4 thách thức ngắn hạn của thịt heo châu Âu

01/08/2017 | 04:43

(Người Chăn Nuôi) - Theo Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp châu Âu (Copa - Cogeca), Antonio Tavares, ngành công nghiệp thịt heo châu Âu dù đã làm việc rất hiệu quả và là khu vực xuất khẩu thịt heo lớn nhất thế giới song vẫn phải đối mặt 4 thách thức ngắn hạn.

1. Thiến heo con

Trong năm 2010, đã có một phong trào phản đối mạnh mẽ việc thiến heo con nhằm bảo vệ quyền lợi động vật. Sau các cuộc đàm phán, một thỏa thuận đã được ký kết giữa 4 bên gồm: Các nhà sản xuất; Ngành công nghiệp thịt heo; Các tổ chức phi chính phủ về quyền lợi động vật; Ủy ban châu Âu (EC) với mục tiêu ngăn chặn, xóa bỏ hành động thiến heo con trên toàn châu Âu vào năm 2018. Đây là vấn đề nghiêm trọng bởi hơn 70% kim ngạch xuất khẩu thịt heo của châu Âu là vào thị trường châu Á, nơi chỉ chấp nhận thịt heo nái hoặc heo đực đã thiến. 

Các nhà xuất khẩu thịt heo chính trên thế giới (từ tháng 1 - 8 năm 2015 và 2016)
Các nhà xuất khẩu thịt heo chính trên thế giới (từ tháng 1 - 8 năm 2015 và 2016)

 

 2. Cắt đuôi 

EC đang ưu tiên việc sử dụng các biện pháp thay thế để xóa bỏ việc cắt đuôi heo trong 3 năm nữa. Việc kiểm tra tại cơ sở giết mổ sẽ bắt đầu vào cuối năm 2017, vì vậy tất cả các nhà sản xuất cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho thay đổi này. Đây cũng là một thách thức lớn vì người chăn nuôi thường cắt đuôi khi heo còn nhỏ 7 - 10 ngày tuổi để heo có khả năng tăng trọng cao hơn và tránh hiện tượng cắn đuôi nhau.

 

 3. Phát thải khí

Lượng khí thải xả vào khí quyển đã được quy định và EC sẽ kiểm soát chặt chẽ vấn đề này. Ngành có nguy cơ cao nhất là chăn nuôi gia súc vì có lượng khí thải ra chiếm tới 50% toàn ngành nông nghiệp. Ngành heo với 10% khí thải cũng đang được chú ý. Có thể các trang trại không có cây xanh sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí để điều chỉnh lại lượng khí thải carbonic. Lượng khí amoniac thải ra từ các trại heo cũng đang là một vấn đề cần lưu ý. 

 

 4. ASF ở châu Phi

Dịch sốt heo châu phi (ASF) bắt đầu xuất hiện ở châu Âu tháng 1/2014 từ những con heo rừng ở Lithuania, sau đó vào tháng 2/2014 mở rộng ra các nước ở Baltic và Ba Lan. Heo ở châu Âu cũng bị ảnh hưởng, ban đầu là ở các trang trại nhỏ, sau đó là một số trang trại công nghiệp. EC không có biện pháp gì để loại trừ căn bệnh này, chỉ đơn thuần là thành lập các khu vực bảo vệ nhằm kiểm soát sự lưu thông của động vật. Những biện pháp này không tránh được sự lây lan của dịch bệnh. Hiện tại vấn đề chính là ở Ba Lan, nơi các nhà sản xuất nằm trong khu vực bảo vệ không thể bán động vật ra ngoài khu vực và các lò giết mổ trả giá heo rất thấp, 0,3 - 0,4 USD/kg và Chính phủ không thể bồi thường thiệt hại này. Nếu không được loại bỏ ASF vẫn sẽ là thách thức lớn trong ngắn hạn.

Phương Ngọc

(Theo Pig333.com)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại