10 loài động vật lai kỳ lạ

11/11/2015 | 03:32

(Người Chăn Nuôi) - Hãy tạm quên những loài liger hay tigon (lai giữa sư tử và hổ), hay grolar bear (lai giữa gấu Bắc cực và gấu nâu), bởi những động vật mà Người Chăn Nuôi giới thiệu sau đây sẽ khiến bạn thấy rằng các vật nuôi được lai ghép phổ biến hơn mình nghĩ.

1. Beefalo

động vật lai kỳ lạ - chăn nuôi - ảnh 1

Beefalo được lai giữa bò nhà và bò rừng Bison Mỹ, mục đích nâng cao chất lượng thịt với hàm lượng protein cao và ít béo hơn trâu, bò thông thường. Từ năm 1749, những cư dân người Anh trên lục địa Mỹ đã chú ý tới sự trộn gen giữa hai loài này, nhưng 100 năm sau giống lai đầu tiên mới được thực hiện, và hơn 200 năm sau thịt Beefalo trở nên phổ biến. Thời điểm đó, hơn 6.000 trang trại đã nuôi loài lai mới này. Ngày nay, thịt Beefalo không còn phổ biến nhưng độ ngon của nó khiến mọi người vẫn ưa thích và nằm trong top những món bít tết ngon nhất của nước Mỹ.

 

2. Dzo

động vật lai kỳ lạ - chăn nuôi - ảnh 2

Dzo hay Yakow là động vật lai giữa bò nhà và bò Yak (Tây Tạng). Tương tự con la, Dzo đực thường vô sinh, tuy nhiên con cái (Dzomo) lại sinh sản tốt. Dzo to lớn và khỏe mạnh hơn bò nhà hoặc bò Tây Tạng, hiệu quả sữa và thịt cao hơn. Điều này giúp Dzo trở thành động vật chở đồ cho những chuyến di chuyển tới chân núi Everest.

 

3. Zubron

động vật lai kỳ lạ - chăn nuôi - ảnh 3

Nếu ở châu Á có loài lai Dzo, thì tại châu Âu có Zubron - kết hợp giữa bò và wisent (loài bò rừng bizon từng có nguy cơ tuyệt chủng cao, nhưng đã được phục hồi nhờ nỗ lực y học). Sau Thế chiến I, người châu Âu đã nghĩ tới việc thay thế gia súc thường bằng loài vật bền bỉ, và khả năng chống lại bệnh tật cao hơn. Tuy vậy các nhà khoa học cho tới tận năm 1960 mới cho ra đời loài Zubron có khả năng sinh sản. Năm 1980, Chính phủ Ba Lan đã cho dừng chương trình nhân giống, bởi sự thiếu quan tâm của các trang trại nhà nước. Hiện, chỉ còn một đàn Zubron duy nhất tồn tại ở Vườn quốc gia Bialowieski, Ba Lan.

 

4. Cama

động vật lai kỳ lạ - chăn nuôi - ảnh 4

Cama ra đời trong một phòng thí nghiệm tại Dubai,  từ phôi của loài lạc đà một bướu và lạc đà không bướu Lama sống ở Nam Mỹ. Do lạc đà nặng gấp 6 lần một chú Lama, giải pháp nhân giống duy nhất là thụ tinh nhân tạo giữa hai loài. Việc nhân giống đã thành công vào năm 1998, với kỳ vọng về một loài có nhiều lông hơn Lama và tính khí hài hòa như lạc đà. Tuy nhiên, kết quả lại tạo ra loài Cama với tính có phần thất thường. 

 

5. Yakalo

động vật lai kỳ lạ - chăn nuôi - ảnh 5

Hiện chỉ có Alberta, Canada là nơi duy nhất có những cá thể Yakalo – một loài lai giữa bò Yak và trâu. Một ấn phẩm của tờ Lyon County Reporter xuất bản năm 1926 đã mô tả sự nhân giống thành công của Yakalo tại Công viên quốc gia Wainwright – nơi từng được sử dụng để bảo vệ bò bizon Mỹ. Loài Yakalo được tạo ra với mục đích cung cấp thịt và chống lại cái rét mùa đông của Canada, tuy nhiên vì lý do nào đó chúng chưa trở nên phổ biến.

 

6. Lợn “thời kỳ đồ sắt”

động vật lai kỳ lạ - chăn nuôi - ảnh 6

Lợn “thời kỳ đồ sắt” - Iron age pig là loài động vật từ các trang trại cổ xưa, được các nhà khoa học cho phối giữa lợn rừng đực và lợn Tamworth cái, tạo ra một giống lợn tương tự như loài lợn vẫn được mô tả trong các bức tranh cổ. Kết quả thật không ngờ: chúng có thịt rất ngon. Hiện, thịt của loài này rất phổ biến và có thể tìm thấy ở các chợ đặc sản trên khắp thế giới.

 

7. Chim lai - Game bird hybrids

động vật lai kỳ lạ - chăn nuôi - ảnh 7

Loài chim có thời gian phối chuyển loài dễ dàng hơn, vì vậy lai giống cho gia cầm phổ biến hơn nhiều so với các loài động vật có vú. Một số kết hợp phổ biến bao gồm chim trĩ và gà, chim trĩ với gà tây, ngỗng Canada với mọi loại ngỗng khác. Một điều kỳ lạ là vẫn chưa ai phối thành công được một con gà với một chú gà tây.

 

8. La

động vật lai kỳ lạ - chăn nuôi - ảnh 8

Có lẽ loài vật lai phổ biến nhất chính là con la, bao gồm la kết hợp từ lừa đực và ngựa cái (mule), và la kết hợp từ ngựa đực và lừa cái (hinny). Từ khi được George Washington đem giống la lai tạo sang đất nước Mỹ, la đã trở thành loài động vật lao động chủ lực cũng như để khuân vác, bởi sức khỏe và sức chịu đựng lớn hơn ngựa. Dù không tự nhân giống được, chúng hoàn toàn có thể được nhân bản vô tính. Năm 2003, Trường Đại học Idaho (Mỹ) đã thành công khi tạo ra bản sao đầu tiên của một con la lai, và đặt tên là Idaho Gem.

 

9. Dê cừu

động vật lai kỳ lạ - chăn nuôi - ảnh 9

Ở phía Bắc nước Đức, một trường hợp thành công của lai giống tự nhiên giữa cừu và dê đã diễn ra. Thông thường, kết quả của cuộc phối tự nhiên này không đem lại gì, hoặc con chết non. Nhưng nông dân Klaus Exsternbrink đã chứng được một việc hy hữu, đó là cừu của ông cho ra đời một con dê cừu hoàn toàn khỏe mạnh, mà ông đặt tên là Lisa. Lai giống tự nhiên giữa cừu và dê là cực kỳ hiếm, nhưng các nhà khoa học đã hoàn thiện được kỹ thuật nhân giống giữa chúng trong phòng thí nghiệm, như trường hợp của loài chimera.

 

10.Cừu/dê chimera

động vật lai kỳ lạ - chăn nuôi - ảnh 10

Được tạo ra từ hai tế bào khác biệt về mặt di truyền trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học và hoạt động cùng nhau. Chimera đầu tiên xuất hiện vào năm 1985, tạo đột phá về mặt khoa học di truyền, thôi thúc các nhà nghiên cứu thực hiện các công việc như chèn tế bào của người vào động vật (như thử nghiệm tế bào gan của người ở chuột). Dù có rất nhiều tiềm năng về y học, các nhà đạo đức sinh học vẫn thực sự lo ngại vấn đề này. Không chỉ tổn hại tới lợi ích của các loài vật, chimera còn có nguy cơ trở thành một bản sao của loài người.

Tuấn Nghĩa

Nguồn: Modern Famer

Gửi bình luận

Gửi Làm lại