Ảnh hưởng của hạt cải trong chế độ ăn của heo cái

31/10/2019 | 03:16

(Người Chăn Nuôi) - Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Khoa học Đời sống ở Lubin, Ba Lan, đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc đưa hạt cải dầu vào chế độ ăn của heo nái mang thai đối với sự phát triển xương ở con cái.

Phương pháp nghiên cứu

Trong thí nghiệm 20 con heo nái mang thai đã được sử dụng. Nhóm điều trị bao gồm 10 con heo nái có bữa ăn đậu nành trong chế độ ăn thay thế một phần bằng hạt cải dầu (40 g/kg) trong toàn bộ thai kỳ. Tất cả heo giống mới sinh, tổng cộng 45 con trong mỗi nhóm điều trị, đã trưởng thành đến ngày thứ 77. Sau đó, một con heo con từ mỗi con heo nái (n = 10) đã được chọn để kiểm tra kết quả thí nghiệm.

 

Kết quả

Bột hạt cải lên men khô được bổ sung trong chế độ ăn của heo nái dẫn đến xương đùi dài hơn (P = 0,006) và nặng hơn (P = 0,036) ở con cái. Bổ sung hạt cải dầu vào chế độ ăn uống của heo mẹ làm tăng thể tích xương tương đối (P = 0,024) và số lượng phân tử (P = 0,006) và giảm không gian trabecular (P = 0,007) trong phẫu thuật cắt bỏ xương đùi cũng như tăng độ dày của sụn hyaline tăng (P < 0,001). Thử nghiệm uốn 3 điểm cho thấy sự gia tăng sức mạnh cơ học của xương (năng suất và tải trọng cuối cùng, độ cứng, năng lượng đàn hồi và hoạt động để gãy xương; P < 0,05) trong thịt heo bổ sung bột hạt cải lên men khô.

Tuy nhiên, tính chất vật liệu (mô đun, năng suất và sức căng cuối cùng) không khác nhau giữa các phương pháp điều trị, đó là kết quả của những thay đổi trong hình học giữa xương. Mặc dù các chỉ số định lượng khoáng hóa xương không khác nhau giữa các phương pháp điều trị, chế độ ăn uống của heo mẹ đã thay đổi cấu trúc pha khoáng của xương, vì phân tích nhiễu xạ tia X cho thấy sự giảm kích thước trung bình của các tinh thể nano hydroxyapatite (P < 0,001) ở heo mẹ bổ sung với bột hạt cải lên men khô.

Đây có thể là tác động của sự thay thế ion của các ion Ca trong cấu trúc hydroxyapatite, vì hàm lượng các nguyên tố vĩ mô và vi mô trong các mẫu xương tro là khác nhau trong các nhóm điều trị. Dựa trên các kết quả, có thể kết luận rằng việc đưa bột hạt cải lên men khô vào chế độ ăn của heo nái mang thai đã cải thiện cấu trúc và tính chất cơ học của xương nhỏ gọn trong cơ hoành giữa và cấu trúc vi mô của xương trabecular trong phép siêu âm và tiêu hóa xương được kiểm tra trong con cái của chúng vào đầu thời kỳ mang thai.

Phương Đông

Theo Allaboutfeed.net

Gửi bình luận

Gửi Làm lại