An toàn sinh học là cách tốt nhất để phòng bệnh ASF

08/04/2019 | 04:33

(Người Chăn nuôi) - Bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASF) xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 2/2019. Tính đến nay, ASF đã lan ra khá nhiều tỉnh thành và gây thiệt hại không nhỏ cho ngành chăn nuôi Việt Nam. Trên toàn thế giới, ASF chưa có vaccine phòng ngừa, tỷ lệ gây chết ở heo nhiễm bệnh là 100% và cũng chưa có quốc gia nào công bố triệt tiêu được hoàn toàn ASF mà chỉ có một số nước có thể đẩy lùi được dịch bệnh và ngăn ngừa các ca nhiễm mới bằng công tác an toàn sinh học thực sự chặt chẽ và nghiêm ngặt. Vì vậy, xét về lâu dài, người chăn nuôi phải xác định từ nay sống chung với ASF, cũng giống như lâu nay chúng ta đã phải sống chung với các bệnh dịch khác như tai xanh hay lở mồm long móng ở heo. Và, cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này chính là thực hiện thật tốt các biện pháp an toàn sinh học.

ASF xảy ra chủ yếu ở khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ thực hiện an toàn sinh học kém

Theo kết quả tổng điều tra về nông nghiệp năm 2016, nước ta có 3,4 triệu hộ nuôi heo so với thời điểm năm 2011 là 7,9 triệu hộ. Như vậy, khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ (chăn nuôi nông hộ) tuy đã giảm nhưng vẫn còn chiếm tỷ lệ lớn. Ở thời điểm năm 2018, theo nhiều chuyên gia, khu vực chăn nuôi trang trại, chăn nuôi công nghiệp có tổng số đầu con chiếm 40 - 50% tổng đàn, nhưng chiếm sản lượng lên tới 60% vì năng suất cao hơn. Số còn lại, chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ chiếm 40% sản lượng nhưng đầu con lên tới 55 - 60%.

Người chăn nuôi cần nghiêm túc đầu tư và thực hiện an toàn sinh học để phòng ngừa ASF cũng như các bệnh khác
Người chăn nuôi cần nghiêm túc đầu tư và thực hiện an toàn sinh học để phòng ngừa ASF cũng như các bệnh khác
 

Theo thống kê của FAO cho thấy, bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASF) chủ yếu bùng nổ ở khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ, nơi còn giữ nhiều tập quán chăn nuôi truyền thống, công tác vệ sinh chuồng trại còn kém và đặc biệt an toàn sinh học chính là mắt xích lỏng lẻo nhất để dịch bệnh tấn công. Cụ thể, trong tổng số 559 cơ sở chăn nuôi được phát hiện dương tính với virus ASF, có 287 trại chăn nuôi có số con từ 1 - 9 nhiễm bệnh; 175 trại từ 10 - 19 con bị nhiễm bệnh; 20 - 49 con/trại có 82 trại; 50 - 100 con chỉ có 9 trại và trên 100 con chỉ có 6 trại bị nhiễm. Các trại chăn nuôi nhỏ có hệ thống an toàn sinh học kém nên bị nhiễm bệnh, còn các trang trại lớn đa phần đều an toàn.

Theo một khảo sát tình hình áp dụng an toàn sinh học tại 110 trang trại tư nhân trên 3 huyện tại Đồng Nai cho thấy, khoảng 1/3 số trại chưa biết đến an toàn sinh học và 1/3 số trại chỉ nghe đến khái niệm này nhưng chưa hiểu rõ ý nghĩa. Khoảng 92% số trại không biết về quy chuẩn an toàn sinh học của Bộ NN&PTNT. Điều này cho thấy, các quy định và cách thực hiện an toàn sinh học nên được phổ biến sâu rộng hơn và kiểm tra định kỳ.

 

Đẩy lùi ASF: An toàn sinh học là biện pháp tiên quyết

Trong thời điểm dịch bệnh này, việc đảm bảo an toàn sinh học và khử trùng tiêu độc là biện pháp tốt nhất để bảo vệ đàn heo. Thực tế đã chứng minh ở các khu vực mà ASF đã từng hoành hành như châu Âu hay Trung Quốc, những trại lớn và chăn nuôi chuyên nghiệp, nhờ áp dụng những biện pháp an toàn sinh học tốt nên rất ít bị ảnh hưởng bởi ASF.

TS. Kenjiro Inui, Chuyên gia của FAO nhấn mạnh: “An toàn sinh học, an toàn sinh học và an toàn sinh học là cách phòng bệnh tốt nhất”. Ông mong muốn các trại chăn nuôi hãy truyền thông điệp an toàn sinh học đến tất cả các nhân viên của mình. Tuy nhiên trong bối cảnh của Việt Nam thì cần cả hệ thống chăn nuôi vào cuộc, từ cấp quản lý nhà nước đến địa phương, từ doanh nghiệp đến đại lý và người nuôi trực tiếp thì mới có thể đảm bảo hiệu quả phòng chống ASF.

Là tập đoàn có hơn 60 năm kinh nghiệm đối phó với ASF trên thế giới, an toàn sinh học cũng là biện pháp được Cargill đặc biệt coi trọng để phòng ngừa dịch bệnh tại chính các cơ sở của Cargill và cho các khách hàng, không chỉ trong phòng dịch ASF mà còn đối với tất cả các loại bệnh dịch khác trên gia súc, gia cầm. Với kinh nghiệm của mình, Cargill đã đưa ra 7 điều nên và không nên làm để ngăn ngừa dịch ASF:

Dịch ASF sẽ chưa thể dập ngay trong một sớm, một chiều và chắc chắn còn gây ra những thiệt hại cho ngành chăn nuôi Việt Nam nhưng ở mức độ nào phụ thuộc vào công tác an toàn sinh học được thực hiện. Hơn lúc nào hết, vấn đề an toàn sinh học cần phải được đề cao và phổ biến rộng rãi đến người chăn nuôi hơn nữa để họ hiểu rõ và nghiêm túc đầu tư, thực hiện. Nhằm giúp nâng cao hiểu biết về ASF và tầm quan trọng các biện pháp an toàn sinh học, với trách nhiệm của một đơn vị tham gia phục vụ người chăn nuôi heo, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng vừa qua, Cargill đã tổ chức được hơn 600 buổi tập huấn về phòng chống ASF và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ phía cộng đồng chăn nuôi heo trên toàn quốc.


Với thế mạnh về công nghệ dinh dưỡng, Cargill hiện tăng cường các giải pháp hỗ trợ hệ miễn dịch và gia tăng sức  đề kháng tự nhiên trong các dòng sản phẩm phục vụ ngành chăn nuôi heo Việt Nam
 

Bên cạnh kiểm soát sự xâm nhập của dịch bệnh qua các biện pháp vệ sinh, sát trùng, việc heo khỏe mạnh, có hệ thống miễn dịch tốt thì mức độ rủi ro nhiễm virus sẽ ít hơn. Do đó, việc sử dụng giải pháp dinh dưỡng nhằm cải thiện sức khỏe đường ruột, hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng tự nhiên của heo lúc này là rất cần thiết. Là một trong những đơn vị dẫn đầu thị trường về các giải pháp dinh dưỡng vật nuôi, Cargill luôn đảm bảo cung cấp thức ăn an toàn cho vật nuôi tăng trưởng và mạnh khỏe, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh. Giải pháp dinh dưỡng của Cargill với những công nghệ tiên tiến nhất giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm virus bằng cách cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng của heo thông qua phối hợp 4 yếu tố: Đạm tiêu hóa; chức năng bảo vệ ruột; Kích thích miễn dịch; Hệ miễn dịch đường ruột.

>> Với các giải pháp dinh dưỡng vật nuôi tiên tiến và kinh nghiệm hơn 60 năm cùng người chăn nuôi chống lại ASF tại nhiều nước trên thế giới, Cargill cam kết đồng hành cùng người chăn nuôi Việt Nam để đẩy lùi ASF - dịch bệnh hiện được đánh giá là nguy hiểm nhất đối với ngành chăn nuôi heo.

 

Tâm An

Gửi bình luận

Gửi Làm lại