5 tỉnh miền Tây bị dịch tả heo Châu Phi lây lan

27/05/2019 | 07:05

Sau các tỉnh Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, ngành thú y tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp cũng đã phát hiện dịch tả heo Châu Phi đang lây lan.

Ngày 24 Tháng Năm, 2019, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Đức, chi cục trưởng Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y tỉnh Kiên Giang, xác nhận ở xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp, đã phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi.


Đồng Nai tiêu hủy hơn 4.2 tấn thịt heo trong một kho đông lạnh ở xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, do dương tính với virút ASF. (Hình: Tuổi Trẻ)
 

Bà Nguyễn Sol Pha, chủ đàn heo, cho hay ban đầu chỉ bốn con có biểu hiện sốt cao, không ăn, ít vận động, ủ rũ. Gia đình đã đến cơ sở thú y mua thuốc về tự tiêm nhưng không hết.

Nghi ngờ heo có khả năng nhiễm dịch tả heo Châu Phi nên ngày 22 Tháng Năm, bà Pha đã báo cho Tổ Kinh Tế Kỹ Thuật của xã Tân Hiệp B. Đến ngày hôm sau, Trạm Chăn Nuôi Thú Y huyện Tân Hiệp xuống gia đình tiến hành lấy mẫu, đưa đi xét nghiệm và phát hiện đàn heo dương tính với dịch tả heo Châu Phi. Tổng số heo của gia đình bà Pha là 33 con, trọng lượng trên 1.7 tấn phải bị tiêu ủy.

Cũng trong ngày 24 Tháng Năm, báo Tin Tức dẫn lời ông Võ Bé Hiền, chi cục trưởng Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y tỉnh Đồng Tháp, cho biết ngày 21 Tháng Năm, lực lượng hữu trách đã phát hiện có bốn gia đình tại ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, có heo chết. Qua xét nghiệm với tổng đàn heo 187 con, trong đó có 117 con heo đều cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo Châu Phi.

Ngay sau đó, giới hữu trách đã tiến hành tiêu hủy đàn heo vừa nhiễm bệnh, đồng thời vận động tiêu hủy những heo nuôi của các gia đình lân cận để tránh lây lan.

Theo truyền thông Việt Nam, những tin tức mới nhất cho thấy dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện ở hầu hết các tỉnh miền Bắc và các tỉnh miền Trung cũng theo nhau dần dần bị dịch.

Tại phía Nam ngoài Đồng Nai, Bình Phước, đã có dịch tả heo Châu Phi hồi tuần qua, thì nay riêng khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long đã có đến năm tỉnh bị lây lan nhiễm dịch là Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang và Đồng Tháp với nhiều ổ dịch, buộc phải tiêu hủy hàng ngàn con heo.

Theo báo Dân Việt, do số lượng heo chết dịch quá nhiều, cơ quan thú y và chính quyền các địa phương không đủ khả năng tiêu hủy kịp thời, chủ nuôi đã ném heo chết bệnh xuống sông rạch, ô nhiễm môi trường và tạo thêm cơ hội cho dịch lây lan nhanh hơn.

Mặc dù các cơ quan hữu trách “đã huy động lực lượng với tất cả những biện pháp hiện có nhưng nỗ lực của con người chỉ làm giảm hoặc khoanh vùng được dịch bệnh, làm chậm đường lây lan chứ chưa thể khống chế được dịch.”

Hiện đã có hơn 35 tỉnh thành xuất hiện dịch, hơn 1.5 triệu con heo bị tiêu hủy. 

Tr.N

Gửi bình luận

Gửi Làm lại