Anh Châu nuôi heo sạch

25/02/2019 | 03:36

Có dịp đến thăm và trò chuyện với gia đình anh nông dân trẻ Nguyễn Văn Châu (ở thôn Bình Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), ai cũng sẽ trầm trồ trước cơ ngơi chuồng trại rộng cả ngàn mét vuông, hàng trăm con heo thịt cùng mấy chục heo giống.

Trong khi không ít hộ nông dân bỏ chuồng vì sợ dịch bệnh, giá bán heo bấp bênh, giá thức ăn cho heo tăng cao thì anh Châu vẫn kiên trì, theo đuổi chăn nuôi heo nái, heo thịt để phát triển kinh tế gia đình. Không những vậy, anh còn đầu tư thêm để trang trại chăn nuôi heo theo quy trình khép kín, xây dựng, quản lý một cách khoa học.

Để chuồng trại luôn sạch sẽ, anh Nguyễn Văn Châu thường xuyên tắm cho heo và rửa chuồng trại kỹ lưỡng.
Để chuồng trại luôn sạch sẽ, anh Nguyễn Văn Châu thường xuyên tắm cho heo và rửa chuồng trại kỹ lưỡng.
 

Khu chuồng heo được xây dựng tại vị trí cách biệt khu dân cư, giữa cánh đồng thoáng rộng; được chia làm nhiều khu riêng biệt để nuôi heo thịt (riêng heo nái anh nuôi ở khu chuồng trại gần nhà để dễ chăm sóc, theo dõi).

Dẫn chúng tôi đi thăm khu chuồng trại, anh Châu cho biết hiện nay gia đình anh đang nuôi 35 con heo nái giống Duroc và thường xuyên có từ trên dưới 200 con heo thương phẩm trong chuồng. Theo anh Châu, để heo con giống đạt chất lượng cao, đòi hỏi người nuôi phải chăm sóc đúng kỹ thuật khi đó mới cho ra heo thương phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi con heo ngay từ khi bắt đầu nuôi đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để phòng bệnh. Hàng tuần anh phun khử trùng toàn bộ khu chuồng trại 1 lần (những khi có cảnh báo dịch anh cho phun 2 lần/tuần). Đồng thời định kỳ hàng tháng anh phun thuốc khử mùi 2 lần bảo đảm cho chuồng trại và môi trường xung quanh luôn được giữ vệ sinh, sạch mầm bệnh. Để đảm bảo cung ứng thức ăn sạch, chi phí hợp lý cho heo, anh Châu lắp máy nghiền - trộn thức ăn cho heo, có thể tận dụng được các nguồn lương thực, thực phẩm chăn nuôi tại địa phương, giảm mức độ phụ thuộc vào thức ăn chăn nuôi công nghiệp. Nhờ vậy, trang trại của gia đình anh Châu phòng tránh dịch bệnh rất tốt, tiết kiệm chi phí chăn nuôi, heo giống và heo thương phẩm của gia đình anh luôn bán được giá bởi thương lái và hộ chăn nuôi tin tưởng.

Minh Khoa

Gửi bình luận

Gửi Làm lại