Axit nhựa cây - nguồn thức ăn mới

10/09/2019 | 02:49

(Người Chăn Nuôi) - Axit nhựa từ các cây thân gỗ được ví như một công cụ tự nhiên và đầy quyền năng trong việc làm giảm sử dụng kháng sinh; đồng thời kích thích tăng trưởng cũng như lượng ăn vào ở vật nuôi.

Những cánh rừng cây lá kim như tùng, bách và thông ở phía Bắc Âu được ví như một kho nhựa cây dồi dào. Trong y học cổ truyền của Phần Lan, nhựa cây thông được sử dụng từ rất lâu đời nhờ đặc tính kháng viêm và làm lành vết thương. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh các hợp chất trong nhựa và axit nhựa cây đều mang hoạt tính sinh học. Nghiên cứu khoa học mới đây đã khẳng định công dụng của những hợp chất này với người, động vật nuôi và trong các thử nghiệm in vitro. Bằng chứng khoa học này đã thúc đẩy công ty Phần Lan là Hankkija Oy đầu tư sản xuất axit nhựa làm phụ gia TĂCN.

Giấy được làm từ gỗ, nên Hankkija đã phát triển công nghệ dựa vào thu hoạch axit nhựa không ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chế biến giấy. Từ đây, hỗn hợp các axit nhựa được tinh luyện mà không cần điều chỉnh hóa học. Trong quy trình nghiền bột sản xuất giấy, gỗ được xử lý thành bột giấy cellulose còn hemicellulose, lignin và các chiết xuất khác bị loại bỏ. Các axit béo và axit nhựa cây, đều được gọi là dầu gỗ thông được Công ty Hankkija và Forchem tinh luyện ngay trong quá trình nghiền bột giấy. Forchem và Hankkija đã phát triển sản phẩm axit nhựa mang thương hiệu Progres. Chiết xuất axit nhựa từ các cây tươi được sử dụng như một sản phẩm thương mại. Bằng cách tinh luyện các phân tử axit nhựa tự nhiên trong quá trình chế biến giấy, các nhà sản xuất Phần Lan đã tạo ra lượng sản phẩm cần thiết mà không ảnh hưởng đến sự sống của cây xanh.

 

Thử nghiệm trên bê và heo

Các thử nghiệm đã chứng tỏ axit nhựa Progres hỗ trợ rất tốt chức năng của hệ đường ruột vật nuôi. Axit nhựa nâng cao hiệu suất tăng trưởng và sự bền vững của ngành chăn nuôi toàn cầu và đang dần trở thành một bộ phận không tách rời của hệ thống chăn nuôi không kháng sinh; cùng đó cải thiện lợi nhuận của ngành chăn nuôi. Ðây là một sản phẩm hoàn toàn mới, bên cạnh phụ gia thức ăn - đều cải thiện sức khỏe đường ruột vật nuôi, và giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh.

Trong nhiều nghiên cứu trên bê, axit nhựa Progres được thêm vào ở tỷ lệ 0,1% trong sữa thay thế cho bê (CMR). Sau đó đem so sánh với sản phẩm chiết xuất thực vật (đối chứng) ở hai thử nghiệm. Thử nghiệm 1 kéo dài 182 ngày, gồm 506 con bê. Thử nghiệm 2 thực hiện trên 562 con bê, kéo dài 183 ngày. Bê ở cả 2 thủ nghiệm đều được cho ăn một lượng giới hạn CMR và độ đậm đặc 1:1. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng axit nhựa đã cải thiện trọng lượng thân thịt cuối cùng và tỷ lệ biến đổi thức ăn của bê (Hình 1).

Hình 1

Axit nhựa Progres còn cải thiện hiệu suất tăng trưởng của heo nái và heo con (Hasan et al.2008) (Hình 2). Mỗi heo nái được cho ăn 5 gram axit nhựa Progres mỗi ngày từ tuần 1 trước khi đẻ đến khi đẻ. Ðiều này giúp tăng lượng sữa non, hàm lượng sữa non IgG, lượng sữa non ăn vào của heo con, hiệu suất heo nái và lợi khuẩn đường ruột.

Hình 2

 

Biểu mô ruột gia cầm khỏe hơn

Nhựa cây được phát hiện như một thành phần thức ăn giúp cải thiện và duy trì sức khỏe đường ruột của gia cầm vào năm ngoái. Valkone et a;. (2018) chứng minh axit nhựa cây cải thiện tăng trưởng và biến đổi thức ăn của gia cầm. Trong thử nghiệm trên gà tây, axit nhựa đã cải thiện tốc độ tăng trưởng và FCR; đồng thời giảm tổn thương nệm bàn chân ở gia cầm (Linpinski et al.2017). Nghiên cứu gần đây hơn ở gà thịt để quan sát hiệu lực cải thiện sức khỏe đường ruột của axit nhựa trong thức ăn. Sức khỏe đường ruột có thể được xác định theo nhiều cách, nhưng quan trọng nhất là phải có biểu mô ruột khỏe mạnh. Biểu mô ruột khỏe mới chống chịu được vi khuẩn, nấm, virus, độc tố mycotoxin, sốc nhiệt, thúc ăn chất lượng kém và  nhiều yếu tố gây stress khác.

Những stress kéo dài tới biểu mô ruột dẫn đến viêm nhiễm, tăng sinh enzyme tiêu hủy cấu trúc nền (MMPs) làm thoái hóa các sợi collagen từ đó làm giảm lượng dinh dưỡng hấp thu và kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác. Các đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm của nhựa được kỳ vọng tạo tác động có lợi lên đường ruột của vật nuôi. Thực tế, bài báo khoa học từ nhóm nghiên cứu của giáo sư Filip van Immersee và Richard Ducatelle (Khoa Thú y, Ðại học Ghent, Bỉ) đã chứng minh được tình trạng viêm nhiễm liên quan đến hoạt tính của enzyme khuẩn collagenolytic MMPs, tế bào T gây viêm nhiễm tá tràng trong đường ruột gia cầm đã được ngăn chặn đáng kể bởi các axit nhựa trong thức ăn, đồng thời duy trì hình thái tối ưu của đường ruột. Thành phần cấu tạo của axit nhựa đã làm giảm sự phá vỡ collagen trong manh tràng gia cầm và bởi vậy hỗ trợ chất nhầy ruột chống lại nhiều yếu tố gây stress.

Nghiên cứu này sử dụng hỗn hợp axit nhựa tự nhiên được chiết xuất từ cây thông Sctoland (Pinus sylvestris) và thông Na Uy (Picea abies). Sản phẩm axit nhựa tinh luyện là một phái sinh của sản phẩm axit nhựa thương mại, được sử dụng trong thử nghiệm chăn nuôi heo và bê nói trên. Trong nghiên cứu tại Ðại học Ghen, người ta sử dụng các phần nhỏ axit nhựa tinh chế để đảm bảo các kết quả quan sát được đều do axit nhựa tạo ra (chứ không phải nhờ axit béo - một phần của sản phẩm axit nhựa thương mại). Tuy nhiên, liều dùng khuyến nghị của sản phẩm axit nhựa thương mại khoảng 0,5 - 1 kg/tấn thức ăn.

Axit linoleic và oleic trong TĂCN thông thường cao hơn trong thức ăn chứa axit nhựa. Bởi vậy, các lợi ích của sản phẩm axit nhựa thương mại là do các mảnh axit nhựa có trong sản phẩm. Trong thử nghiệm trên gia cầm, các nhà nghiên cứu tại Bỉ cũng quan sát thấy các thành phần vi khuẩn trong đường ruột. Mặc dù các đặc tính kháng khuẩn rõ ràng của axit nhựa thông không tạo tác động nào lên hệ vi khuẩn cũng như làm biển đổi toàn bộ hệ vi khuẩn của manh tràng. Các chuyên gia vẫn khẳng định cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu in vitro nữa mới khẳng định được chắc chắn hiệu lực của axit nhựa lên sức khỏe đường ruột gia cầm. Trong những năm tới, Hankkija sẽ tiếp tục tiến nghiên cứu sâu hơn về hiệu lực của axit nhựa lên nhiều đối tượng vật nuôi như heo, gia cầm, bò sữa và bê.

>> Phụ gia thức ăn đã được sử dụng trong các khẩu phần TĂCN gồm các axit béo chuỗi ngắn và trung bình, xơ và probiotic. Hơn nữa, các thành phần thảo dược dùng trong TĂCN đã chứng tỏ được tiềm năng cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở vật nuôi, cũng như mang hoạt tính kháng khuẩn chống lại mầm bệnh.

Tuấn Anh (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại