2020: Giá thức ăn chăn nuôi sẽ ổn định

13/02/2020 | 10:12

(Người Chăn Nuôi) - Rabobank dự báo, giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm 2020 mặc dù các rủi ro thời tiết có thể gây ra sự mất cân đối cung - cầu tại một số khu vực.

Jane Byrne

Biên tập viên cao cấp Feednavigator.com

 

Mất cân đối cung cầu khu vực

Về khu vực Bắc Mỹ, Rabobank cho rằng, nhu cầu đối với ngô Mỹ giảm năm thứ 2 liên tiếp và với diện tích trồng ngô được dự báo tăng trong năm 2020, giá ngô dự báo sẽ duy trì ở dưới 4 USD/giạ trong năm 2020. Tồn kho đậu tương cuối kỳ giảm trong năm 2020 so với năm 2019 dự báo sẽ là yếu tố hỗ trợ giá đậu tương. “Chúng tôi hy vọng diện tích trồng đậu tương tăng lên nhưng giá đậu tương sẽ duy trì thấp nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục diễn ra”, các chuyên gia phân tích của Rabobank cho hay.

Đối với thị trường Brazil, xuất khẩu ngũ cốc dự báo hưởng lợi từ diễn biến đồng USD tăng, làm giảm khả năng cạnh tranh của Mỹ trên thị trường ngũ cốc quốc tế và tăng nhu cầu đối với ngô Brazil. Xuất khẩu đậu tương có thể gặp khó khăn nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận thương mại. Trong trường hợp này. Brazil sẽ phải nỗ lực xuất khẩu nguồn cung dư và có thể gây áp lực giảm giá nội địa, qua đó giúp giảm giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường này.

Tại châu Âu, thu hoạch lúa mỳ và lúa mạch sẽ tốt hơn so với dự báo hồi đầu niên vụ 2019/20. “Tỷ trọng lúa mỳ trong công thức TĂCN dự báo tăng lên do nguồn cung dồi dào”, các chuyên gia thị trường hàng hóa nông sản và chăn nuôi cho hay. Tuy nhiên, giá TĂCN sẽ phụ thuộc vào tình hình nhập khẩu ngô từ Brazil và Ukraine, cùng với tình hình xuất khẩu lúa mỳ EU.

Do tác động của Dịch tả heo châu Phi (ASF) tiếp tục kéo dài tới năm 2020 tại Trung Quốc, nhu cầu đối với ngũ cốc làm TĂCN sẽ thấp hơn trong năm 2018 nhưng vẫn tăng nhẹ so với năm 2019, Rabobank nhận định.

Diện tích trồng ngô tại Bắc Mỹ được dự báo sẽ tăng trong năm 2020. Ảnh: Work.chron

Tại Australia, báo cáo chỉ ra rằng, hạn hán tiếp tục tác động tới sản xuất và làm giảm xuất khẩu. Giá lúa mỳ nội địa đang được giao dịch cao hơn mức giá trung bình giới trong 2 năm qua, khiến Australia khó cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Giá lúa mì Australia duy trì ở mức cao có thể khiến các khách hàng chuyển dịch từ lúa mì Australia sang nguồn cung từ Mỹ, Canada, khu vực Biển Đen và Argentina trong năm 2020.

 

Sản xuất 2020

Justin Sherrard, chiến lược gia toàn cầu về protein động vật tại RaboResearch Food & Agribusiness cho biết, có khả năng thị trường protein động vật toàn cầu tiếp tục bất ổn trong năm 2020. “Bên cạnh tác động của ASF, các cuộc tranh chấp và các vấn đề thương mại sẽ gây ra bất ổn cho thị trường protein động vật toàn cầu, với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là rõ ràng nhất, nhưng không phải là duy nhất trong bất ổn thương mại hiện nay. Ngoài ra, sự nổi lên của các loại protein thay thế cũng làm tăng bất ổn, mặc dù Rabobank cũng không lạc quan về các lựa chọn thay thế protein động vật hơn”.

Triển vọng protein động vật toàn cầu năm 2020

 

Bắc Mỹ

Rabobank dự báo, sản xuất tất cả các loại protein động vật đều tăng trong năm 2020, dẫn đầu là thịt heo, tiếp theo là thịt gà và cuối cùng là thịt bò. Trong khi tiêu dùng nội địa tiếp tục tăng trưởng, xuất khẩu sẽ cần phải tăng lên để hấp thụ tăng trưởng sản xuất.

 

Brazil

Tăng trưởng sản xuất dự báo diễn ra ở tất cả các phân khúc protein động vật. Các cơ hội xuất khẩu là động lực chính mặc dù nhu cầu nội địa cũng tăng.

 

Châu Âu

Sản xuất thịt gia cầm và thịt heo dự báo tăng, chủ yếu do nhiều cơ hội xuất khẩu. Sản xuất thịt bò dự báo giảm do tiêu dùng yếu đi.

 

Trung Quốc

ASF chi phối triển vọng với sự sụt giảm hơn nữa về sản xuất thịt heo trong năm 2020. Theo đó, sản xuất các loại protein động vật khác sẽ tăng do tình trạng thiếu hụt thịt heo và giá thịt heo ở mức cao.

 

Đông Nam Á

ASF đã ảnh hưởng đến sản xuất thịt heo và dự kiến sẽ tiếp tục lan rộng ảnh hưởng hơn nữa trong năm 2020. Sản lượng thịt gia cầm sẽ tăng mạnh trở lại trong năm 2020, phần nào do tác động của ASF. Sản xuất thịt bò vẫn đi ngang nhưng nhập khẩu tăng lên.

 

Australia và New Zealand

Tồn kho các sản phẩm chăn nuôi tại Australia giảm do sản lượng thịt bò giảm và sản lượng thịt cừu ổn định trong năm 2020. Giá thịt bò và thịt cừu dự báo tăng. Rabobank hy vọng, sản lượng thịt bò và thịt cừu của New Zealand sẽ tăng với giá thuận lợi.

Sao Mai

Theo Foodnavigator

Gửi bình luận

Gửi Làm lại