25/26 xã, thị trấn tại Sóc Sơn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

26/04/2019 | 04:11

Thông tin từ UBND huyện Sóc Sơn cho biết, đến ngày 25/4, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 915 hộ thuộc 106 thôn của 25 xã, thị trấn. Riêng xã Minh Trí chưa phát hiện dịch.

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn
Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn
 
Theo đó, chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy 9.238 con lợn, với tổng trọng lượng là 619.652kg. Như vậy, trong vòng 1,5 tháng, dịch bệnh đã lây lan từ một xã ban đầu ra gần như toàn huyện. Số kinh phí hỗ trợ cho người dân có lợn mắc bệnh bị tiêu hủy ước tính khoảng 21 tỷ đồng.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh, nguyên nhân dẫn tới bùng phát và lây lan dịch nhanh là do các xã trên địa bàn huyện có nguy cơ cao, nằm trong vùng bị uy hiếp. Mặt khác, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện lớn, chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, vệ sinh phòng bệnh kém, điều kiện giết mổ nhỏ lẻ... làm lây lan, bùng phát dịch.
Bên cạnh đó, nhận thức không đầy đủ của một bộ phận người dân trên địa bàn cho rằng dịch không lây sang người nên lợn ốm vẫn bán thịt và ăn, đi lại giao lưu giữa các hộ nên làm lây lan dịch bệnh.
Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT Hà Nội đã yêu cầu huyện Sóc Sơn cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sâu rộng tới người dân để họ biết và chủ động trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, nên thành lập đội tuyên truyền lưu động tới các hộ chăn nuôi để nâng cao nhận thức cho người dân.
Bên cạnh đó, tăng cường quản lý chăn nuôi nhỏ lẻ và giết mổ cũng như vận chuyển sản phẩm từ lợn. Tiến hành tiêu hủy ngay đối với những hộ liền kề, các hộ nằm trong xóm, tổ dân cư đã có lợn chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi có hiện tượng lợn ốm, chết có triệu chứng điển hình của bệnh mà không cần phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, vừa giảm chi phí lấy mẫu, chi phí tiến hành tiêu hủy và phát tán, lây lan dịch bệnh.

Lâm Nguyễn

Gửi bình luận

Gửi Làm lại