ASF không loại trừ quốc gia nào!

19/12/2019 | 09:41

(Người Chăn Nuôi) - Virus ASF đã được tìm thấy ở 50 quốc gia, gây thiệt hại hàng trăm nghìn con heo, rối loạn thị trường TĂCN và xáo trộn các dòng chảy hàng hóa từ thịt heo trên toàn cầu.

ASF sẽ tiếp tục lây lan theo quy mô rộng hơn khắp châu Á và không một quốc gia nào có khả năng “miễn dịch” với ASF. Dịch bệnh này vẫn đang tàn phá ngành heo lớn nhất thế giới là Trung Quốc trước khi lây rộng sang châu Âu và châu Á. Tới nay, virus ASF đã được tìm thấy ở 50 quốc gia, gây thiệt hại hàng trăm nghìn con heo, rối loạn thị trường TĂCN và xáo trộn các dòng chảy hàng hóa từ thịt heo trên toàn cầu.

Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đã phát đi cảnh báo hôm 30/10 về ASF như một mối đe dọa mang tính toàn cầu. Mọi quốc gia đều có nguy cơ đối mặt rủi ro từ dịch bệnh này, cho dù quốc gia đó gần kề hay cách xa khu tâm bệnh vì có rất nhiều nguồn lây lan dịch bệnh này. Tới nay, các nhà khoa học vẫn khẳng định ASF không ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nhưng một vị khách du lịch vẫn có thể trở thành vật chủ gián tiếp mang mầm bệnh nếu họ vận chuyển thực phẩm làm từ thịt heo nhiễm virus ASF, hoặc sử dụng thức ăn thừa có nhiễm ASF để nuôi heo. Ngoài ra còn mối rủi ro từ vận chuyển động vật sống và thực phẩm khắp biên giới, hoặc các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sử dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng.

Tới nay, dịch bệnh đã lây lan với tốc độ nhanh chóng mặt sang nhiều quốc gia tại Đông Nam Á gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Hàn Quốc và Philippines… Chúng ta hoàn toàn không có khả năng cải thiện tình hình dịch bệnh ngay trước mắt và sẽ phải tiếp tục đối mặt nhiều đợt bùng phát mới tại các quốc gia đã công bố dịch. Các nước láng giềng với vùng dịch bệnh luôn nằm trong nhóm rủi ro lây nhiễm rất cao vì kiểm soát dịch bệnh là điều rất khó thực hiện.

Sự lây lan của ASF không chỉ làm sụt giảm tổng đàn heo của toàn châu Á mà cũng ảnh hưởng lớn đến giá heo toàn cầu, làm giá thịt heo tăng vọt và tác động lớn tới thị trường thức ăn chăn nuôi như ngô và đậu tương, đẩy nhiều nông dân trồng ngô và đậu tương rơi vào cảnh khó khăn vì hàng hóa ứ đọng do không có đầu ra.

Tổng đàn heo của Trung Quốc tính đến tháng 9 đã giảm 40% so cùng kỳ năm ngoái. Nhưng con số thiệt hại vẫn chưa dừng lại. Chính quyền Bắc Kinh đã ban hành hàng loạt chính sách vào tháng 9 vừa qua nhằm mục đích hỗ trợ ngành heo quốc gia vượt qua giai đoạn khó khăn và bình ổn nguồn cung, giá thịt. Tuy nhiên, nhiều chính sách vẫn chỉ nằm trên giấy tờ, văn bản, và chưa được thực thi đầy đủ nên đến nay, ngành heo Trung Quốc vẫn chìm trong khủng hoảng.

Dịch ASF tại châu Âu có phần bớt nghiêm trọng hơn vì mới chỉ phát hiện trên đàn heo rừng. Tuy nhiên, mới đây, ASF cũng đã xuất hiện ở một số trang trại tại đông Âu như Latvia, Slovakia, Romania và Hungary nhưng nguy cơ lây lan đã bị chặn đứng do một số quốc gia châu Âu thắt chặt an toàn sinh học. Dù vậy, dịch bệnh này vẫn đang đe dọa sẽ tiến xa hơn vào các nước phương Tây, trong đó có một số vùng sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới như Đan Mạch và Hà Lan.

An toàn sinh học và nâng cao kiểm soát vùng biên tại Mỹ, Canada và Brazil đang là công cụ duy nhất để các quốc gia này tạm thoát dịch bệnh. Không có vaccine sống hoặc giảm độc lực để ngăn chặn ASF; do đó, cho đến nay, an toàn sinh học nghiêm ngặt vẫn là giải pháp kiểm soát dịch bệnh duy nhất.

TS. Monique Eloit - Tổng Giám đốc OIE

Gửi bình luận

Gửi Làm lại