ASF đảo lộn thị trường thịt heo toàn cầu

13/06/2019 | 07:20

(Người Chăn Nuôi) - Xuất khẩu tăng vọt, sản lượng lao dốc và các dòng chảy thương mại bị thay đổi hoàn toàn khi thị trường thịt heo lớn nhất toàn cầu - Trung Quốc bị sụt giảm sản lượng 13 - 19 triệu tấn do đại dịch ASF.

Theo số liệu ước tính của Rabobank, sản lượng thịt heo của Trung Quốc đã giảm mạnh 25 - 35%. Sản lượng đầu ra trong năm nay giảm 40 triệu tấn và khó có thể bù lại được khoảng trống thiếu hụt này cho dù các quốc gia khác có tăng cường sản xuất thịt heo đi chăng nữa. Số lượng heo bị chết do dịch bệnh ASF bằng tổng đàn heo của Mỹ, Canada, Brazil, Tây Ban Nha và Đức cộng lại.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã tăng mức xuất khẩu khẩu thịt heo dự báo lên 7,5% từ 8.446 triệu tấn của năm 2018 lên 9.083 triệu tấn trong năm nay. Tuy nhiên, con số này được USDA đưa ra trước khi dịch ASF lan rộng. Tại thời điểm đó, USDA ước tính lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc sẽ đạt khoảng 2,2 triệu tấn. Thực tế, sản lượng thịt heo của Trung Quốc đã giảm 13 - 19 triệu tấn thay vì mức giảm 5,5 triệu tấn như dự báo ban đầu. Nói cách khác, sản xuất đủ khối lượng thịt heo có thể cân bằng lại cung cầu tại Trung Quốc là một thách thức quá lớn. Như vậy, nếu phải sửa lại dự báo, thì USDA sẽ phải thay đổi lại con số thịt heo xuất khẩu sang Trung Quốc lên 11,3% chứ không phải 7,5% như ban đầu.

Đổi lại, đây lại là một tín hiệu lạc quan với ngành xuất khẩu thịt heo thế giới, chủ yếu là Bắc Mỹ, Nam Mỹ. Với Bắc Mỹ, ngành heo Canada sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ ASF. Canada cũng là nước xuất khẩu thịt heo lớn thứ 2 trên thế giới không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong tháng 3/2019, Canada dã xuất khẩu 33.456 tấn thịt heo, tăng 80% so mức cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng do tổng đàn nhỏ và năng lực sản xuất có hạn, nên một mình Canada cũng không thể khai thác hết mọi cơ hội tiềm năng trong ngành thịt heo giữa cuộc chiến thương mại và đại dịch ASF. Quốc gia này chỉ có thể tăng nhẹ tổng khối lượng thịt heo xuất khẩu trong năm 2019 hơn 100.000 tấn so mức dự báo trước đó. Như vậy, lượng thịt heo sang Trung Quốc sẽ tăng lên 200.000 tấn theo 2 cách: giảm xuất khẩu sang Mexico để dành hàng cho thị trường Trung Quốc; và cách thứ 2 là mua thịt heo giá rẻ từ Mỹ để tái xuất sang Trung Quốc.

Trở lại Trung Quốc, do thịt heo nội địa khan hiếm, nên các công ty nhập khẩu thịt heo có thể sẽ trả giá cao hơn các hãng nhập khẩu Nhật Bản và Hàn Quốc để mua thịt heo chất lượng cao nhập khẩu từ châu Âu, chủ yếu là Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Ireland và Ba Lan. Do đó, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ buộc phải chuyển sang nhập khẩu thịt heo từ Mỹ vì nhiều nguồn cung thịt heo châu Âu đã chuyển hướng sang Trung Quốc. Tuy nhiên, xuất khẩu thịt heo của châu Âu có thể vượt 10,8% so năm ngoái lại còn phụ thuộc vào việc khu vực này có kiểm soát được các đợt bùng phát ASF hay không.

Thật may, giữa sự hỗn loạn của thị trường thịt heo, vẫn còn ngành heo Brazil giúp ổn định phần nào cục diện thị trường toàn cầu nhờ chi phí nuôi heo thấp, sản lượng đầu ra dồi dào và nhu cầu tiêu thụ tại nội địa tăng trưởng chậm. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi xuất khẩu thịt heo Brazil sang Trung Quốc đã tăng gần gấp 3. Cụ thể, tăng 210% từ 64.500 tấn trong năm 2017 lên 200.000 tấn vào năm ngoái. Năm nay, sản lượng thịt heo của Brazil ước đạt 4 triệu tấn, và lượng xuất khẩu thịt heo của nước này sang trung Quốc trong năm 2019 sẽ tăng lên 400.000 tấn, vượt Tây Ban Nha, Đức và Canada để trở thành nguồn cung thịt heo lớn nhất cho Trung Quốc.

>> Trước mắt, thị trường thịt heo vẫn diễn biến khó lường bởi dịch bệnh ASF có thể lan khắp châu Âu hoặc châu Mỹ. Khi đó, mọi dự đoán dành cho thị trường heo toàn cầu sẽ không còn chính xác nữa. Về dài hạn, các chuyên gia cho rằng, ít nhất 3 đến 4 năm nữa, ngành heo Trung Quốc mới có thể phục hồi sau cú sốc ASF do đó toàn cảnh thị trường thịt heo toàn cầu hiện nay chẳng khác một thế cờ, luôn có người thắng và kẻ thua bởi cuộc khủng hoảng ASF vẫn chưa chấm dứt.

 

Tuấn Anh

(Theo Rabobank)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại