12 lời khuyên về an toàn sinh học

20/01/2020 | 19:59

(Người Chăn Nuôi) - An toàn sinh học được công nhận là một giải pháp khả thi và hợp lý để giảm sử dụng kháng sinh. Đây cũng là biện pháp để giảm các thách thức về dịch bệnh và môi trường. Dưới đây là 12 lời khuyên về an toàn sinh học giúp chăn nuôi hiệu quả.

Hiểu về trang trại: Binh pháp Tôn Tử của Trung Quốc từng nói: “Nếu muốn giành chiến thắng, bạn phải biết kẻ thù là ai nhưng cũng đừng quên nắm rõ về quân đội của mình”. Trong chăn nuôi cũng vậy, muốn thành công bạn phải hiểu rõ trang trại của mình càng chi tiết càng tốt. Thực hiện việc kiểm toán thường xuyên, nắm bắt được tất cả điểm kiểm soát quan trọng. Lập kế hoạch trước, đo lường và mô phỏng tác động hành động. Đầu tư thời gian thu thập thông tin về trang trại.

Sử dụng chất sát trùng thường xuyên và nhất quán: Chất sát trùng giúp tiết kiệm chi phí lao động và 80% chi phí của một chương trình an toàn sinh học không đến từ sản phẩm sát trùng hay thiết bị, mà là công lao động. Những công nhân làm việc trong trại và những người phụ trách trực tiếp các công việc liên quan đến vệ sinh sát trùng cần phải hiểu một cách rõ ràng, đầy đủ về tầm quan trọng của công việc họ đang làm. Sử dụng chất sát trùng cũng có thể tiết kiệm tới 50% lượng nước sử dụng và trong một số trường hợp, việc sử dụng hiệu quả chất sát trùng có thể giúp chủ trang trại tiết kiệm được chi phí ít nhất cho một đơn vị nhân công.

Thắt chặt an toàn sinh học là giải pháp hiệu quả để thay thế kháng sinh Ảnh: Thepoultrysite

Sử dụng sản phẩm được cấp phép: Đây là cách duy nhất để trang trại đảm bảo các yếu tố an toàn, cẩn thận và hiệu quả.

Chú ý đến hệ thống nước: Các hệ thống nước có tầm quan trọng ngày càng tăng trong tương lai và lời khuyên là đừng quên một nguyên tắc: “Việc nghĩ muốn đơn giản hóa hệ thống nước là một ý nghĩ ngu xuẩn”. Nguyên tắc về an toàn sinh học cơ bản là giống nhau. Đầu tiên là làm sạch và sau đó là khử trùng.

Vệ sinh sạch luồng không khí ra vào trong chuồng nuôi

Khử trùng là tuyến phòng thủ đầu tiên của trang trại: Hãy cẩn thận khi xe tải vào trang trại, nhưng cũng có khi chúng rời đi để không lây bệnh từ trang trại này sang trang trại khác.

Sử dụng các thùng, chậu chứa nước sát trùng: Các thùng này nên được đặt xung quanh trang trại và nên được thay mới khi thấy nó đã bẩn.

Quản lý độc tố nấm mốc: Bạn sẽ phải chi một lượng lớn tiền cho chế độ ăn uống của vật nuôi nếu không quản lý tốt các vấn đề độc tố nấm mốc.

Đừng phạm những sai lầm ngớ ngẩn: Ví dụ, không di chuyển một heo nái bẩn, chưa được tắm rửa sạch sẽ vào một ô chuồng đẻ mà bạn đã bỏ ra hàng giờ để dọn sạch thậm chí phun sát trùng và để trống chuồng trong nửa tháng.

Đảm bảo phúc lợi động vật: Điều này rất quan trọng đối với cả con người và vật nuôi.

An toàn sinh học mật độ là quan trọng: Tránh chăn thả với mật độ cao dẫn đến quá tải và cạnh tranh ở máng ăn hoặc núm uống.

Hành vi an toàn sinh học cũng rất quan trọng: Nên rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với động vật trong trang trại của mình. Điều này không chỉ để bảo vệ chính bạn mà còn để đảm bảo rằng bạn không truyền tải bất kỳ mầm bệnh nào cho các con vật khác trong trại hay không phát tán mầm bệnh ra môi trường.

Hạnh Nguyên

Theo Biomin

Gửi bình luận

Gửi Làm lại