10 sự kiện điển hình năm 2017

31/01/2018 | 03:59

(Người Chăn Nuôi) - Năm 2017, ngành nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng phải đối diện với nhiều khó khăn, để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, toàn ngành nỗ lực rất nhiều. Cùng Đặc san Người Chăn nuôi điểm lại một số sự kiện nổi bật năm qua.

1. Khủng hoảng thịt heo

sự kiện chăn nuôi
Chăn nuôi hữu cơ là xu thế của toàn thế giới     Ảnh: Modern famer

Năm 2017, chăn nuôi heo chìm trong khủng hoảng do cung vượt cầu, giá giảm mạnh và kéo dài suốt năm. Nguyên nhân do ồ ạt tăng đàn, trong khi Trung Quốc hạn chế nhập tiểu ngạch. Từ đầu năm, khắp cả nước, giá thịt heo đồng loạt giảm kỷ lục. Chăn nuôi heo “vỡ trận”, người dân điêu đứng, thậm chí nợ nần, trắng tay. Đàn heo đến lứa xuất chuồng nhưng không có người mua dù giá chạm đáy, còn 15.000 - 17.000 đồng/kg. Để giải cứu, Bộ NN&PTNT đã liên tục họp tìm giải pháp,  các bộ ngành, đoàn thể cùng vào cuộc… Phong trào giải cứu diễn ra rầm rộ giúp giảm bớt lượng heo tồn, giá heo tăng trở lại. Song, niềm vui của người nuôi chỉ kéo dài khoảng 1 tháng thì giá heo tiếp tục giảm mạnh, về mốc 28.000 - 32.000 đồng/kg suốt từ tháng 7 cho đến hết năm 2017.

2. Xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản

xk gà

Ngày 22/6/2017, Nhật Bản chính thức đồng ý nhập khẩu thịt gà từ Việt Nam, là sản phẩm thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm chế biến của Công ty TNHH Koyu & Unitek có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai. Và ngày 9/9, tại cảng quốc tế Long An, Công ty CP Hùng Nhơn đã xuất khẩu lô hàng 300 tấn thịt gà sạch đầu tiên sang Nhật Bản. Lô hàng này minh chứng sự nỗ lực của chuỗi liên kết từ con giống, thức ăn, trang trại, giết mổ và phân phối với các đơn vị: Bel Gà, Hùng Nhơn, De Heus và Koyo & Unitek. Đây được coi là bước đi lịch sử của ngành chăn nuôi bởi thị trường này rất khó tính.

3. Dự thảo Luật Chăn nuôi

Dự thảo Luật Chăn nuôi được Bộ NN&PTNT chủ trì soạn thảo và dự kiến sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 1/2018. Dự thảo Luật Chăn nuôi gồm 8 chương, 87 điều; bên cạnh những quy định chung, dự thảo đề xuất rõ những quy định cụ thể về quản lý giống vật nuôi; quản lý TĂCN; sản xuất chăn nuôi; xuất nhập khẩu chăn nuôi… Mục tiêu của Luật nhằm điều chỉnh công tác quản lý nhà nước về chăn nuôi, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp, phù hợp với cam kết quốc tế, làm tốt việc quản lý môi trường, hướng tới chăn nuôi bền vững. Luật có một số nội dung đáng chú ý như: phát triển chăn nuôi là ngành có điều kiện về môi trường và thị trường...

4. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4

Từ 15/2/2017, Bộ NN&PTNT chính thức thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 với 3 thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi là: “Công nhận chất lượng TĂCN sản xuất trong nước được phép lưu hành tại Việt Nam”, “Công nhận lại chất lượng TĂCN sản xuất trong nước được phép lưu hành tại Việt Nam”, “Công nhận thay đổi thông tin TĂCN sản xuất trong nước được phép lưu hành tại Việt Nam”.

5. Nhiều chuỗi chăn nuôi hiệu quả

Hướng đi được ngành chăn nuôi xác định là mũi nhọn để tập trung phát triển, nhằm mang lại lợi nhuận và hiệu quả cao trong sản xuất. Điển hình là Dự án “Nâng cao giá trị chuỗi thịt heo Việt Nam theo định hướng quốc tế (VIP)” do Cục Chăn nuôi và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan chủ trì. Cục Chăn nuôi đã phối hợp với Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và 5 tỉnh/thành phố triển khai các nội dung theo đúng tiến độ và hoàn thành kế hoạch, chọn mô hình để xây dựng 4 chuỗi sản xuất thịt heo tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh theo hướng xây dựng mã định danh quản lý theo mã vạch phục vụ để truy xuất nguồn gốc theo chuỗi đảm bảo thực phẩm an toàn. Kết quả thực hiện được phía Hà Lan đánh giá cao, đề xuất kéo dài và mở rộng.

6. Chăn nuôi hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng của toàn thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ, trong đó có chăn nuôi. Trong nước có rất nhiều mô hình chăn nuôi công nghệ cao được áp dụng và thành công, điển hình như Tập đoàn TH. Năm 2016, TH đã đưa vào vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ lớn nhất Việt Nam với số lượng 1.000 con tại Nghệ An. Đến tháng 9/2017, sữa tươi hữu cơ TH true Milk Organic đã được bình chọn là “Sản phẩm mới xuất sắc nhất 2017” tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế tổ chức ở Nga. Cùng đó là trang trại bò sữa hữu cơ của Công ty Vinamilk tại Lâm Đồng đạt tiêu chuẩn châu Âu; đạt tiêu chuẩn 3 không: Không biến đổi gene; Không sử dụng hormone tăng trưởng; Không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.

7. Phát động bình chọn danh hiệu "Sản phẩm vàng Chăn nuôi Việt Nam”

Ngày 19/12/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Chăn nuôi và Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam đã họp báo phát động chương trình bình chọn danh hiệu “Sản phẩm vàng Chăn nuôi Việt Nam năm 2018”. Đây là sự kiện nhằm ghi nhận, tôn vinh những sản phẩm liên quan đến chuỗi giá trị trong chăn nuôi của các tập thể, doanh nghiệp và người chăn nuôi. Đối tượng tham gia là các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi với các sản phẩm đăng ký gồm: con giống chăn nuôi, TĂCN, thuốc thú y, sản phẩm chế biến, máy móc chế biến... Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 1/1/2018 đến hết 31/8/2018.

8. Gia tăng nhập khẩu thịt trâu, bò

Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm Việt Nam chi trên 300 triệu USD nhập khẩu trâu, bò sống và các sản phẩm thịt từ trâu bò. Năm 2015, Việt Nam từng nhập khẩu tới trên 366.000 con bò từ Australia, những năm còn lại, số lượng bò nhập từ Australia dao động 150.000 - 200.000 con/năm. Năm 2017, Việt Nam đã chi gần nửa tỷ USD nhập trâu, bò sống và thịt trâu, bò có xương và không xương. Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, phải có chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi trâu, bò thịt giống như chính sách cho phát triển bò sữa.

sự kiện chăn nuôi

9. Nhập khẩu đùi gà Mỹ giá rẻ

Việc này đã tác động lớn tới chăn nuôi gia cầm trong năm 2017. Cụ thể, gà được nhập với giá 19.000 đồng/kg và bán ra TP Hồ Chí Minh 23.000 đồng/kg, rẻ bằng 1/2 gà nội và gần bằng ¼ giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ. Trong khi, giá gà nguyên con tại bang California (Mỹ) theo khảo sát của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ là gần 9 USD/kg, tương đương khoảng 200.000 đồng. Riêng sản phẩm đùi và cánh gà 3,5 - 4,5 USD/kg (70.000 - 80.000 đồng).

10. Hội nghị tiêu thụ gà đồi Yên Thế

Ngày 21/10/2017, tại huyện Yên Thế, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà đồi Yên Thế năm 2017. Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cam kết sẽ yêu cầu các đơn vị có liên quan tập trung phối hợp với tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là huyện Yên Thế để giải quyết căn bản vấn đề con giống. Cùng đó, yêu cầu địa phương cần phát triển sản xuất gà đồi Yên Thế theo chuỗi liên kết, nâng cao giá trị của một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở địa phương, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp Bắc Giang.

sự kiện chăn nuôi

 

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại