11 quốc gia tiêu thụ sữa “khủng”

14/07/2017 | 04:44

(Người Chăn Nuôi) - Danh sách này được đưa ra dựa theo mức tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người, do vậy một số quốc gia sản xuất sữa hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Ấn Ðộ, Trung Quốc… đều vắng mặt.

11. Luxembourg

Ðứng thứ 11 trong danh sách là Luxembourg, một đất nước nhỏ với diện tích hơn 2.500 km2, giáp với Bỉ, Pháp, Ðức. Ðây cũng là vùng chăn nuôi bò truyền thống của châu Âu. Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, Luxembourg ưa thích các sản phẩm đóng hộp, do vậy giá các sản phẩm này ở đây khá đắt. Ngoài ra, Luxembourg cũng có mức tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người khá lớn, khoảng 586 pound, tương đương 265,9 kg/người/năm.

11 quốc gia tiêu thụ sữa lớn
Tiêu thụ sữa toàn cầu năm 2000-2010

10. Romania

Ngành chăn nuôi bò sữa Rumani bị cản trở trong nhiều năm qua do một số yếu tố như mức độ phân tán cao (quy mô trang trại nhỏ), cộng đồng nông dân già, thực tiễn quản lý trang trại còn nghèo nàn, hạn chế tiếp cận đầu vào chất lượng cao và thiếu tổ chức của nông dân... khiến năng suất và hiệu quả của trang trại giảm đi rõ rệt. Số liệu của Bộ NN&PTNT Romania cho thấy, trong năm 2014, sản lượng sữa của Romania phần lớn phục vụ cho người tiêu dùng nội địa, chiếm 39% tổng lượng sữa. Mức tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người của Romania đạt khoảng 266,19 kg/người/năm.

 

9. Albania

Sữa là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người Albania nhiều thế kỷ qua. Tiêu thụ sữa của Albania đạt 281,17 kg/người/năm. Ðây là mức tiêu thụ khá cao so nhiều quốc gia trên thế giới. Người Albania uống nhiều sữa bởi họ tin sữa, nhất là sữa bò có nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Dù không phải là quốc gia có đất đai màu mỡ và địa lý thích hợp cho chăn nuôi, nhất là chăn nuôi gia súc, nhưng theo Bộ Nông nghiệp Albania, sản lượng sữa của nước này hàng năm vẫn đạt hơn 1,1 triệu tấn.

 

8. Ðan Mạch

Ðan Mạch, một đất nước bé nhỏ ở vùng Scandianvia thuộc Bắc Âu, tuy bé nhỏ về diện tích nhưng lại có một nền nông nghiệp rất phát triển. Ðây cũng là mảnh đất của sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa như pho mát, bơ. Ngành sữa Ðan Mạch gồm nhóm các công ty quốc tế như Arla Foods và 30 công ty nhỏ với 61 nhà máy đã chế biến 4,7 tỷ kg sữa hàng năm. Tiêu thụ sữa của Ðan Mạch cũng ở mức cao, đạt 295,62 kg/người/năm.

7. Lithuania

Với mức tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người đạt 303 kg/người/năm, Lithuania là nước đứng thứ 7 trong danh sách 11 quốc gia tiêu thụ sữa hàng đầu thế giới. Hầu hết mọi người đều cho rằng, một trong những điều tốt nhất Lithuania được thừa hưởng từ Liên Xô cũ chính là thói quen uống sữa hàng ngày. Sữa là một trong những ngành nông nghiệp quan trọng nhất ở Lithuania. Sản xuất sữa chiếm 1/5 sản phẩm nông nghiệp ở nước này. Trong năm 2013, sản xuất sữa chiếm hơn 1/4 lượng sản phẩm trong ngành thực phẩm và đồ uống, trong đó xuất khẩu sữa chiếm khoảng 1/3 tổng xuất khẩu của ngành thực phẩm và đồ uống trong cùng thời kỳ. Trong năm 2013 sản lượng sữa Lithuania đạt 1,8 triệu tấn, sữa dê chỉ chiếm 0,2%.

6. Montenegro

Montenegro là một nước nhỏ trong cộng đồng Balkan, nằm phía Tây Bắc Serbia, có diện tích bằng 1/2 diện tích của Serbia, thế nhưng với lợi thế nhiều đồng cỏ, ngành sữa của nước này khá phát triển với chất lượng sữa rất đặc biệt. Mức tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người của Montenegro cũng ở mức cao, đạt 305,87 kg/người/năm. Theo truyền thống, ở các làng miền núi của Montenegro, mỗi nhà đều giữ ít nhất một con bò sữa.

 

5. Hy Lạp

Hy Lạp là quê hương của sữa chua và pho mát feta (loại pho mát được làm từ sữa dê hoặc sữa cừu, thường có màu trắng, mang vị béo nhẹ và mằn mặn đặc trưng). Hy Lạp có truyền thống phát triển chăn nuôi bò sữa. Trong số các loại sữa thì sữa bò dẫn đầu về sản lượng với khoảng 607.103 tấn mỗi năm, theo sau là sữa cừu với 519.910 tấn/năm và sữa dê là 123.337 tấn/năm. Với mức tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người đạt 314,69 kg/người/năm, Hy Lạp đứng thứ 5 trong danh sách 11 quốc gia tiêu thụ nhiều sữa nhất thế giới.

 

4. Thụy Sĩ

Nếu Thụy Sĩ có một đồ uống quốc gia, chắc chắn nó sẽ là sữa. Người Thụy Sĩ thích sữa rất nhiều, thậm chí họ tìm cách để uống nó như soda. Ðây là lý do vì sao mức tiêu thụ sữa của nước này rất cao, đạt 315,78 kg/người/năm. Thụy Sĩ cũng là một quốc gia có ngành sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa rất phát triển. Năm 2014, sản lượng sữa của nước này đạt hơn 3,47 triệu tấn với hơn 550.000 con bò sữa.

 

3. Hà Lan

Hà Lan không chỉ là quốc gia gắn liền với cánh đồng hoa tulip bạt ngàn, mà còn sở hữu những nông trại bò sữa và ngành công nghiệp sản xuất sữa hàng đầu thế giới. Nơi đây có giống bò sữa nổi tiếng Holstein do Friesland Campina lai tạo cho năng suất 26.000 lít sữa trong suốt vòng đời. Hiện, nước này có khoảng 18.000 trang trại bò sữa, hầu hết là các công ty gia đình. Trong số đó, 150 trang trại có hơn 300 con bò. Mức tiêu thụ sữa bình quân theo đầu người của Hà Lan cũng ở mức rất cao, đạt 320,15 kg/người/năm.

 

2. Thụy Ðiển

Filmjölk hoặc sữa chua là một phần không thể thiếu trong bữa sáng của người Thụy Ðiển. Ðây cũng là một trong những lý do khiến mức tiêu thụ sữa bình quân theo đầu người của Thụy Ðiển đạt 355,86 kg/người/năm. Nhiều năm nay Thụy Ðiển được xem là một nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp sữa toàn cầu và là người tiên phong trong bảo vệ động vật. Những còn bò được nuôi ở đây có sức khỏe tốt nhất thế giới, gần như được chăn thả tự nhiên và quan trọng hơn là được đảm bảo quyền phúc lợi động vật.

 

1. Phần Lan

Mặc dù chỉ là một đất nước nhỏ nằm ở địa đầu phương Bắc của châu Âu với dân số hơn 5,5 triệu người, còn ít hơn cả dân số của Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, nhưng Phần Lan lại là quốc gia tiêu thụ nhiều sữa nhất thế giới với mức tiêu thụ bình quân theo đầu người đạt 361,19 kg/người/năm. Sữa gần như là thức uống hàng ngày của người Phần Lan trong bữa ăn. Trung bình mỗi ngày một người Phần Lan uống một lít sữa. Không thể tưởng tượng được cuộc sống ở Phần Lan sẽ như thế nào nếu không có sữa. Sữa đã ăn sâu từ thời thơ ấu, vì mỗi bữa ăn ở trường đều có một ly sữa trên khay.

Phương Ngọc

(Theo Insidermonkey)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại