Ảnh hưởng của flavonoid đến năng suất động vật nhai lại

06/11/2019 | 02:19

(Người Chăn Nuôi) - Việc nghiên cứu các loại polyphenol thực vật để thay thế kháng sinh trong chăn nuôi được nghiên cứu nhiều. Flavonoid là một nhóm polyphenol được biết là có chức năng chống viêm và chống ôxy hóa có khả năng thay thế kháng sinh.

Sử dụng polyphenol thực vật trong TĂCN đang ngày càng được nghiên cứu do hạn chế sử dụng kháng sinh. Các nhà nghiên cứu từ trường đại học bang Kansas đã công bố một đánh giá về ảnh hưởng của flavonoid đến năng suất động vật nhai lại. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ TĂCN.

Flavonoid là một nhóm polyphenol được biết là có chức năng chống viêm và chống ôxy hóa. Bổ sung flavonoid dường như có lợi nhất trong thời kỳ căng thẳng. Trong động vật nhai lại đang phát triển, việc bổ sung flavonoid đã làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy và ít ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, tình trạng sức khỏe hoặc các thông số tăng trưởng. Flavonoid làm giảm pH dạ cỏ và làm giảm tình trạng viêm của bò được cho ăn chế độ ăn nhiều ngũ cốc và trong quá trình nhiễm axit ruminal bán cấp gây ra.

Năng suất sữa đã tăng lên trong hầu hết các nghiên cứu về việc chuyển sang cho con bú, nhưng phản ứng thành phần sữa rất đa dạng. Nồng độ tế bào soma sữa thường bị giảm bởi flavonoid trong chế độ ăn uống và chúng có hiệu quả trong việc ức chế viêm và apoptosis trong các mô hình viêm vú. Nghiên cứu sâu hơn được đảm bảo để điều tra tiềm năng của flavonoid trong giảm viêm vú ở bò sữa. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung flavonoid khác nhau cho bò sữa trong giai đoạn chuyển tiếp có khả năng làm giảm viêm sau sinh, căng thẳng võng mạc nội mạc tử cung và tích lũy lipid gan.

Nhìn chung, flavonoid có thể làm tăng năng suất động vật nhai lại với các tác dụng có lợi được thể hiện dưới nhiều điều kiện căng thẳng khác nhau; tuy nhiên, sự thay đổi không giải thích được trong đáp ứng với việc bổ sung flavonoid có thể là do sự khác biệt về liều lượng, hiệu quả hợp chất cụ thể và phương thức hành động.

Hoàng Yến

Theo Allaboutfeed.net

Gửi bình luận

Gửi Làm lại