồng, nhiều trang trại buộc phải “treo chuồng” vì lỗ nặng.

Giá gà giảm thê thảm, khiến người nuôi gà gặp rất nhiều khó khăn.

Giá gà giảm thê thảm, khiến người nuôi gà gặp rất nhiều khó khăn.

Không chỉ gà công nghiệp, giá gà ta cũng giảm mạnh, hiện giá gà ta xuất trại cũng chỉ còn 50.000 - 60.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Đức Thuận, chủ một trang trại nuôi gà ta tại xã Đá Bạc (huyện Châu Đức) cho biết, dù có một vài thời điểm ổn định, nhưng xu hướng chung từ đầu năm đến nay, giá gà liên tục rớt. Đặc biệt, trong vòng 1 tháng trở lại đây, gà rớt giá thê thảm, nhiều chủ trang trại buộc phải bán tháo để giảm lỗ vì không còn tiền để mua thức ăn cho gà. Thậm chí, một số trang trại chăn nuôi gà tại huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành đang phải tạm “treo chuồng”, chờ ra Tết mới xem xét việc có nuôi lại hay không.

Nguyên nhân làm giá gà giảm mạnh trong thời gian qua là do thông tin về cúm gia cầm H5N1 xuất hiện tại xã Suối Rao (huyện Châu Đức), các thông tin về sử dụng chất vàng ô trong chăn nuôi gà khiến cho người dân cũng “e dè” hơn khi lựa chọn các sản phẩm từ gà, nhu cầu tiêu thụ giảm 30 - 40%. Trong khi đó, nguồn cung thịt gà trên địa bàn tỉnh hiện nay quá lớn. Cụ thể là toàn tỉnh có 80 trang trại chăn nuôi gà với tổng đàn hơn 2 triệu con. Ngoài ra, có hơn 39.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với tổng đàn hơn 1,7 triệu con.

Nhu cầu giảm, nguồn cung tăng mạnh, người nuôi gà lại còn phải cạnh tranh với gà nhập khẩu giá rẻ từ Mỹ, Hàn Quốc. Trong khi đó, chi phí cho chăn nuôi không hề rẻ bởi chỉ tính riêng thức ăn cho gà đến tay chủ trang trại, giá thành bị dội lên hơn 20%... Có thể nói, người nuôi gà đang chồng chất khó khăn.

Tới đây, khi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, thuế suất các sản phẩm chăn nuôi giảm về 0% thì sự yếu thế của ngành nuôi gà trong nước sẽ càng bộc lộ rõ hơn. Đây là những thách thức không nhỏ nếu không có các giải pháp quyết liệt hơn từ cơ quan chức năng trong việc tập trung xây dựng chuỗi giá trị cao, từ đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi đến khoa học kỹ thuật cũng như quản lý thị trường, xây dựng hàng rào kỹ thuật với thịt gà nhập khẩu...

Ngô Gia

Nguồn: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Gửi bình luận

Gửi Làm lại